Dạ dày không phải là căn bệnh xa lạ, nếu chẳng may bạn đang chữa bệnh dạ dày hoặc dạ dày có vấn đề, chớ dại ăn 6 loại thực phẩm này kẻo bệnh thêm nặng nhé!
Dạ dày không phải là căn bệnh xa lạ, nếu chẳng may bạn đang chữa bệnh dạ dày hoặc dạ dày có vấn đề, chớ dại ăn 6 loại thực phẩm này kẻo bệnh thêm nặng nhé!
Cháo trắng
Khi bạn hơi mệt hoặc bị đau bụng khó tiêu, bạn có thể ăn một chút cháo trắng. Nhưng nếu axit trong dạ dày bạn đang quá nhiều thì bạn tuyệt đối không nên ăn cháo này. Vì cháo rất mềm, không cần nhai nên sự bài tiết amylase của nước bọt bị giảm, do đó làm tăng thời gian tiêu hóa thức ăn.
Đồng thời, món cháo có thể kích thích tiết axit dịch vị, làm chậm phản ứng tiêu hóa, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa trở lại, từ đó gây suy giảm chức năng tiêu hóa, làm trầm trọng thêm các bệnh về tiêu hóa và dạ dày. Do đó, món cháo không phải là món ăn bổ dưỡng và thích hợp cho những người có hệ tiêu hóa kém.
Bánh kẹo ngọt
Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng ngoài việc dễ gây tăng cân thì đồ ngọt không gây khó chịu gì cho hệ tiêu hóa hay dạ dày. Nhưng thực tế không phải vậy, bởi sau khi loại thức ăn ngọt này đi vào dạ dày sẽ gây ra một lượng lớn acid dịch vị bài tiết ra ngoài, kích thích niêm mạc dạ dày, từ đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra bệnh dạ dày.
Thức ăn chua
Thức ăn chua là thứ dễ gây kích ứng axit trong dạ dày nhất, loại thức ăn này có thể gây trào ngược axit trong dạ dày, dễ gây kích ứng thành dạ dày và niêm mạc dạ dày, càng khiến người mắc bệnh dạ dày trở nên khó chịu hơn. Vì thế, người mắc bệnh dạ dày và tiêu hóa nên tránh xa các loại đồ chua, nhất là những món ăn chua lên men như: kim chi, dưa muối...
Trái cây có nhiều tanin
Trái cây rất tốt cho sức khỏe của con người, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, với người mắc bệnh dạ dày, có một số loại quả không nên ăn, nhất là những loại quả có chứa chất tanin.
Chất tanin trong các loại quả hồng, ổi non, bắp chuối sẽ phản ứng với protein dưới tác dụng của axit dạ dày, làm tăng khả năng tạo sỏi, viêm loét và chảy máu dạ dày.
Đồ uống có chất kích thích
Các loại đồ uống như cafe hay trà đặc có chứa caffeine, kích thích tiết dịch vị quá mức. Chất theophylline trong trà cũng có thể kích thích các tế bào của mô thành dạ dày và gây tổn thương lâu dài đến chức năng dạ dày. Vì thế nếu bạn có dạ dày kém hoặc đang chữa bệnh dạ dày mà uống các loại đồ uống này sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng tổn thương của dạ dày. Vì thế nhớ đừng nạp các loại đồ uống có chất kích thích bạn nhé!