Vmart
Touch Beauty

Trò cù lét có nguy hiểm với trẻ không

Theo nghiên cứu khoa học, việc cù lét có thể làm tăng sự liên kết thân thể giữa trẻ và gia đình. Nhưng, cù lét có thực sự không có hại gì với trẻ?

Cô con gái đi học về và kể rằng có cậu bạn cùng lớp hay chọc ghẹo khiến cô bé gào lên cậu ta mới chịu thôi. Bé nói là do cậu cù lét, còn càng cười thì cậu càng tích cực cù cho dến khi cô bé phải khóc thét và thở dốc. Đó là phản xạ tự nhiên khi bị người khác cù, và đương nhiên việc làm đó không được khuyến khích, dù cho hành động này khiến cho con bạn cười nhưng đó không phải là niềm vui.

co-nen-cu-let-tre-nho-cu-let

Theo một số nghiên cứu có sự liên kết thân thể giữa trẻ và mẹ nếu như người mẹ cù lét con một cách nhẹ nhàng và yêu thương. Cũng có những báo cáo chỉ ra rằng đứa trẻ nào cũng thích bố mẹ cù lét chúng nhưng các bé lại không nói được bao nhiều là đủ và lúc nào thì dừng.

Hoàn toàn khác nhau giữa việc cù lét yêu thương và hành động giữ đứa trẻ, đè trẻ xuống để cù lét chỉ để xem chúng cười với những cử chỉ lúng túng. Lúc đó, cù lét chính là biểu hiện cho sự thống trị, lạm dụng. Tiếng cười lúc đó của đứa trẻ là hoàn toàn không kiểm soát được.

Đặc biệt tuyệt đối không nên trùm chăn rồi ghim chặt và cù nách vì làm như vậy có thể khiến trẻ bị ngạt, khó thở và khóc, thậm chí có thể nguy hiểm hơn thế.

Xét về một góc độ nào đó, việc cù lét là hình thức tra tấn với người bị cù hoàn toàn không cảm nhận được niềm vui khi bị cù.

Nếu như tìm hiểu, bạn sẽ biết được cù lét chính là hình thức tra tấn của Phát xít Đức sử dụng trong thế chiến thứ 2.

Đối với trẻ sơ sinh, có nhiều hình thức để tăng sự liên kết giữa mẹ và bé mà không phải là cù lét. Chúng ta có thể đùa vui, vật lộn với chúng nhưng tuyệt đối không sử dụng ngón tay để cù trẻ.

Mỗi đứa trẻ có sẽ có những phản ứng khác nhau khi bị cù, nhưng làm sao bạn có thể biết được đâu là giới hạn để không làm tổn thương chúng.