Vmart
Touch Beauty

Trẻ sơ sinh thở khò khè trong khi ăn: Nguyên nhân là do đâu?

Bố mẹ hết sức lo lắng khi thấy con mình thở khò trong khi được cho ăn. Vậy nguyên nhân làm trẻ sơ sinh thở khò khè khi ăn là gì ? Tình trạng thở khò khè là dấu hiệu của một vài vấn đề ở đường hô hấp nhưng đa phần chúng được coi là bình thường. Co con bú là cách dễ nhận biết nhất những yếu tố gây ra tình trạng này. Dưới đây là một số nguyên nhân có thể dẫn đến trẻ thở khò khè mà bạn cần biết.

Nghẹt mũi

Đối với trẻ sơ sinh khi bú không thể thở vì bị vật cản chẳng hạn là chất nhầy bên trong đường mũi, bạn rất dễ nhận thấy được âm thanh khò khè của con bạn. Để giúp trẻ bố mẹ cần dùng dụng cụ hút mũi  đẻ loại bỏ tạp chất còn vướng trong mũi bé.

Dị ứng

Dị ứng xảy ra ở trẻ cũng làm cho trẻ bị thở khò khè. Phản ứng dị ứng ở trẻ sơ sinh có thể biểu thị cho bệnh dị ứng thực phẩm, đặc biệt là nếu trẻ thở khò khè trong khi cho ăn.

Nuôi con bằng sữa mẹ là cách an toàn để ngăn chặn các chất gây dị ứng tiềm ẩn.

Dị ứng thực phẩm

Ở trẻ sơ sinh được bú sữa mẹ sẽ ít khả năng làm trẻ bị dị ứng thực phẩm hơn. Tuy vậy, đây cũng không được xem là biện pháp hữu hiệu. Ví dụ như trẻ có thể được truyền protein thông qua việc mẹ uống sữa bò.

Vì thế các mẹ sau sinh cần tránh những thực phẩm có hoạt tính kích thích dị ứng như trứng, đậu. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa pha theo công thức rất có thể bị dị ứng so với sữa mẹ, bởi một vài thành phần có trong sữa và từ đó gây ra tình trạng thở khò khè ở trẻ.

Hen suyễn

Trẻ sơ sinh thở khò khè trong khi ăn: Nguyên nhân là do đâu?

Hen suyễn là một căn bệnh mãn tính, nó gây nên hiện tượng thở khò khè đối với trẻ sơ sinh. Các cơn hen khởi phát thường là do bị kích ứng. Có thể tác nhân gây ra đó chính là dị ứng thực phẩm hoặc các vật lạ trong môi trường nơi mà mẹ cho con bú bao gồm khói bụi.

Nếu con bị hen suyễn, sẽ có biểu hiện thở nhanh, thất thường và tạo ra âm thanh khò khè. Cơn hen sẽ bộc phát một cách bất thường gây nguy hại đến tính mạng của trẻ. Dễ nhận thấy là da hoặc móng tay của bé bị chuyển sang màu xanh tái, nếu trong trường hợp này cần đưa bé đến ngay bác sĩ để được chiawx trị kịp thời.

Để an toàn, bạn nên tham vấn ý kiến bác sĩ về vấn đề hen suyễn sử dụng máy xông mũi họng để có thể hỗ trợ bệnh. 

Thiết bị này giúp bé dùng thuốc hiệu quả hơn và hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

Gợi ý sản phẩm máy xông mũi họng thương hiệu Owgel (Đức), DrKare(Đài Loan).

Hầu hết máy xông mũi họng có tại Siêu thị Y Tế. Các sản phẩm dễ sử dụng, bền, an toàn, đảm bảo vệ sinh và có mặt nạ dành riêng cho trẻ. Sản phẩm lý tưởng để điều trị bệnh hen suyễn ở trẻ bạn cần tham khảo.