Vmart
Máy ngáy ngủ Snore Circle

Uống nhiều thuốc giảm đau bụng kinh làm giảm khả năng sinh sản

Bạn không nên tự ý dùng quá nhiều thuốc hoặc phối hợp nhiều thuốc để giảm đau bụng kinh vì về lâu dài vẫn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bạn.

Em năm nay 22 tuổi, chưa kết hôn. từ vài năm trở lại đây, em rất hay bị đau bụng trong những ngày có kinh nguyệt. Trước đây khi mới bị đau bụng, các cơn đau bụng thường không quá nặng nê thì em có thể chịu đựng được. Nhưng càng về sau, cơn đau càng nặng hơn, lan sang cả đau bụng khiến em rất mệt mỏi, không thể chịu được và phải uống thuốc giảm đau.

Lên học cấp 3 thì em bắt đầu uống thuốc giảm đau, mỗi tháng uống 1 viên thấy bớt đau nhưng từ năm lớp 12 đến nay chu kỳ của em không đều và thường bị trễ 3 tới 5 ngày. Mỗi chu kỳ hành kinh 5 ngày, máu kinh của em rất tốt, em uống khoảng 3 viên thuốc giảm đau mới hết đau.

Cho em hỏi, uống thuốc quá nhiều như vậy sau này em có nguy cơ bị vô sinh hay không? Có cách nào giảm đau mà không dùng thuốc không ạ? Em xin cảm ơn bác sĩ! (Hải Hòa)

uong-nhieu-thuoc-giam-dau-bung-kinh-min

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Hải Hòa thân mến,

Đau bụng kinh là do sự co thắt của cơ tử cung để tống xuất máu kinh từ buồng tử cung ra ngoài âm đạo. Triệu chứng này rất hay gặp ở phụ nữ trẻ tuổi hoặc các bạn gái mới bắt đầu có kinh.

Nguyên nhân gây đau bụng kinh thường bao gồm:

- Do sự co thắt của cơ tử cung kéo dài khiến tử cung thiếu máu - Dính lòng tử cung - Lạc nội mạc tử cung - U dưới niêm mạc tử cung - Viêm vùng chậu - Viêm vòi trứng…

Nếu bụng đau nhiều, đau từng cơn kèm nôn mửa, tiêu chảy và cơn đau xảy ra không nhất định... trong khoảng thời gian trước hoặc trong khi có kinh nguyệt thì Đông y gọi là “thống kinh”. Nguyên nhân chủ yếu gây nên thống kinh là do khí huyết vận hành không lưu thông. Nếu đau bụng dữ dội vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt, lượng kinh thất thường lúc ít lúc nhiều, đau trong và sau khi giao hợp, khi đi vệ sinh và một số triệu chứng khác như mệt mỏi, buồn nôn... thì phải nghĩ tới bệnh lạc nội mạc tử cung.

Để giảm triệu chứng đau bụng kinh mà không dùng thuốc, bạn có thể áp dụng một trong các cách sau:

- Dùng khăn đắp nước ấm vào phần bụng dưới để máu kinh lưu thông tốt - Gừng giã hoặc cắt lát mỏng đắp vào phần bụng dưới khoảng 5 phút - Dán cao - Dùng dầu xoa nhẹ vùng bụng dưới.

dau-bung-kinh

Có nhiều nguyên nhân gây đau bụng kinh do bệnh lý, có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của người phụ nữ. Trong những trường hợp này, dùng thuốc giảm đau lại không tốt, thậm chí có thể còn làm cho các bệnh nặng hơn. Vì vậy, bạn không nên lạm dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài như vậy mà không đi khám. Bạn nên đi khám phụ khoa để có chẩn đoán loại trừ. Trong trường hợp cơn đau của bạn đơn thuần là do sự co bóp của tử cung trong những ngày có kinh nguyệt thì bạn có thể dùng thuốc giảm đau.

Tuy nhiên, bạn không nên tự ý dùng quá nhiều thuốc hoặc phối hợp nhiều thuốc để giảm đau vì về lâu dài vẫn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí trước mắt và lâu dài sẽ làm hỏng dạ dày của bạn.