Vmart
Touch Beauty

Tụt huyết áp sau khi ăn quá no

Có bao giờ bạn cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng sau khi ăn no, nếu câu trả lời là có thì có thể bạn đang gặp phải tình trạng tụt huyết áp sau khi ăn hay còn gọi là huyết áp thấp sau ăn những dấu hiệu này thường gặp ở những người phụ nữ cũng như đàn ông có tuổi.

Nguyên nhân

Tiêu hóa thức ăn không phải là một công việc đơn giản, nó đòi hỏi sự phối hợp chính xác giữa hệ tiêu hóa thần kinh và tuần hoàn, sau một bữa ăn thì ruột non và dạ dày sẽ phải hoạt động rất nhiều đồng thời để tăng hiệu quả của việc hấp thu những chất dinh dưỡng, một lượng lớn máu sẽ được vận chuyển đến những cơ quan này, để bù đắp cho sự phân phối máu thì tim sẽ phải đập nhanh hơn, những mạch ở xa tim như động mạch tay chân cũng phải co hẹp lại để có thể duy trì huyết áp bình thường.

vi-sao-an-no-de-gay-tut-huyet-ap

ở một số người hoạt động co bóp của tim và mạch máu vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết điều này làm giảm tuần hoàn máu lên nào cũng như gây tình trạng tụt huyết áp với những dấu hiệu như hoa mắt, chóng mặt, đầu lâng lâng, ngất xỉu đối với những trường hợp nặng có thể kéo theo đau thắt ngực, nhìn mờ, buồn nôn…

>>>> Hướng dẫn cách sử dụng máy đo huyết áp điện tử: http://sieuthiyte.com.vn/may-do-huyet-ap-dien-tu/

có một số trường hợp bị tụt huyết áp do dị chứng sau cơn đột quỵ, tai nạn, chấn thương ảnh hưởng đến những dây thần kinh hoặc trung tâm điều hòa huyết áp ở tuyến thượng thận. nhất là những thụ thể nhận cảm áp trong các động mạch, dạ dày kém nhạy bén, giảm khả năng truyền tín hiệu dẫn đến tụt huyết áp sau ăn, đối với trường hợp này có thể bị ảnh hưởng do mắc bệnh tiểu đường hoặc rối loạn hệ thống thần kinh tự chủ…

Ngoài ra còn có một số thủ phạm khác gây hạ huyết áp như do di truyền hoặc do huyết áp cao khiến động mạch cứng lại, giảm tính đàn hồi không thể co giãn lúc cần thiết.

>>>> Chức năng của máy đo đường huyết: http://sieuthiyte.com.vn/may-do-duong-huyet/

Phòng ngừa

Cho đến thời điểm này vẫn chưa có phương pháp nào có thể điều trị được hoàn toàn tình trạng hạ huyết áp sau ăn, nhưng thực hiện theo những lời khuyên sau đây sẽ giúp chúng ta ngăn ngừa cũng như giảm bớt tình trạng.

Uống nước trước khi ăn: uống khoảng 200-300ml nước trước khi ăn 15 phút sẽ hạn chế được nhiều khả năng bị hạ huyết áp sau ăn.

khi-bi-ha-huyet-ap-phai-lam-gi-1

Chia thành nhiều bữa nhỏ: ăn nhiều và ăn quá no trong một bữa sẽ khiến dạ dày làm việc hết công suất, điều này làm tăng khả năng tụt huyết áp sau khi ăn do đó thay vì ăn 3 bữa thì nên chia thành nhiều bữa nhỏ mỗi ngày.

>>>> Cách sử dụng đồng hồ đo nhịp tim: http://sieuthiyte.com.vn/dong-ho-do-nhip-tim-hrm-m10-305.html

Hạn chế hoặc nên ăn ít thực phẩm chứa carbohydrat như bánh mì, cơm, khoai tây những đồ uống có nhiều đường, chúng được tiêu hóa nhanh chóng ở dạ dày và đẩy xuống ruột non điều này làm tăng lượng máu dồn đến hệ tiêu hóa trong một thời điểm, đo đó làm tăng nguy cơ hạ huyết áp sau ăn. Tăng cường những loại ngũ cốc nguyên hạt như các loại đậu, thực phẩm chứa protein những loại dầu ăn lành mạnh.

Ngồi hoặc nằm xuống trong một giờ sau khi ăn: huyết áp thường giảm xuống mức thấp nhất sau ăn từ 30-60 phút do đó ngồi hoặc nằm sau khi ăn sẽ là một cách đơn giản cũng như hiệu quả để tránh được tình trạng hạ huyết áp, trong trường hợp cần phải di chuyển hãy cẩn thận và cảnh giác với những dấu hiệu hoa mắt, choáng váng…

Hiện nay có nhiều thuốc hoặc chất bổ sung giúp chống hạ huyết áp sau ăn như caffeine, guar gum, acabose, tuy nhiên chúng vẫn đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng và có tác dụng phụ tồi tệ hơn hạ huyết áp.

Vì vậy thời điểm hiện tại thì phòng ngừa là phương pháp hiệu quả cũng như an toàn nhất cho tình trạng huyết áp thấp sau khi ăn.