Cá nấu canh thế nào sẽ ngon, ăn không bị ngán đặc biệt là không có mùi tanh? Cùng vào bếp xem ngay 3 cách nấu canh chua cá thơm ngon, đậm đà chuẩn vị mẹ nấu
Cá là thực phẩm phổ biến cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, cá nấu canh thế nào sẽ ngon ăn không ngán đặc biệt là không tanh? Cùng Trẻ Khỏe Đẹp vào bếp xem 3 cách nấu canh chua cá thơm ngon chuẩn vị trong ẩm thực Việt Nam từ Bắc Trung Nam.
Cách nấu canh chua cá lóc
Chuẩn bị:
- Cá lóc 800g, nên chọn mua nấu cá còn tươi có mắt trong sáng, mang đỏ, ấn vào thịt có sự đàn hồi
- Dứa 1 quả
- Cà chua 2 trái
- Me chín 80g
- Rau hành, thì là, ớt, tỏi
- Gia vị mắm, muối, dầu ăn, bột tiêu.
Sơ chế:
- Cá quả (cá lóc) làm sạch bằng cách rửa với muối hoặc rượu để sạch nhớt đặc biệt không sợ tanh
- Cắt khúc vừa ăn, ướp gia vị hành ớt muối mắm trong 20 phút
- Dứa cắt miếng nhỏ bỏ gai mắt, gọt cà chua bỏ hạt, thái nhỏ ớt, rau răm, thì là
Cách nấu chuẩn vị miền Nam
- Cho ít dầu ăn vào nồi đun nóng, cho ít hành khô phi thơm, cho hỗn hợp cá đã ướp gia vị trên vào xào sơ để thịt săn, khử tanh
- Cho cà chua vào đảo nhẹ nhàng để cá không bị vỡ thịt, sau đó cá chín tới cho nước nấu canh vào cùng với me chua.
- Đun đến khi sôi bỏ thơm vào rồi vặn lửa nhỏ trong 5 phút sau đó thêm gia vị nếm vừa ăn theo khẩu vị của bạn
- Vớt me đã chín ra dằm bằng muỗng để ra nước cốt cho vào lại, nước sôi thêm thì bỏ hành, rau răm, thì là vào, tắt bếp
- Hoàn tất món canh chua cá lóc sẽ thơm mùi hành hòa chút mùi răm, thì là, nước ăn vàng trong ngọt thanh, ăn có vị chua ngọt, không tanh
Cách nầu canh chua cá điêu hồng
Chuẩn bị
- Cá diêu hồng 800g
- Đậu bắp 10 trái
- Giá đỗ 100g
- Bạc hà 3 cây
- 1/4 trái thơm
- Cà chua 2 trái
- Me chín 80g
- Hành tím 2 củ và gia vị muối, bột ngọt, đường, dầu ăn, hạt nêm.
Thực hiện
- Cá điêu hồng cạo vảy sạch rửa lại với nước muối để sạch hơn, tùy vào cách bạn ăn có thể cắt khúc hoặc làm đôi
- Thơm cắt miếng vừa, cà chua thái làm tư, đậu bắp rửa cắt xéo, giá rửa sạch để ráo nước, bạc hà tước vỏ xanh cắt khúc xéo
- Đặt chảo dầu lên bếp phi thơm hành tím đã cắt mỏng, màu hành vàng nhạt thì cho cà chua vào, đảo đều đến khi cà chua mềm ra màu
- Cho cá điêu hồng vào khi cà chua chín, lật nhẹ để gia vị thấm đều 2 mặt cá, thịt cá săn thì bạn đổ 1 tô nước vào, nấu sôi
- Lượng nước dùng tùy vào số lượng người ăn, nhớ vớt lớp bọt nổi trên mặt nồi để nước dùng được trong hơn
- Nêm gia vị muối, hạt nêm, đường và nướt cốt me đã lọc với nước sôi vài phút trước
- Bật to lửa, cho lần lượt bạc hà, dứa, đậu bắp, giá đỗ vào nấu cho canh sôi trở lại thì tắt bếp, không để canh sôi quá lâu
- Múc canh ra tô, trang trí thêm ớt, ngò gai tùy thích để món ăn thêm hấp dẫn hơn
Cách nấu canh chua cá hú chuẩn miền tây
Nguyên liệu
- Cá hú 1kg
- Cà chua 1-2 quả, me 60g
- 1 miếng thơm (1/4)
- Đậu bắp, bạc hà mỗi thứ 100g
- Giá đỗ 200g
- Ngò gai, rau ôm, ớt, hành tím băm, tỏi băm
- Gia vị: muối, nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn
Sơ chế chuẩn bị
- Cá hú rửa sạch ráo, khâu này bạn cần kỹ càng bởi loại cá này khó sạch, nên rửa muối và chanh hay giấm hạn chế mùi tanh nhớt
- Ướp cá hú với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng muối, ít đường, bột ngọt và nửa muỗng nước mắm trong 15 phút
- Đậu cắt thành từng lát xéo sau khi bỏ phần đầu, rồi đem đi rửa sạch với nước
- Tước bạc hà rửa sạch, rồi cắt thành từng miếng vừa miệng
- Cà chua rửa sạch cắt thành múi cau
- Khóm (dứa) rửa sạch cắt thành từng lát nhỏ
- Cắt nhỏ Ngò gai, ngò ôm và ớt
Thực hiện
- Phi thơm hành tím với ít dầu nóng trên chảo đến khi vàng có mùi
- Lấy cá hú ra sau khi đã ướp chiên sơ để thị săn thấm gia vị, cá sẽ không bị tanh và không bị rã ra khi nấu canh.
- Chuẩn bị bị nồi nước dùng nấu canh đổ me vào lọc sôi lấy cốt bỏ hạt, cho phần cá đã chiên sơ vào nấu chín thêm
- Lúc nẫu trông chừng vớt bọt rồi cho 1/2 phần cà chua và 1/2 phần khóm vào trong nồi, rồi nêm nếm với gia vị cho vừa ăn.
- Khi nước sôi cho hết đậu bắp, giá, bạc hà, phần thơm và cà chua còn lại vào trong nồi, đến khi chín tới tắt bếp
Những lưu ý để món canh chua cá thơm ngon hơn
- Chọn mua cá tươi, thịt chắc, mắt cá trong không bị đục. Làm sạch cá ki bằng gừng, rượu,... để không còn mùi tanh
- Nấu canh bằng nước sôi, không nên dùng nước lạnh
- Không nấu cá quá lâu để tránh cá bị nát
- Dùng các loại rau thơm như hành, thì là, mùi, ngò, ớt,... nêm nếm để bát canh thơm ngon hơn
Trên là 3 cách nấu canh chua cá cực ngon không tanh siêu siêu dễ dàng, nếu bạn còn cách hay hơn đừng ngại chia sẻ với chúng tôi để thông tin nấu ăn ngon đến với mọi người.