Vmart
Chăn Điện Wellcare

Hướng dẫn cách đọc kết quả trên máy đo huyết áp Omron

Có rất nhiều người khi sử dụng máy đo huyết áp không biết đọc kết quả đo. Trong bài viết dưới đây, Trẻ Khỏe Đẹp xin hướng dẫn các bạn đọc chỉ số kết quả đo trên máy điện tử Omron, hỗ trợ cho các bạn trong quá trình theo dõi bệnh, các bạn cùng tham khảo nhé.

Hướng dẫn cách đọc kết quả trên máy đo huyết áp Omron

Chỉ số huyết áp được thể hiện qua hai chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Vì thế khi đọc kết quả đo, các bạn sẽ đọc chỉ số tâm huyết áp tâm thu rồi đến huyết áp tâm trương và nhịp tim. 

Thường các loại máy đo huyết áp điện tử hiện nay, được trang bị thêm chức năng đo nhịp tim, cảnh bảo cá nguy cơ về tim mạch. Vì thế trên màn hình sau khi đo huyết áp sẽ hiện thị 3 chỉ số.

cách đọc kết quả máy đo huyết áp omron

Một số thông tin về các chỉ số huyết áp

Chỉ số huyết áp có hai chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương

- Huyết áp tâm trương hay là huyết áp tối thiểu ứng với số dưới của máy huyết áp.
- Huyết áp tâm thu hay là huyết áp tối đa ứng với số trên của máy huyết áp.

Chỉ số huyết áp

- Chỉ số huyết áp bình thường: dao động từ từ 90/60mmHG đến 140/90mmHg.
- Huyết áp cao là huyết áp tâm thu lớn > 140 hoặc huyết áp tối thiểu > 90.
- Huyết áp thấp khi huyết áp tâm thu nhỏ hơn 90 và huyết áp tâm trương nhỏ hơn 60

Theo các nhà chuyên môn,  cần phải thận trong khi kết luận bị tăng huyết áp hay tụt huyết và phải đo huyết áp thường xuyên. Đo huyết áp nhiều lần và theo dõi trong nhiều ngày mới có thể kết luận được. Khi đo huyết áp cần  phải đo huyết áp cả hai tay sau 5 phút nghỉ ngơi và sau tối thiểu 1 phút ở tư thế đứng. Huyết áp bị ảnh hưởng nhiều nhiều yếu tố khách quan như môi trường, cảm xúc…

Hướng dẫn cụ thể cách đo từng loại máy đo huyết áp

Đo bắp tay Omron

Khi đo, người đo ngồi thẳng lưng, chân đặt song song với sàn nhàn, băng quấn tụt hơi nằm trên khủy tay, ngang với tim. Dây đo ống nghe đặt lên mạch cánh tay.

Khi đọc kết quả đọc kết quả huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương và nhịp tim.

Đo cổ tay Omron

Đo huyết áp cổ tay tương tự như đo đo huyết áp bắp tay, tuy nhiên tay để chéo ngang ngực, đọc kết quả huyết áp tâm thu, huyết áp tâm trương và nhịp tim.

Bên trên là một số thông tin về cách đọc máy đo huyết áp Omron và thông tin về các chỉ số. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn.