Vmart
Touch Beauty

Viêm xoang những lưu ý khi điều trị

   Bệnh viêm xoang là một bệnh mãn tính,nhưng nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì hoàn toàn có thể khống chế được căn bệnh này. Sau đây là những lưu ý quan trọng với những người bị mắc bệnh viêm xoang.

Xì mũi đúng cách

Xì mũi là những phản ứng tự nhiên của cơ thể nhằm tống những chất ứ đọng và giúp lấy lại sự thông thoáng. Động tác tuy rất đơn giản nhưng nếu thực hiện không đúng cách thì sẽ rất nguy hiểm vì có thể khiến tình trạng viêm xoang trở nên nghiêm trọng hơn, mũi luôn tiết ra những dịch nhầy, chất nhầy từ các xoang chảy tới mũi cũng chứa dịch. Khi bị kích thích bởi một yếu tố nào đó, mũi và xoang sẽ tiết ra nhiều dịch đặc hơn và gây ứ đọng. >>> Kết hợp điều trị viêm xoang với: Máy xông mũi benh-viem-xoang Để chất nhầy có thể thoát ra ngoài xoang, thì nên bị một bên mũi và một bên thoáng, hơi cúi đầu, miệng ngậm, thở mạnh ra, xì từng bên một, sau đó đổi bên và làm lại 2-3 lần cho sạch. Không nên bịt cả 2 mũi cùng xì một lúc, vì như thế sẽ làm tăng áp suất ở tai trong và đồng thời chất ứ đọng sẽ đi ngược vào xoang hoặc xuống họng, gây viêm họng, viêm khí-phế quản. Khi xì mũi nên sử dụng khăn hoặc giấy vệ sinh che ở trước mũi nhằm ngăn chặn các chất xì tung tóe, làm bệnh lan truyền. >>> Sản phẩm hỗ trợ thở cho người bị viêm xoang nặng: Máy tạo oxy

Xông hơi nóng

Tắm bằng nước nóng dưới vòi sen, mỗi lần khoảng 5-10 phút. Hơi nóng có tác dụng làm thông xoang, thông mũi, cảm giác khó thở, đau nhức sẽ dịu lại. Thực hiện nhiều lần trong ngày sẽ đem lại một hiệu quả rất tốt. Ngoài ra bạn còn có thể hít hơn nóng bằng cách mua lá xông có bạc hà về nấu, xông cả người hoặc múc ra một bát nước lớn, hít hơi bốc lên. Cần phải trùm kín người hoặc phủ đầu bằng một tấm khăn lớn làm như vậy sẽ hít được nhiều hơi nóng hơn. Nếu không mua được lá xông có thể dùng vài giọt dầu gió, hoặc dầu bạc hà thay thế cũng cho tác dụng tương tự. Khi đó nhu động tại những mao niêm mạc xoang được duy trì, chất nhờn lưu thông theo đó các xoang dẫn lưu dễ dàng hơn nhiều. >>> Sản phỗ trợ thở áp lực dương cho người suy hô hấp: Máy hỗ trợ thở

Rữa hốc mũi

Nên chuẩn bị vài lọ nước muối sinh lý0.9% có bán tại các nhà thuốc dùng để vệ sịnh hốc mũi hằng ngày, việc này nhằm ngăn vi khuẩn sâm nhập sâu vào xoang trong, gây nhức đàu, khó chịu. Nếu có điều kiện thì tự pha một thìa cà phê muối và 2 tách nước ấm, kèm theo nhóm bicarbonate. Đầu tiên rót nước vào bát nước đủ rộng sau đó ngửa đầu ra sau, bịt một bên mũi, hít nước vào lỗ bên kia rôi nhẹ nhàng xì mũi ra, sau đó đổi bên và làm ngược lại.

Massage

Ngoài thoải mái ở ghế, xoa nóng 2 bàn tay, lấy tay trái xoa vuốt từ phải sang trái vầng trán, đổi bên, mỗi động tác từ 4-5 lần. Sau đó, dùng đầu ngón tay vuốt mạnh từ huyệt ấn đường xuống hai cánh mũi, day nhẹ ngón trỏ khoảng 20 lần. Mỗi ngày làm 3 lần vào các buổi sáng sớm hoặc trưa và tối. Thỉnh thoảng nên massage đắp nước nóng ngay hai bên sống mũi giữa 2 lông mày, có thể đắp khăn mặt nóng lên mắt, trán hoặc 2 gò má nếu xoang vùng đó đâu.

Chế thuốc từ hoa ngũ sắc

Từ lâu trong dân gian đã lưu truyền tác dụng chữa bệnh viêm xoang của hoa ngũ sắc, trong loại cây chứa 0.16% tinh dầu đặc, màu vàng nhạt hoặc nghệ vàng, mùi thơm dễ chịu. Trong tinh dầu có chứa cadine, caryophyllen, geratocromen, demetoxygeratocromen và nhiều thành phần hóa học khác. Chọn cây tươi về ngâm rửa sạch, để ráo, giãn nát, vắt lấy nước, tẩm bông. Dùng bông này nhét vào mũi khoảng 15-20 phút thì bỏ, để dịch mủ từ xoang và mũi thoát ra ngoài, rồi xì nhẹ nhàng tránh xì mạnh vì lúc đó mủ trong mũi xoang có thể qua giữa mũi và tai gây viêm tai giữa cấp. Để không xảy ra “sự cố” hay các biến chứng khó lường, bạn cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc. Hy vọng những cơn đau nhức sẽ không gây phiền khó chịu nữa.