Trẻ Khỏe Đẹp
Free ship
Cho đơn hàng trên 600.000đ
Thanh toán
Sau khi nhận hàng
Hotline 24/7
(028) 7309 44 99 - 0886 9999 01
0
[[totalItemCart]]
[[product.name]]
[[product.original_price | number]]đ
[[product.price | number]]đ

Tinh bột kháng giúp giảm cân, tốt cho sức khỏe mà có thể bạn chưa biết

05:47 05/07/2021

Tinh bột kháng là gì? Lợi ích của tinh bột kháng đối với sức khỏe va giảm cân

Hầu hết carbohydrate trong chế độ ăn uống của bạn là tinh bột. Tinh bột là những chuỗi đường dài có trong ngũ cốc, khoai tây và các loại thực phẩm khác nhau. 

Nhưng không phải tất cả tinh bột bạn ăn đều được tiêu hóa. Đôi khi một phần nhỏ của nó đi qua đường tiêu hóa của bạn mà không bị biến đổi. Nói cách khác, nó có khả năng chống lại quá trình tiêu hóa.

Loại tinh bột này được gọi là tinh bột kháng, có chức năng giống như chất xơ hòa tan.

Nhiều nghiên cứu ở người cho thấy tinh bột kháng có thể có những lợi ích sức khỏe mạnh mẽ. Điều này bao gồm cải thiện độ nhạy insulin, giảm lượng đường trong máu, giảm cảm giác thèm ăn và nhiều lợi ích khác nhau cho tiêu hóa 

Tinh bột kháng là một chủ đề rất phổ biến ngày nay. Nhiều người đã thử nghiệm nó và thấy những cải thiện lớn khi thêm nó vào chế độ ăn uống hằng ngày.

tinh-bot-khang-la-gi

Các loại tinh bột kháng

Không phải tất cả các loại tinh bột kháng đều giống nhau. Có 4 loại tinh bột kháng:

  • Loại 1: Được tìm thấy trong ngũ cốc, hạt và các loại đậu và chống lại quá trình tiêu hóa vì nó liên kết trong thành tế bào sợi.
  • Loại 2: Có trong một số thực phẩm giàu tinh bột, bao gồm khoai tây sống và chuối xanh (chưa chín).
  • Loại 3: Được hình thành khi một số loại thực phẩm giàu tinh bột, bao gồm khoai tây và gạo, được nấu chín và sau đó để nguội. Việc làm nguội biến một số tinh bột dễ tiêu hóa thành tinh bột kháng thông qua quá trình thoái hóa ngược
  • Loại 4: Là do con người tạo ra và hình thành thông qua một quá trình hóa học.

Tuy nhiên, cách phân loại này không đơn giản như vậy, vì một số loại tinh bột kháng khác nhau có thể cùng tồn tại trong cùng một loại thực phẩm.

Tùy thuộc vào cách chế biến thức ăn mà lượng tinh bột kháng sẽ bị thay đổi.

Ví dụ, để chuối chín (chuyển sang màu vàng) sẽ làm biến chất tinh bột kháng và biến chúng thành tinh bột thông thường.

loi-ich-cua-tinh-bot-khang

Tinh bột kháng hoạt động thế nào

Lý do chính tại sao tinh bột kháng có thể hoạt động, là do nó có chức năng giống như chất xơ hòa tan, có thể lên men. Nó đi qua dạ dày và ruột non của bạn mà không được tiêu hóa, cuối cùng đến ruột kết, nó trở thành nguồn thức ăn cho các vi sinh vật có lợi trong đường ruột của bạn.

