Trẻ Khỏe Đẹp
Free ship
Cho đơn hàng trên 600.000đ
Thanh toán
Sau khi nhận hàng
Hotline 24/7
(028) 7309 67 67 - 0388 399 778
0
[[totalItemCart]]
[[product.name]]
[[product.original_price | number]]đ
[[product.price | number]]đ

Bệnh sốt siêu vi

09:56 10/08/2022

Nếu bạn bị bệnh sốt siêu vi, bạn có thể có một số triệu chứng rất dễ nhận biết chung sau: sốt cao, ớn lạnh, đổ mồ hôi, mất nước, đau đầu, đau nhức cơ bắp, yếu, ăn mất ngon,...

Bệnh sốt siêu vi là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang chống lại một số loại nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra. Một loạt các bệnh nhiễm trùng do vi rút có thể ảnh hưởng đến con người, từ cảm lạnh thông thường đến cúm. Tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về bệnh sốt siêu vi, bao gồm nguyên nhân, các triệu chứng phổ biến, cách chẩn đoán và các lựa chọn điều trị.

Bệnh sốt siêu vi
Bệnh sốt siêu vi

Nguyên nhân gây bệnh sốt siêu vi

Bệnh sốt siêu vi là do nhiễm vi rút. Vi rút là tác nhân lây nhiễm rất nhỏ. Chúng lây nhiễm và nhân lên trong các tế bào của cơ thể bạn. Sốt là cách cơ thể bạn chống lại vi rút. Nhiều loại vi rút nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ, do đó, nhiệt độ cơ thể tăng đột ngột sẽ khiến bạn kém thích nghi với vi rút. Có nhiều nguyên nhân khiến bạn có thể bị bệnh sốt siêu vi, bao gồm:

Hít phải vi rút

Nếu ai đó bị nhiễm vi rút hắt hơi hoặc ho gần bạn, bạn có thể hít phải những giọt nước nhỏ có chứa vi rút. Ví dụ về nhiễm vi rút do hít phải bao gồm cúm hoặc cảm lạnh thông thường.

Nuốt phải vi rút

Thức ăn và đồ uống có thể bị nhiễm vi rút. Nếu bạn ăn chúng, bạn có thể bị nhiễm trùng. Ví dụ về nhiễm virus do ăn phải bao gồm norovirus và enterovirus.

Vết cắn

Côn trùng và các động vật khác có thể mang vi rút. Nếu chúng cắn bạn, bạn có thể bị nhiễm trùng. Ví dụ về nhiễm vi rút do vết cắn bao gồm sốt xuất huyết và bệnh dại.

Chất lỏng trong cơ thể. Trao đổi chất lỏng cơ thể với người bị nhiễm vi-rút có thể lây bệnh. Ví dụ về loại nhiễm vi rút này bao gồm viêm gan B và HIV.

Bạn có thể bị bệnh sốt siêu vi nếu hít phải giọt bắn từ người nhiễm bệnh
Bạn có thể bị bệnh sốt siêu vi nếu hít phải giọt bắn từ người nhiễm bệnh

Triệu chứng, dấu hiệu bệnh sốt siêu vi

Bệnh sốt siêu vi có thể có nhiệt độ từ 99°F đến hơn 103°F (39°C), tùy thuộc vào loại vi rút tiềm ẩn. Nếu bạn bị sốt siêu vi, bạn có thể có một số triệu chứng chung sau: ớn lạnh, đổ mồ hôi, mất nước, đau đầu, đau nhức cơ bắp, yếu, ăn mất ngon. Các triệu chứng này thường chỉ kéo dài nhiều nhất là vài ngày.

Trong nhiều trường hợp, sốt siêu vi không phải là điều đáng lo ngại. Nhưng nếu bạn bị sốt lên đến 103°F (39°C) hoặc cao hơn, tốt nhất là bạn nên gọi bác sĩ. Bạn cũng nên gọi cho bác sĩ nếu bạn sinh con với nhiệt độ trực tràng từ 100,4°F (38°C) trở lên. 

Nếu bạn bị sốt, hãy để ý các triệu chứng sau đây, tất cả đều cho thấy bạn cần được điều trị y tế: nhức đầu dữ dội; khó thở; tức ngực; đau bụng; nôn mửa thường xuyên; phát ban, đặc biệt nếu nó nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn; cứng cổ, đặc biệt nếu bạn cảm thấy đau khi cúi về phía trước; hoang mang; co giật hoặc động kinh.

Sốt là triệu chứng hàng đầu của bệnh sốt siêu vi
Sốt là triệu chứng hàng đầu của bệnh

Chẩn đoán bệnh sốt siêu vi

Cả hai bệnh nhiễm trùng do vi rút và vi khuẩn thường gây ra các triệu chứng tương tự. Để chẩn đoán bệnh sốt siêu vi, bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách loại trừ nhiễm trùng do vi khuẩn. Họ có thể làm điều này bằng cách xem xét các triệu chứng và tiền sử bệnh của bạn, cũng như lấy bất kỳ mẫu nào để xét nghiệm vi khuẩn.

Ví dụ, nếu bạn bị đau họng, họ có thể ngoáy họng để xét nghiệm vi khuẩn gây viêm họng. Nếu mẫu xét nghiệm trở lại âm tính, có khả năng bạn đã bị nhiễm vi rút. Họ cũng có thể lấy một mẫu máu hoặc các chất dịch cơ thể khác để kiểm tra một số dấu hiệu có thể cho thấy nhiễm vi rút như số lượng bạch cầu của bạn.

Điều trị bệnh sốt siêu vi

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh sốt siêu vi không cần điều trị cụ thể. Không giống như nhiễm trùng do vi khuẩn, chúng không phản ứng với thuốc kháng sinh. Thay vào đó, điều trị thường tập trung vào việc giảm các triệu chứng của bạn. Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm:

  • Dùng thuốc hạ sốt không kê đơn như acetaminophen hoặc ibuprofen để hạ sốt và các triệu chứng của bệnh.
  • Nghỉ ngơi nhiều nhất có thể.
  • Uống nhiều nước để giữ đủ nước và bổ sung lượng nước bị mất khi đổ mồ hôi.
  • Dùng thuốc kháng vi rút như oseltamivir phosphate (Tamiflu) khi có thể.
  • Ngồi trong bồn nước ấm để hạ nhiệt độ cơ thể.
Dùng thuốc hạ sốt không kê đơn như acetaminophen để điều trị bệnh sốt siêu vi
Dùng thuốc hạ sốt không kê đơn như acetaminophen để điều trị bệnh

Trên đây là thông tin về nguyên nhân, triệu chứng, cách chẩn đoán và điều trị bệnh sốt siêu vi. Trẻ Khỏe Đẹp chúc bạn luôn vui khỏe và cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!