Trẻ Khỏe Đẹp
Free ship
Cho đơn hàng trên 600.000đ
Thanh toán
Sau khi nhận hàng
Hotline 24/7
(028) 7309 44 99 - 0985 9999 29
0
[[totalItemCart]]
[[product.name]]
[[product.original_price | number]]đ
[[product.price | number]]đ

4 sai lầm khi rửa bát đũa gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe

21:40 17/09/2021

Chuyện rửa bát tưởng chừng như rất đơn giản và không có gì để bàn. Nhưng thực tế, có rất nhiều người có những thói quen tưởng chừng như vô hại mà khiến cho lượng vi khuẩn bám lại bát đũa gia tăng nhiều hơn. Nếu bạn tiếp tục sử dụng những bộ bát đũa đó thì vi khuẩn sẽ có cơ hội xâm nhập và gây bệnh cho cơ thể. Vậy đó là những thói quen gì, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Ngâm bát đĩa trong bồn rửa bát

Nhiều gia đình khi ăn xong thường có thói quen ngâm bát đĩa trong bồn rửa bát một lúc lâu rồi mới bắt đầu rửa, thậm chí, có người vì bận rộn với công việc, gia đình... còn ngâm bát đũa đến bữa ăn tiếp theo mới rửa. Tuy nhiên, hành động này có thể nuôi dưỡng một ổ vi khuẩn siêu độc hại, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn.

Để tránh vi khuẩn bám lại trên bề mặt bát đĩa, bạn nên rửa sạch bát đĩa ngay sau khi kết thúc bữa ăn
Để tránh vi khuẩn bám lại trên bề mặt bát đĩa, bạn nên rửa sạch bát đĩa ngay sau khi kết thúc bữa ăn

Lý do bởi vì bát đĩa nếu càng để lâu sẽ càng khó rửa, thực phẩm bám lại trên bề mặt bát đĩa sẽ lên men và sản sinh ra mùi hôi. Một khi lượng vi khuẩn này bám lại trên bát đĩa thì dù bạn có làm sạch chúng bằng dung dịch rửa chén cũng sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn có hại này được.

Vì vậy, sau khi ăn xong, bạn nên chủ động rửa bát đĩa ngay để ngăn ngừa các loại vi khuẩn có cơ hội bám lại lâu trên bát đĩa nhà mình.

Không phân loại bát đĩa khi rửa

Với những loại bát đĩa chứa nhiều dầu mỡ thì bạn không nên đặt chung chúng vào với nhau để rửa. Bởi điều này sẽ làm tăng gấp đôi thời gian rửa bát.

Cách rửa bát đúng là nên phân chia bát đĩa theo từng loại. Đầu tiên bạn sẽ rửa các loại bát đĩa không có dầu mỡ trước, sau đó đến bát đĩa có dầu mỡ. Ngoài ra, bạn cũng nên tách các loại bát đĩa đựng thịt sống với các loại bát đĩa đựng rau củ quả riêng. Hãy rửa đồ chín trước rồi mới bắt đầu chuyển sang rửa đồ sống.

Xem thêm: 3 điều cấm kỵ khi ngủ trưa để phòng tránh bệnh tật

Không thay miếng rửa bát định kỳ

Nếu bạn cứ dùng đi dùng lại một miếng rửa bát liên tiếp trong vài tháng thì vi khuẩn cũng có thể tồn đọng lại và gây ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình. Vì thế, bạn nên chủ động thay miếng rửa bát định kỳ 2 - 3 tuần/lần. Thêm nữa, khăn lau trong nhà bếp cũng nên phân ra rạch ròi, loại dùng để lau dao thớt, loại dùng để lau bát đĩa để tránh làm lây lan vi khuẩn với nhau.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý sau khi rửa bát xong, bạn cần giặt sạch miếng rửa bát và phơi khô ở những nơi thông thoáng, tránh ẩm mốc.

Bát đũa chưa khô đã xếp vào tủ đóng kín

Nhiều người hay có thói quen rửa bát xong thì úp ngay vào tủ đựng bát đóng kín luôn. Thế nhưng, điều này vô tình khiến các vi khuẩn sinh sôi phát triển nhiều hơn vì môi trường ẩm ướt. Do vậy, bạn cần chú ý sau khi rửa bát thì nên xếp bát đĩa ra rổ đợi khô ráo nước hoàn toàn thì mới úp vào tủ đựng bát để ngăn ngừa vi khuẩn tồn đọng lại sau mỗi lần rửa bát.