Có hàng trăm loài vi khuẩn khác nhau trong ruột của bạn. Trong vài thập kỷ qua, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng số lượng và loại vi khuẩn có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe của bạn

Tinh bột kháng là thức ăn cho vi khuẩn thân thiện trong đường ruột, có tác động tích cực đến chủng loại vi khuẩn cũng như số lượng của chúng 

Khi vi khuẩn tiêu hóa tinh bột kháng, chúng tạo thành một số hợp chất, bao gồm khí và axit béo chuỗi ngắn, đáng chú ý nhất là butyrate 

Khi bạn ăn tinh bột kháng, nó sẽ nằm trong ruột già của bạn, nơi vi khuẩn tiêu hóa nó và biến nó thành các axit béo chuỗi ngắn

Quan trọng nhất trong số các axit béo chuỗi ngắn này là butyrate

Butyrate là nhiên liệu ưa thích của các tế bào ruột kết của bạn. Do đó, tinh bột kháng vừa nuôi vi khuẩn thân thiện, vừa cung cấp thức ăn gián tiếp cho các tế bào trong ruột kết của bạn bằng cách tăng lượng butyrate.

loi-ich-cua-tinh-bot-khang

Tinh bột kháng có một số tác dụng có lợi cho ruột kết của bạn: 

Nó làm giảm mức độ pH, giảm viêm đáng kể và dẫn đến một số thay đổi có lợi giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng-là nguyên nhân phổ biến thứ tư gây tử vong do ung thư trên toàn thế giới

Các axit béo chuỗi ngắn không được các tế bào trong ruột kết sử dụng sẽ di chuyển đến máu, gan và phần còn lại của cơ thể, nơi chúng có thể tạo ra nhiều tác dụng có lợi

Do tác dụng điều trị của nó đối với ruột kết, tinh bột kháng có thể hỗ trợ các rối loạn tiêu hóa khác nhau. Điều này bao gồm các bệnh viêm ruột như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, táo bón, viêm ruột thừa và tiêu chảy 

Trong các nghiên cứu trên động vật, tinh bột kháng cũng đã được chứng minh là làm tăng sự hấp thụ các khoáng chất

Tuy nhiên, vai trò của butyrate đối với sức khỏe và bệnh tật cần được nghiên cứu đúng mức ở người trước khi đưa ra bất kỳ khuyến nghị mạnh mẽ nào.

Lợi ích đối với sức khỏe của tinh bột kháng

Tinh bột kháng có nhiều lợi ích khác nhau đối với sức khỏe trao đổi chất.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể cải thiện độ nhạy insulin 

Tinh bột kháng cũng rất hiệu quả trong việc giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn 

Hơn nữa, nó có tác dụng đến bữa ăn thứ hai, có nghĩa là nếu bạn ăn tinh bột kháng vào bữa sáng, nó cũng sẽ làm giảm lượng đường trong máu của bạn vào bữa trưa.

Hiệu quả trên chuyển hóa glucose và insulin là rất ấn tượng. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra sự cải thiện 33–50% độ nhạy insulin sau bốn tuần tiêu thụ 15–30 gam mỗi ngày

Tầm quan trọng của độ nhạy insulin không thể là không còn gì để bàn cãi đối với bệnh tiểu đường. Độ nhạy insulin thấp (kháng insulin) được cho là yếu tố nguy cơ chính của một số bệnh nghiêm trọng, bao gồm hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2, béo phì, bệnh tim và Alzheimer.

Bằng cách cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu, tinh bột kháng có thể giúp bạn tránh bệnh mãn tính và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý rằng tinh bột kháng có những tác dụng có lợi này. Nó phụ thuộc vào từng cá nhân, liều lượng và loại tinh bột kháng.

Có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách cải thiện cảm giác no

Tinh bột kháng có ít calo hơn tinh bột thông thường.

Hàm lượng tinh bột kháng trong thực phẩm càng cao thì lượng calo càng ít.

Một số nghiên cứu cho thấy bổ sung chất xơ hòa tan có thể góp phần giảm cân, chủ yếu bằng cách tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn

Tinh bột kháng dường như cũng có tác dụng tương tự. Thêm tinh bột kháng vào bữa ăn làm tăng cảm giác no và khiến mọi người ăn ít calo hơn

Nếu bạn hiện đang cố gắng phá vỡ ngưỡng giảm cân , có lượng đường trong máu cao, các vấn đề về tiêu hóa hoặc nếu bạn chỉ đơn giản là muốn thử nghiệm bản thân, thì thử tinh bột kháng có vẻ là một ý kiến ​​hay.

Tác giả: Uyên Phương