Trẻ Khỏe Đẹp
Free ship
Cho đơn hàng trên 600.000đ
Thanh toán
Sau khi nhận hàng
Hotline 24/7
(028) 7309 44 99 - 0985 9999 29
0
[[totalItemCart]]
[[product.name]]
[[product.original_price | number]]đ
[[product.price | number]]đ

8 lợi ích của collagen

10:20 08/06/2021

Collagen là một loại protein đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và hỗ trợ nhiều mô, từ xương và sụn đến da, tóc, mắt và hệ tiêu hóa.

Khi bạn bổ sung collagen hoặc ăn thực phẩm giàu collagen, bạn đang tiêu thụ collagen từ động vật. Loại collagen mà bạn bổ sung cho cơ thể là dạng Collagen peptide thường được bán ở dạng bột hoặc viên nang. Collagen cũng có thể bổ sung từ nước hầm xương hoặc các loại thịt cá.

Và cho dù bạn bổ sung collagen theo hình thức nào thì cũng đều mang lợi nhiều lợi ích cho sức khỏe.

1. Bổ sung collagen giúp bù đắp lại lượng collagen của cơ thể bị mất theo thời gian

Collagen là “chất keo” gắn kết các tế bào và mô trong cơ thể lại với nhau. Nó chiếm khoảng một phần ba lượng protein trong cơ thể bạn. Cơ thể bạn sản xuất ít collagen hơn bắt đầu từ độ tuổi ba mươi. Collagen peptide được thêm vào chế độ ăn uống của bạn có thể dùng để thay thế lượng collagen đã mất đi theo độ tuổi và hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn.

2. Collagen giúp hệ tiêu hóa làm việc dễ dàng hơn

Cơ thể của bạn phải làm việc chăm chỉ để tiêu hóa protein từ các nguồn như thịt gà hoặc thịt bò, các loại protein khó tiêu hóa này sẽ dẫn đến các triệu chứng khó tiêu, ợ hơi hoặc đau dạ dày sau bữa ăn. 

Nhưng việc bổ sung collagen được thủy phân, có nghĩa là collagen đã bị phá vỡ, sẽ giúp cơ thể bạn tiêu hóa dễ dàng hơn. 

3. Collagen giúp làm mờ nếp nhăn và tăng độ đàn hồi cho da

Trong một bài đánh giá vào tháng 1 năm 2019 trên The Journal of Drugs in Dermatology, các nhà nghiên cứu đã phân tích 11 nghiên cứu ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược trên 800 bệnh nhân sử dụng tới 10 gam collagen mỗi ngày với mục tiêu cải thiện sức khỏe làn da. Kết quả cho thấy bổ sung collagen đã được chứng minh là cải thiện độ đàn hồi của da, giúp giữ ẩm tốt hơn và điều chỉnh mật độ của các sợi collagen trong da. 

4. Collagen giúp giảm đau và viêm khớp

Đau khớp có thể gây khó khăn cho việc vận động. Uống bổ sung collagen có thể giúp bạn cải thiện chứng đau khớp của mình. Một số bằng chứng cho thấy collagen có thể hỗ trợ các mô liên kết và cải thiện tình trạng đau khớp sau khi tập thể dục. 

Ví dụ, một nghiên cứu được công bố vào tháng 1 năm 2017 trên tạp chí Ứng dụng Sinh lý học, Dinh dưỡng và Chuyển hóa cho thấy rằng các vận động viên bị đau đầu gối uống  5g collagen peptide mỗi ngày trong 12 tuần sẽ ít bị đau khớp hơn khi tập thể dục, so với nhóm dùng giả dược. Collagen uống có thể hỗ trợ sửa chữa sụn và cũng có thể có tác dụng chống viêm.

5. Tăng cường sức khỏe đường ruột

Trong các tình trạng tiêu hóa bị viêm, chẳng hạn như bệnh ruột kích thích (IBD), có một lý thuyết "chữa lành đường ruột" về collagen. Một số nghiên cứu cho thấy rằng mức độ collagen bị giảm ở những bệnh nhân mắc các tình trạng này. Bổ sung collage sẽ giúp điều chỉnh sự thiếu hụt này

Collagen là một phần của mô liên kết, tạo nên ruột kết và đường tiêu hóa của bạn, do đó, bằng cách tăng collagen trong cơ thể của bạn sẽ tạo một môi trường tốt để hỗ trợ cơ thể bạn tự chữa lành

6. Có lợi cho tim mạch

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Xơ vữa động mạch và Huyết khối vào tháng 5 năm 2017 đã xem xét 32 người tham gia dùng collagen tripeptide hai lần một ngày. Sau sáu tháng, các dấu hiệu của chứng xơ vữa động mạch (tích tụ trong thành động mạch), bao gồm các chỉ số về cholesterol và độ cứng động mạch, đã được cải thiện. Theo Mayo Clinic, khi xơ vữa động mạch ảnh hưởng đến các động mạch dẫn đến tim của bạn, nó được gọi là  bệnh động mạch vành, là dạng bệnh tim nguy hiểm nhất. Các nhà nghiên cứu cho rằng collagen có thể giúp củng cố thành mạch máu để giảm nguy cơ mắc bệnh bệnh động mạch.

7. Giữ cho hệ xương khỏe mạnh

Mật độ khoáng trong xương giảm khi bạn già đi, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Trong một thử ngẫu nhiên trên 102 phụ nữ sau mãn kinh, những người tham gia uống collagen peptide trong một năm đã tăng mật độ khoáng xương của họ so với nhóm không uống. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này là do collagen kích thích sự hình thành xương và làm chậm quá trình mất xương.

8. Hữu ích trong việc chữa trị các bệnh khớp

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 năm 2016 trên Tạp chí Y học Á-Âu cho thấy rằng những bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối dùng acetaminophen cùng với collagen loại 2 làm giảm đau khớp khi đi bộ và tăng chất lượng cuộc sống vượt trội so với những người chỉ dùng thuốc. Điều đó nói rằng, nghiên cứu là hỗn hợp và không đi đến kết luận chắc chắn. 

Ăn đủ protein là điều quan trọng đối với một chế độ ăn uống lành mạnh. Chất dinh dưỡng cần thiết này sẽ hỗ trợ cơ thể bạn trong việc xây dựng cơ - mô nạc hoạt động về mặt trao đổi chất nhiều hơn, do đó nó sẽ không giúp bạn giảm mà ngược lại còn làm tăng nguy cơ tăng cân - không phải tăng mỡ.

Tác giả: Uyên Phương