Trẻ Khỏe Đẹp
Free ship
Cho đơn hàng trên 600.000đ
Thanh toán
Sau khi nhận hàng
Hotline 24/7
(028) 7309 67 67 - 0388 399 778
0
[[totalItemCart]]
[[product.name]]
[[product.original_price | number]]đ
[[product.price | number]]đ

​​​​​​​Có Nên Dùng Bàn Chải Đánh Răng Điện Không?

02:14 17/12/2021

Bạn có thể đánh răng hiệu quả bằng bàn chải đánh răng thủ công. Tuy nhiên, bàn chải đánh răng điện có thể là một sự thay thế tuyệt vời cho bàn chải đánh răng thủ công. Vậy, có nên dùng bàn chải đánh răng điện không?

Có nên dùng bàn chải đánh răng điện không?

Một trong những phân tích toàn diện hơn về chủ đề này được đánh giá năm 2014 về các nghiên cứu của Cochrane Collaboration độc lập, đã cho thấy bàn chải đánh răng điện hỗ trợ rất nhiều trong việc làm sạch mảng bám.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 56 thử nghiệm lâm sàng về việc chải răng không có giám sát của hơn 5.000 người lớn và trẻ em và phát hiện ra rằng các đối tượng nghiên cứu sử dụng bàn chải đánh răng có nguồn điện cho thấy mảng bám giảm 11% sau một đến ba tháng và giảm 21% sau ba tháng hoặc nhiều hơn so với những người sử dụng bàn chải đánh răng bằng tay.

Họ cũng phát hiện ra rằng những người sử dụng bàn chải đánh răng điện đã giảm 6% chứng viêm nướu (bệnh nướu răng) sau một đến ba tháng và giảm 11% sau ba tháng hoặc lâu hơn.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bàn chải đánh răng cung cấp năng lượng dao động (có đầu tròn nhỏ quay nhanh theo hướng này rồi quay sang hướng khác) có khả năng giảm mảng bám tốt hơn một chút so với bàn chải đánh răng điện âm (có đầu hình bầu dục chuyển động hoặc rung nhanh từ song song). Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu cho biết cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận phát hiện đó.

Bàn chải đánh răng điện hỗ trợ rất nhiều trong việc làm sạch mảng bám
Bàn chải đánh răng điện hỗ trợ rất nhiều trong việc làm sạch mảng bám

Một nghiên cứu của Đức được công bố vào năm 2019 trên tạp chí Clinical Periodontology cũng cho thấy rằng bàn chải đánh răng điện có hiệu quả hơn đối với sức khỏe nướu. Tại đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Greifswald đã theo dõi 2.819 người trưởng thành trong hơn 11 năm, xác định rằng việc sử dụng bàn chải đánh răng có nguồn điện làm giảm sự tiến triển của bệnh nha chu. Ngoài ra, những người sử dụng bàn chải điện có nướu răng khỏe mạnh hơn về tổng thể và giữ được nhiều răng hơn 19% trong thời gian nghiên cứu so với những người sử dụng bàn chải đánh răng thủ công.

Matt Messina, DDS, cố vấn tiêu dùng của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) cho biết: “Bạn có thể chải rất hiệu quả với bàn chải đánh răng thủ công. “Nếu bạn kiểm tra sức khỏe tốt và nha sĩ tin rằng bạn đang thực hiện một cách kỹ lưỡng, bạn không cần phải thay đổi bàn chải thủ công.”

Một số lưu ý trước khi chọn mua bàn chải đánh răng điện

Nếu bạn chọn sử dụng bàn chải đánh răng điện, hãy đảm bảo bàn chải đánh răng thoải mái khi cầm và dễ sử dụng. Nha sĩ của bạn có thể đề xuất một mô hình có đầu bàn chải xoay theo một hướng rồi đến hướng khác (đầu dao động xoay) hoặc có lông bàn chải rung rất nhanh. 

Các tính năng khác chẳng hạn như mức năng lượng có thể điều chỉnh, bộ hẹn giờ và pin có thể sạc lại. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất về thời điểm thay thế đầu để đảm bảo bàn chải đánh răng tiếp tục hoạt động hiệu quả.

​​​​​​​  Bạn nên dùng bàn chải đánh răng điện thoải mái khi cầm và dễ sử dụng
Bạn nên dùng bàn chải đánh răng điện thoải mái khi cầm và dễ sử dụng

Kỹ thuật đánh răng đúng cách

Cho dù bạn chọn một bàn chải đánh răng thông thường hay một bàn chải điện thì cách bạn chải là chìa khóa quan trọng. Hãy tận dụng tối đa mỗi lần chải răng:

Giữ bàn chải đánh răng ở góc thích hợp

Sai lầm lớn nhất của hầu hết mọi người là giữ bàn chải đánh răng của họ ở góc 90 độ để làm sạch răng chứ không làm sạch nướu. Vi khuẩn phát triển trong khoảng trống giữa răng và nướu và để tiêu diệt chúng, bạn cần dùng bàn chải chải theo góc 45 độ và đưa chúng xuống dưới đường viền nướu.

Đánh hai chiếc răng cùng một lúc

Hãy làm sạch quanh miệng một cách có phương pháp, tập trung vào hai chiếc răng tại một thời điểm. Nếu bạn đang sử dụng bàn chải có nguồn điện, chỉ cần đặt nó lên hai chiếc răng đó và bàn chải sẽ tự làm, sau đó hãy chuyển sang hai chiếc răng tiếp theo.

Hãy kỹ lưỡng

Bất kể bạn sử dụng loại bàn chải nào, bạn vẫn phải đảm bảo lông bàn chải chạm vào mọi bề mặt của từng chiếc răng. Làm sạch mặt trước và mặt sau của tất cả các răng, trên và dưới kể cả các cạnh sắc. Để có biện pháp tốt, bạn hãy dùng bàn chải đánh răng chải qua bề mặt lưỡi để giảm vi khuẩn và ngăn ngừa hôi miệng.

Một mẹo nhỏ để làm sạch răng hiệu quả là đánh hai chiếc răng cùng một lúc
Một mẹo nhỏ để làm sạch răng hiệu quả là đánh hai chiếc răng cùng một lúc

Đánh răng với mức độ mạnh vừa phải

Nếu bạn lo lắng rằng mình đang chải quá mạnh, thay vì nắm chặt bàn chải đánh răng trong lòng bàn tay, hãy cầm nó bằng đầu ngón tay. Nó không cho phép bạn tạo áp lực nhiều lên nướu răng của mình. Bạn cũng nên lưu ý các dấu hiệu của việc đánh răng quá mạnh: nhạy cảm răng, chảy máu hoặc kích ứng nướu, tụt nướu và lông bàn chải đánh răng thưa.

Thay bàn chải đánh răng của bạn thường xuyên

Bạn sẽ cần thay bàn chải đánh răng mới hoặc đầu bàn chải mới cho bàn chải đánh răng điện cứ ba đến bốn tháng một lần. Nếu bạn nhận thấy lông bàn chải bị sờn hoặc hở ra, chắc chắn đã đến lúc bạn nên thay lông mới. Những chiếc bàn chải có lông thưa không còn có thể len ​​vào đường viền nướu một cách hiệu quả nữa.

Trẻ Khỏe Đẹp mong rằng bài viết trên đã giúp bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi “có nên dùng bàn chải đánh răng điện không?”. Chúc bạn luôn vui khỏe và bảo vệ răng miệng thật tốt!