Bò sốt vang là món ăn không còn xa lạ bởi dễ chế biến và có thể ăn kèm bún, bánh mì hoặc cơm. Xem ngay cách nấu bò sốt vang thơm ngon, đậm vị mà cực kì đơn giản
Bò sốt vang là món ăn không còn xa lạ với nhiều bà nội trợ Việt, bởi dễ chế biến và có thể ăn kèm bún, bánh mì hoặc cơm. Hôm nay, Trẻ Khỏe Đẹp hướng dẫn các bạn cách nấu bò sốt vang ăn bánh mì cực kì đơn giản, thưởng thức vị thịt bò hầm chín mềm ngọt kèm nước sốt đậm đà hương thơm hấp dẫn đem lại cảm giác ngon miệng. Nào cùng vào bếp ngay để làm thôi.
Các lợi ích và giá trị dinh dưỡng món bò sốt vang
Ngăn ngừa tim mạch
Nguyên liệu chính của món ăn là thịt bò giá trị dinh dưỡng cao mang lại lợi ích như các amino axit tạo protein có trong thịt bò giúp giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim hiệu quả. Nếu tiêu thụ thực phẩm nhiều amino axit sẽ thu được những lợi ích tương đương với người bỏ hút thuốc.
Tăng sức đề kháng
Nguồn Protein và vitamin B6 giúp nâng cao hệ miễn dịch, phục hồi cơ thể sau hoạt động cường độ cao, nâng cao sức đề kháng. Còn có kẽm khoáng chất, giúp chống oxy hóa hiệu quả, bổ trợ tăng cường cơ bắp, tăng sự trao đổi chất insulin, giúp cơ thể khỏe khoắn, đẩy lùi bệnh tật.
Giảm cân
Trong thịt bò có chất béo không bão hòa nên việc tiêu thụ thịt bò mỗi ngày giúp giảm cân và cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể.
Chuẩn bị nguyên liệu và lưu ý khi chọn thịt bò rượu vang
Để có thể làm bò sốt vang ăn kèm bánh mì ngon thì yêu cầu bạn cần chọn lựa và chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết cho món ăn nhé, topic này hướng dẫn cách làm bò sốt vang đơn giản và không quá cầu kì, trước tiên bạn cần có:
- Thịt bò: loại gân tầm khoảng 1/2kg
- Rượu: vang chát (đỏ)
- Bánh mì: 1-2 ổ tùy vào sở thích người ăn
- Tương cà: 1/3 chén ăn cơm
- Cà chua: 3 quả
- Khoai tây: 3 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Lá nguyệt quế: 3 lá nhỏ, nếu không có thì có thể thay bằng quế và hồi
- Gừng, hành, tỏi, rau mùi
- Hành tây: nửa củ nhỏ
- Bơ, hạt nêm, gia vị, bột nghệ, hạt tiêu, đường
Lưu ý cách chọn thịt bò và rượu vang
- Thịt bò: Chọn phần có nhiều gân như bắp bò, vì khi ninh lên thịt sẽ mềm mềm dai dai có chút giòn giòn
- Rượu: chọn loại vang chát đỏ, lý do giúp món ăn dậy mùi thơm ngon hơn loại rượu vang trắng
Cách nấu bò sốt vang ăn bánh mì đơn giản 5 bước
Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế và khử mùi hôi của thịt bò. Bạn có thể áp dụng 1 trong 3 cách sau:
+ Cách 1: Rửa thịt sạch thái miếng lớn vừa, cho vào nồi đổ vừa ngập nước, lên bếp đun nóng không sôi để bề mặt thịt sẽ nóng và ngưng kết lại, làm cho mùi gây trong miếng thịt giảm đi.
+ Cách 2: Nướng củ gừng đến khi chín, bỏ lớp vỏ cháy đi rồi giã nhuyễn chà xát lên thịt bò. Xả lại bằng nước lạnh.
+ Cách 3: Lạng bỏ vùng mỡ trên miếng thịt nếu có, thái vuông chần qua với nước sôi có bỏ vài miếng gừng giã dập cũng được.
- Khoai tây và cà rốt gọt vỏ, cát thành các khối vuông to vừa ăn.
- Hành và rau mùi rửa sạch cắt khúc nhỏ
- Hành tây và cà chua cắt nhỏ hạt lựu
Cách ướp thịt bò
Ướp thịt với 1 thìa gia vị, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa bột nghệ, ½ thìa hạt tiêu (dùng thìa cà phê) và 2 thìa ăn cơm rượu vang từ 30 phút đến 2 tiếng.
Xào thịt bò và nấu cà chua
- Cho ít bơ lên đun chảy
- Thêm tỏi phi thơm
- Cho thịt vào xào qua cho săn lại.
- Lấy chảo khác đun thêm bơ
- Đổ hành tây sau khi cắt nhỏ vào phi thơm
- Cho cà chua vào đun chín mềm rồi dùng muôi dằm nhuyễn.
Cách làm bò sốt vang
- Thịt bò đã xào xơ cho vào nồi nước đun sôi rồi hớt bỏ bọt rồi đổ cà chua vào
- Cho lá nguyệt quế vào, vặn nhỏ lửa, cứ đun liu riu cho đến khi thịt bò chín mềm
- Cho khoai tây, cà rốt vào nồi mà tiếp tục hầm cho đến khi rau củ chín mềm.
- Nếu nước cạn thịt chưa mềm bởi miếng to thì cho thêm vào đun, chín mềm thì sẽ càng ngon
- Cho tương cà vào, đổ thêm 2 – 3 thìa rượu vang, đun thêm 1 phút nữa rồi cho rau mùi thái nhỏ vào.
- Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, tắt bếp.
Trình bày thưởng thức món bò sốt vang
Múc bò ra chén cho một ít ngò rí, hành lá đã được cắt nhỏ lên trên cho đẹp mắt và rắc chút tiêu để tăng thêm hương vị. Món ăn cần dùng khi nóng với bánh mì hay cơm trắng hoặc phở đều rất ngon.
Yêu cầu thành phẩm:
- Làm bò sốt vang có nước sốt sánh, màu hơi nâu đỏ, đẹp mắt
- Miếng thịt bò thơm, mềm, ngọt thịt đậm đà, ăn tới đâu là bạn có thể cảm nhận mùi hương
- Mùi thơm bột quế, vị chua của cà chua xen lẫn vị chát nhẹ của sốt vang hoà quyện vào thịt
- Ăn miếng thịt có cái bùi ngọt của khoai tây, cà rốt, hành tây khiến bất cứ ai thưởng thức cũng mê mẩn.
Bài viết chia sẻ cách nấu bò sốt vang ngon ăn kèm bánh mì cùng với những lợi ích tác dụng của món ăn đối với sức khỏe ngại gì mà không vào bếp ngay luôn để làm món ăn thơm ngon hấp dẫn, lại bổ dưỡng này để chiêu đãi cả nhà.