Tất tần tật 3 cách nấu canh bí đỏ từ đơn giản siêu dễ đến nâng cao cùng với thịt bằm, tôm hoặc xương hầm thơm ngon bổ dưỡng tốt cho sức khỏe mỗi ngày bạn nên thử
Canh bí đỏ một trong các món canh kinh điển trong những bữa cơm gia đình Việt, chỉ cần vài bước đơn giản bạn sẽ có ngay một nồi canh cho cả nhà thưởng thức, tham khảo ngay 3 cách nấu canh bí đỏ thịt bằm, tôm hay xương từ đơn giản đến phức tạp của bếp trưởng Trẻ Khỏe Đẹp nhé, đảm bảo dưỡng chất cần thiết cho cơ thể luôn.
Món canh bí đỏ có tác dụng gì với sức khỏe
- Với ai đã từng làm mẹ thì hẳn đã biết, món canh bí đỏ thường được các bác sĩ khuyên dùng bởi nó chứa nhiều Axit glutamine giúp cho hệ thần kinh và não bộ của thai nhi trong bụng được phát triển toàn diện.
- Hàm lượng Carotene có trong món ăn này sẽ chuyển hóa thành vitamin nhóm A giúp cho đôi mắt luôn khỏe, tinh anh và chống lão hóa.
- Tốt cho tim mạch là điều mà ai cũng biết bởi axit béo omega 3 và omega 6 có công dụng giảm các cholesterol xấu
- Vitamin C giúp cho hệ miễn dịch của người đang có vấn đề dần cải thiện, sức khỏe ổn định giảm nguy cơ mắc bệnh lý thông thường.
- Hạn chế bệnh tiểu đường do bí đo là thực phẩm có khả năng làm hạ đường huyết trong máu một cách an toàn, hiệu quả
- Thành phần Magie trong món canh có thể giúp cải thiện tâm trạng của con người, cho phép tinh thần cảm thấy thoải mái, thư thái hơn.
3 cách nấu canh bí đỏ thơm ngon, đơn giản
Canh bí đỏ để phát huy các tác dụng được kể trên, bạn cần ăn đúng cách như sau
- Nên ăn tuần từ 2-3 lần
- Bảo quản bí đỏ ở ngăn mát, tránh dẫn đến lên men
- Với người vấn đề dạ dày chú ý rằng ăn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng đầy bụng
- Không nên ăn bí đỏ già, để lâu môi trường ngoài
- Sơ chế rửa sạch, nạo vỏ, tách ruột và hạt rồi thái vừa miệng
Cách nấu canh bí đỏ thịt bằm siêu đơn giản
Nguyên liệu:
- Bí đỏ: 400-500g tùy vào số người ăn
- Thịt heo băm hoặc xay nhỏ: 300g
- Hành lá: 3 cây
- Hành tím: 2 củ
- Ngò gai: vài cọng
- Gia vị: tiêu xay, đường, muối, hạt nêm, nước mắm
Cách làm:
- Băm hành cho vào thịt heo xay cùng 1 thìa con nước mắm, muối, đường, xíu tiêu xay ướp 20p
- Để nồi lên bếp cho nóng đổ phẩn thịt đã ướp đảo đều, lưu ý không cần cho dầu ăn
- Khi thịt săn lại thì đổ 1 lít nước vào đun sôi
- Cho bí đỏ vào hầm trong 10 phút khi nồi sôi, chú ý để lửa nhỏ bí chín nhừ ngon
- Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, xong cho hành lá và ngò gai thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
Cách nấu canh bí đỏ với tôm
Cách nấu này bạn sẽ có một tô canh có vị ngọt đậm đà, mùi thơm ngon của bí đỏ và tôm chín ngọt nước. Nguyên liệu cần thiết gồm:
- Tôm tươi: 300g
- Bí đỏ: 500g đã sơ chế
- Hành lá và mùi ta: vài cọng
- Dầu ăn
- Tỏi: 3 củ
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu xay
Thực hiện:
- Sơ chế bí đỏ bằng cách rửa sạch bỏ hạt cắt miếng vừa miệng, hành, mùi ta và toi băm nhỏ
- Tôm lột vỏ bỏ phần đầu chỉ đen, rửa để ráo ướp 1 thìa con hạt nêm + muối + tiêu xay
- Đun nồi bỏ vào ít dầu ăn phi tỏi thơm cho tôm vào xào chín qua rồi đổ 1 lít nước
- Đun sôi cho bí đỏ vào, trong khoảng 20 phút
- Kiểm tra bằng cách dùng thìa xiên xem chín nhừ bí chưa?
- Nếu đã chín hãy vặn nhỏ lửa nêm chút gia vị vừa ăn, bỏ hành và mùi ta vào cho thêm thơm
Cách nấu canh bí đỏ hầm xương siêu bổ dưỡng
Nguyên liệu:
- Xương heo: 300-500g
- Bí đỏ: 400-500g
- Hành tím: 1 củ băm nhỏ
- Hành lá, mùi tàu
- Dầu ăn
- Gia vị: muối, bột nêm, nước mắm
Thực hiện:
- Heo chọn xương ống hoặc sườn hay chân giò, rửa sạch trần nước sôi, chặt miếng do dập cho ra nước
- Bí đỏ thái miếng vừa ăn
- Cho xương vào nồi đặt lên bếp
- Thêm 1 thìa dầu ăn, 2 thìa con nước mắm, muối, bột nêm rồi bật bếp xào qua
- Đổ 1 lít nước vào đun sôi nhỏ lửa trong 20 phút, canh chừng dùng thìa vớt bọt
- Xương đã ninh nhừ thì cho bí đỏ vào thêm 20 phút nhỏ lửa
- Cuối cùng nêm nếm gia vị cho vừa miệng bỏ vào hành lá, ít mùi tàu, xong tắt bếp.
Trên là 3 cách nấu canh bí đỏ đơn giản dễ làm tại nhà, gia đình bạn sẽ có món canh trong bữa ăn thêm ngon hơn, bổ dưỡng. Nếu còn bí quyết nấu canh ngon đừng ngại chia sẻ với chúng tôi.