Vmart
Touch Beauty

Thơ vui ngày cá tháng 4

Ngày cá tháng tư, còn gọi là ngày nói dối, là ngày hội vui vẻ, hấp dẫn đối với những người tinh nghịch và hài hước. Ngày 1 tháng 4 là ngày được chú ý ở nhiều nước. Đây là ngày mà bạn bè có thể bị lừa hoặc chơi khăm mà không sợ bị giận hay bị đánh.

Chúc mừng ngày nói dối "Cá Tháng Tư"

Cá tháng tư dù không phải là ngày nghỉ lễ chính thức nhưng vẫn được rất nhiều nước tổ chức kỉ niệm hàng năm vào đúng ngày 1 tháng 4, bằng cách tung nhiều tin đồn hoặc nói xạo, nói đùa về rất nhiều chủ đề khác nhau nhằm tạo niềm vui hay trêu chọc ai đó. Những tin giả như thế thường được tung ra trong cả ngày 1 tháng 4 ở hầu hết các nước như Hoa Kỳ, Pháp, Ireland,... trong khi một số quốc gia khác nó phải được chấm dứt vào giữa trưa như Anh, Canada, Úc, New Zealand.

Nước Pháp được cho là quê hương của ngày Cá tháng Tư. Năm 1564, vua Pháp là Charles IX, lúc đó 14 tuổi, quy định ngày 1 tháng 1 là ngày đầu năm thay vì 1 tháng 4 như dân chúng vẫn dùng trước đó. Quyết định này được áp dụng năm 1567. Tuy nhiên, do phương tiện liên lạc rất lạc hậu nên nhiều người không nhận được tin đổi lịch. Những người này tiếp tục coi ngày 1 tháng 4 là năm mới và bị những người khác cười vì điều này.

tho-vui-ngay-ca-thang-tu

Trân trọng giới thiệu cùng độc giả một số bài thơ vui ngày “cá tháng Tư”

Sự tích ngày cá tháng Tư Ngày xưa ở nước Pháp Ngày mùng 1 tháng 4 Là bắt đầu năm mới Chẳng có gì bất ngờ Đến thế kỷ 16 Người ta mới bắt đầu Nghĩ ra loại lịch mới Và thay đổi như sau: Ngày bắt đầu năm mới Là mùng 1 tháng giêng Thống nhất trên cả nước Không có ngoại lệ riêng Quy định này ban bố Cho dân chúng được hay Nhưng nhiều vùng xa khác Chưa biết quy định này Nên họ vẫn tổ chức Đón năm mới như xưa Không có gì thay đổi Vào ngày một tháng tư Rồi họ bị châm chọc Trêu đùa như những người Lạc hậu và ngốc nghếch Rất hài hước, buồn cười Và tự nhiên ngày đó Trở nên rất là vui Người ta được nói dối Hoặc đánh lừa mọi người Nó trở thành văn hóa Lan rộng ra khắp nơi Ai bị lừa ngày đó Cũng vui vẻ tươi cười Thêm một chi tiết nữa Vào ngày nói dối này Người châu Âu thường tặng Cho nhau đồ ăn chay Cấm Bò, lợn, gà, ngỗng… Phải dùng cá để thay* Và thế rồi cá giả Xuất hiện trong ngày này Đó là trò nghịch ngợm Mà ai cũng thấy hay Và thế rồi từ đó Ngày mùng 1 tháng 4 Được gọi là ngày Cá Cho đến tận bây giờ P/S: Câu chuyện là như thế Một sự tích xa xưa Về Tháng Tư, ngày Cá Bạn đã tin hay chưa? Chớ có vội bạn nhé Biết đâu tôi nói bừa Vì đang gần ngày ấy Bạn có thể bị lừa. Đơn giản như ngày cá tháng Tư Trên chuyến xe bus đông người Anh hên, nhặt được nụ cười của em Ngay từ giây phút đầu tiên Nhìn em, anh thấy như quen lắm rồi. Hay đây là do “duyên trời”? Để cho anh hết lẻ loi một mình Anh không phải kẻ đa tình Dù có cả đám gái xinh phải lòng Anh vẫn là “lính phòng không” Từ nay nguyện tặng hoa hồng cho em Dạo này mưa gió triền miên Ngại đi SH, anh liền đổi tai (style) Taxi đi mãi chán rồi Nên nhảy xe bus “nếm mùi” sinh viên Hôm nay không rủng rỉnh tiền Mấy cây (ATM) nó hỏng mới điên cái đầu “A lô...”, à, điện thoại tàu Tự nhiên anh thích không màu, trắng đen Nên đưa thằng bạn ai phôn Để dùng cục gạch, đấy, em đừng cười Nhìn anh đầu tóc rối bời Chắc là em nghĩ anh lười vệ sinh Cả tuần không tắm một lần Áo quần nhàu nhĩ, hôi rình như ma Thực lòng, anh ngại nói ra Mải học, chẳng biết chi là nghỉ ngơi Trời cũng không phụ lòng người Có trường bên Mỹ họ mời anh qua Nhưng anh rất ngại xa nhà Bây giờ càng ngại, vì là xa em Bọn mình đang là sinh viên Cho nên cố gắng ngày đêm trau dồi Yêu nhau cho nhau nụ cười Rồi cùng xây dựng cuộc đời đắm say Thôi anh nói nốt câu này Hôm nay tháng Bốn, lại ngày đầu tiên Tin hay không, thì tùy em Nhưng anh đây tính vốn quen thật thà Những điều anh đã nói ra Trăm phần trăm thật, dù là ... Cá Tháng Tư.