Trẻ Khỏe Đẹp
Free ship
Cho đơn hàng trên 600.000đ
Thanh toán
Sau khi nhận hàng
Hotline 24/7
(028) 7309 44 99 - 0985 9999 29
0
[[totalItemCart]]
[[product.name]]
[[product.original_price | number]]đ
[[product.price | number]]đ

Cảnh báo: Đừng để nổi mụn vùng "tam giác chết"

10:07 01/06/2021

Tam giác chết là vùng nào? Tại sao nên tránh nổi mụn ở vùng này? Làm cách nào để vùng này trở nên an toàn?

Nổi mụn là điều rất khó tránh khỏi, nhưng bạn phải tìm mọi cách để hạn chế tối đa việc sinh sôi của mụn ở vùng “tam giác chết”.

Vậy tam giác chết là vùng nào? Tại sao nên tránh nổi mụn ở vùng này? Làm cách nào để vùng này trở nên an toàn?

Vùng tam giác chết là gì?

Đây là một vùng trên gương mặt của bạn, đỉnh của hình tam giác nằm trên sống mũi, và đáy của hình tam giác là đường thẳng nối hai góc của miệng, kéo dài quà phần dưới của môi trên.

tam-giac-chet

Vì sao nổi mụn ở vùng tam giác chết lại nguy hiểm?

Cụm từ “tam giác chết” nghe có vẻ hơi tiêu cực khi bị nổi mụn vùng này, nhưng chắc chắn bạn không nên xem nhẹ mối đe dọa này.

Xoang hang là một tĩnh mạch lớn dẫn máu đến não, chứa rất nhiều dây thần kinh liên quan đến cử động và cẩm nhận của miệng và mắt. Thông thường các tĩnh mạch đều có van ngăn máu chảy ngược, nhưng vùng tam giác chết này thì lại không. Do đó, khi mụn ở vùng này bị nhiễm trùng có thể gây ra nhiễm trùng não, thậm chí lây lan qua đường máu đến toàn bộ cơ thể _theo Tiến sĩ Zeichner.

Vì vậy, việc lấy mụn trong vùng tam giác chết rất nguy hiểm, vì nó có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm vào khu vực này, một lý do khác là khả năng để lại sẹo cũng cao hơn.

Không chỉ có nặn mụn, các hoạt động khác như cạo lông mũi hoặc cạo râu cũng cần phải chú ý để đảm bảo an toàn.

Có cách nào để nổi mụn nhưng vẫn an toàn không?

Đã từ lâu, các chuyên gia luôn khuyên bạn rằng: hãy để tay tránh xa gương mặt của bạn. Nhưng dường như không ai quan tâm điều này. Bất cứ khi nào bạn muốn nặn mụn hãy nhớ đến nguy cơ “nhiễm trùng não”, đặc biệt là khi chuẩn bị nặn mụn ở vùng tam giác chết. Nhưng nếu bạn quá “đam mê” với việc nặn mụn thì hãy cân nhắc thời điểm nặn mụn: Đừng làm điều này trước khi đi ngủ hoặc lúc đang mệt mỏi. 

Trước khi thực hiện việc nặn mụn, hãy rửa tay và sát trùng thật kĩ. Đảm bảo phần móng tay được sạch sẽ vì đây là nơi rất tốt cho vi khuẩn ẩn náu. Tốt nhất là hãy cắt móng tay trước khi nặn mụn. Tiếp theo, bạn nên làm sạch da mặt để loại bỏ vi khuẩn, tránh lây lan vi khuẩn từ vùng này sang vùng khác trên gương mặt, không chỉ khiến lây lan vi khuẩn mà còn lây lan mụn. Cũng không nên bóc đầu mụn bằng móng tay. Thay vào đó, hãy tạo áp lực xung quanh mụn để khiến cồi mụn tự trồi lên. Bạn nên làm việc này bằng bông tăm hoặc phần thịt ở đầu ngón tay.

tam-giac-chet

Điều quan trọng nhất là nếu nhân mụn khó nặn ra thì tốt nhất là bạn nên dừng lại. Và không chỉ dừng lại ở đó, bạn cần phải chăm sóc vùng da bị mụn bằng cách bôi thuốc mỡ kháng sinh như bacitracin lên vùng da bị hở hoặc bị tổn thương để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.

 

Tác giả: Uyên Phương
Bài viết liên quan