Vmart
banner top

Một số tư thế giúp mở rộng tử cung, giúp mẹ bầu đẻ dễ dàng hơn

Trong bài viết dưới đây, Trẻ Khỏe Đẹp xin giới thiệu một số tư thế khoa học giúp cổ tử cung mở nhanh, mẹ bầu dễ đẻ và không phải chịu đau đớn từ những cơn gò dồn dập.

Tư thế giúp mở rộng tử cung, dễ đẻ

Đứng thẳng, lấy người thân làm điểm tựa

Khi mẹ bầu có những dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên, các mẹ cần phải thông báo cho chồng, người nhà đến. Nằm trong phòng chờ sinh, khi các cơn đau bắt đầu nhiều hơn, các mẹ đứng thẳng hết sức có thể. Hãy dựa vào chồng, người thân, để giảm cường độ các cơn gò. Nếu quá đau, mẹ có thể đung đưa người nhẹ nhàng như các động tác khiêu vũ đôi sau đó nhờ chồng xoa bóp vùng lưng.

>>>> Phụ nữ mang thai bị cao huyết áp vô cùng nguy hiểm

Ngồi lắc lư

Nhiều chuyên gia hàng đầu khuyến khích mẹ bầu nên thực hiện tư thế này vì nhờ việc cử động đều đặn thay vì nằm yên tại chỗ sẽ làm giảm cơn gò tử cung. Mẹ bầu có thể ngồi lên ghế hoặc giường, hai chân chạm xuống đất, rồi lắc lư người sang hai bên một cách nhẹ nhàng.

Đứng gác chân lên ghế

Đứng gác chân lên ghế  giúp thai nhi xoay đúng vị trí để gặp mẹ nhanh hơn. Mẹ nên chọn một chiếc ghế có độ cao vừa phải sau đó đứng thẳng. Mẹ cũng có thể nghiêng người một chút về phía trước, nâng cao chân và đặt lên ghế.

Ngồi xổm

Trong những tháng thai kỳ, các mẹ không nên ngồi xổm, tuy nhiên, trong lúc chuyển dạ đây lại là trợ thủ đặc lức giúp khung xương chậu mở rộng hơn. Lưu ý khi thực hiện mẹ nên làm từ từ, hai tay bám vào thành ghế hoặc thành giường rồi ngồi xuống nhẹ nhàng

Tựa lưng vào tường

Các mẹ chỉ cần ngồi xuống, tựa lưng vào tường và có thể kê thêm một chiếc gối đằng sau, để giảm các cơn đau lưng. Nếu xuất hiện các cơn co thắt nên co, duỗi chân để thấy thoải mái hơn.

Tư thế Squat 

Tư thế Squat rất tốt, có thể giúp rút ngắn thời gian trở dạ, chờ đợi cửa mình mở đủ để sinh thường. Squat làm cho phần xương đùi mở rộng, hoạt động như đòn bẩy tác động đến xương chậu. Các mẹ mở rộng vùng chậu từ 20-30%. Tư thế này cũng giúp tăng lượng ôxy đưa đến tử cung và thai nhi. Nó giúp giãn cổ tử cung, giảm đau, hạn chế việc mở to tầng sinh môn, giảm áp lực lên bé yêu. Do đó, quá trình trở dạ và sinh con được thúc đẩy nhanh hơn.

Nằm nghiêng về một bên

Thời điểm cơn co thắt mới chỉ bắt đầu, mẹ nên nằm nghiêng nghỉ ngơi một lúc trên giường giữa từng đợt gò. Khi nằm, hãy kê gối vào giữa hai chân để cơ thể thoải mái nhất. Với tư thế này, vùng lưng không phải chịu nhiều áp lực và quá trình vận chuyển dinh dưỡng, oxy tới thai nhi là nhiều nhất.

Một số thông tin chia sẻ về các cách làm cổ tử cung mở nhanh này mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để lựa chọn cho mình một tư thế phù hợp nhất với sức khỏe và không gian phòng sinh.

© Trẻ Khỏe Đẹp Version 2017 by NTD