Trẻ Khỏe Đẹp
Free ship
Cho đơn hàng trên 600.000đ
Thanh toán
Sau khi nhận hàng
Hotline 24/7
(028) 7309 44 99 - 0919 3999 92
0
[[totalItemCart]]
[[product.name]]
[[product.original_price | number]]đ
[[product.price | number]]đ

Cách làm món cá hấp xì dầu

05:19 15/04/2021

Bạn đã dùng thử món cá hấp xì dầu chưa? Món này đang hot trong làng ẩm thực, có người nói nếu biết cách làm thì chỉ nếm thử qua bạn sẽ ghiền.

Vào việc ngay luôn! Topic chia sẻ cách làm món cá hấp xì dầu thơm ngon đảm bảo bạn thử sẽ ghiền, yên tâm khi món này nếu áp dụng công thức của bếp trưởng Trẻ Khỏe Đẹp cách làm sẽ đơn giản và nhanh, dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bạn đang tìm món ăn ngon cho gia đình thì cứ thử đi nhé, không uổng công đâu.

hướng dẫn làm món hấp cá xì dầu

Nguyên liệu chuẩn bị món cá hấp xì dầu

Cách làm món cá hấp xì dầu theo bí quyết này có thể áp dụng cho nhiều loại cá như: cá diêu hồng, các chép, cá lóc, ... Tùy vào sở thích của người ăn. Nguyên tắc hấp món ăn giúp giữ được vị ngọt thịt tự nhiên hấp dẫn điển hình là cá, nên rất tốt cho sức khỏe. Kết hợp xì dầu thêm kích vị, đậm đà. Cần có

  • Cá diêu hồng: 1kg
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Tành tím, tỏi: 1 củ
  • Hành lá: 40g
  • Rau ngò: 40g
  • Ơt: 1 trái
  • Nước tương (xì dầu), dầu hào
  • Các gia vị: tiêu, hạt nêm, muối, đường

nguyên liệu món cá điêu hồng hấp xì dầu

Công thức nấu món cá điêu hồng hấp xì dầu

Sơ chế cá điêu hồng

Chọn những con cá còn tươi sống, cắt bỏ bỏ mang, cạo sạch vảy, bỏ nội tạng cá, lưu ý tránh làm vỡ mật để cá không bị đắng, rửa sạch bằng nước muối để hết nhớt, rồi rửa lại với nước, để ráo. Món hấp nên để cá nguyên con rồi khứa lên thân cá  2 – 3 đường chéo để cá ngấm gia vị khi ướp.

  • Hành tím và tỏi bóc vỏ rửa sạch, đập dập băm nhỏ
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái sợi.
  • Hành lá, ngò nhặt rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc vừa phải.
  • Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ.

Ướp cá và hấp

Để cá vào thố hoặc đĩa lớn, sau đó nêm: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa canh xì dầu, 1 1 thìa cà phê hành tím băm nhỏ, trộn đều rồi để ướp trong khoảng 1 giờ để cho cá ngấm gia vị.

Chuẩn bị một cái đĩa nhôm sâu lòng rồi đặt cá vào, rưới đều nước ướp cá lên bề mặt, sau đó cho thêm 1 thìa canh dầu hào phủ đều khắp thân cá. Xếp hành tây, hành lá và gừng rải đều lên trên bề mặt cá rồi đặt vào nồi hoặc xửng hấp. Hấp 30 phút.

Để kiểm tra cá đã chín chưa, tránh hấp lâu cá mất đi vị ngon hay hấp chưa chín cá sẽ khó ăn. hãy sử dụng một chiếc tăm đâm xiên lên mình cá, nếu thấy thịt cá không bị dính và nước cá không còn màu đỏ là cá đã chín.

Làm nước xốt và trang trí xong

  • Bật lửa chảo nóng lên bếp
  • Cho 2 thìa canh dầu ăn vào tráng đều phi thơm tỏi và hành tím đã băm
  • Thêm nửa thìa cà phê hạt nêm và nửa thìa cà phê muối, đảo đều và tắt bếp.
  • Lấy đĩa cá hấp ra, rưới đều phần dầu và hành tỏi đã phi thơm lên mình cá

Lúc này cá có màu bóng, đẹp, thơm nức mũi và kích thích khướu giác lẫn vị giác, để cảm nhận trọn vị món cá hấp xì dầu bạn nên thưởng thức khi cá còn nóng cùng cơm, bún hoặc bánh tráng đều được.

>>> Gợi ý xem thêm: cách nấu canh chua cá

Các làm món cá nhụ hấp xì dầu dễ làm thơm ngọt

Chuẩn bị:

  • Cá nhụ 700g
  • Gừng to: 1 nhánh
  • Hành tươi, thì là
  • Ớt cay: 2-3 trái
  • Hành tỏi
  • Giấy bạc
  • Gia vị: xì dầu, dầu hào, dầu ăn, mắm, hạt nêm, mì chính, tiêu, chanh, rượu hoặc giấm trắng.

Thông tin thêm: Cá nhụ hay còn gọi là cá chét với đặc điểm thịt cá dai, ngọt và nhiều rất chất dinh dưỡng, được nhiều người sành ăn chọn cho thực đơn hàng tuần

cách làm cá nhụ hấp xì dầu

Cách làm

  • Cá đánh sạch vẩy, rửa sạch, bỏ mang cá, mổ bụng bỏ ruột.
  • Dùng giấm hoặc rượu rửa cá để khử mùi tanh, rửa sạch lại bằng nước, để ráo.
  • Dùng dao khía chéo 1-2 đường trên thân cá để cá dễ ngấm gia vị ướp.
  • Hành, thì là cắt gốc rửa sạch; phần hành lá cắt làm đôi rồi chẻ nhỏ gốc hành.
  • Gừng cạo vỏ, gừng, ớt thái chỉ, hành khô cắt mỏng.
  • Để gừng, ớt, hành vào bát sạch thêm 2-3 thìa xì dầu, 2 thìa dầu ăn
  • Thêm 2 thìa dầu hào và 1 thìa mắm ngon, bột canh, bột nêm. Trộn đều
  • Xếp cá vào âu sạch, dưới phần nước trộn đều quanh mình cá.
  • Ướp khoảng 30 phút
  • Trải giấy bạc ra lót dưới phần hành, thì là.
  • Đặt cá nhụ lên trên, rưới phần nước trộn đều khắp rồi rải tiếp phần hành, thì là lên trên.
  • Cuộn lại cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút

Vừa rồi là cách làm món cá hấp xì dầu áp dụng cho cá nhụcá điêu hồng. Nếu còn cách khác hay hơn bạn đừng ngại chia sẻ với chúng tôi để món ăn bữa cơm người Việt thêm đa dạng nhé. Chúc bạn thành công.

Tác giả: Hoài Nam