Trẻ Khỏe Đẹp
Free ship
Cho đơn hàng trên 600.000đ
Thanh toán
Sau khi nhận hàng
Hotline 24/7
(028) 7309 67 67 - 0388 399 778
0
[[totalItemCart]]
[[product.name]]
[[product.original_price | number]]đ
[[product.price | number]]đ

Xông hơi có điều trị Covid-19 không?

09:15 15/11/2021

Hầu hết những người bị nhiễm bệnh Covid-19 đều quá lo lắng, cuống cuồng uống đủ thứ thuốc, đặc biệt là xông hơi. Liệu điều đó có hiệu quả trong việc điều trị Covid-19? Hãy cùng lắng nghe ý kiến của Tiến Sĩ - Bác Sĩ Phạm Lê Duy, giảng viên bộ môn Sinh Lý Bệnh Và Miễn Dịch, Trường ĐH Y Dược TP.HCM.

Trên mạng xã hội, trong các group giúp nhau mùa dịch, các trang Facebook cá nhân,… đã chia sẻ rất nhiều phương pháp chữa trị Covid-19, được khá nhiều người tin tưởng làm theo. Chẳng hạn như uống nước nấu gừng, chanh, sả; xông hơi bằng nước lá, nước nóng có nhỏ dầu gió, khò nước muối,... để diệt virus SARS-CoV-2. Chia sẻ về vấn đề này, Tiến Sĩ - Bác Sĩ Phạm Lê Duy, giảng viên bộ môn Sinh Lý Bệnh Và Miễn Dịch, Trường ĐH Y Dược TP.HCM, cho rằng những thông tin lan truyền trên mạng về việc xông hơn diệt virus là không chính xác.

Xông hơi có điều trị Covid-19 không?
Xông hơi có điều trị Covid-19 không?

TRẢ LỜI:

Khi virus đã nhiễm vào cơ thể thì xông nhiệt độ cao cũng không thể diệt được virus. Nên nhớ virus không sống bên ngoài tế bào của chúng ta. Khi nhiễm, virus sẽ chui vào tế bào niêm mạc đường hô hấp, nhờ tế bào của người bị nhiễm sản xuất ra nhiều virus mới và xâm nhiễm qua các tế bào lân cận qua khoảng kẽ những tế bào. Xông nóng chỉ ở ngoài bề mặt niêm mạc, tức không ảnh hưởng đến virus bên trong tế bào. Vì thế súc họng hay xông mũi họng cỡ nào cũng không làm sạch được nó.

Xông nóng chỉ làm cho chúng ta đỡ nghẹt mũi, đỡ khô họng, loãng đàm để dễ khạc. Còn dầu gió cũng chưa có một báo cáo nào cho thấy có tác dụng diệt vi khuẩn. Việc khò nước muối cũng chỉ giúp sạch họng, dễ chịu, giảm tình trạng bội nhiễm vi trùng chứ không giết được virus. Bên cạnh đó, uống nước gừng, chanh, xả cũng không giúp diệt virus.

Vậy cơ chế hoạt động của virus và cách tiêu diệt nó như thế nào? 

Cơ thể khi phát hiện tế bào bị nhiễm virus sẽ huy động các tế bào miễn dịch (bạch cầu) đến để tiêu diệt chúng. Tuy nhiên, do virus đã trú ẩn bên trong tế bào rồi, nên cách duy nhất để diệt nó là phải diệt luôn tế bào của chính chúng ta. Khi đó, tế bào miễn dịch sẽ có thể trực tiếp tiêu diệt tế bào bị nhiễm, một số khác thì tiết ra hàng loạt các cytokine kích thích các tế bào viêm trong cơ thể, gây viêm mô ở vị trí nhiễm virus.

Tình trạng viêm đó có mục đích là tiêu diệt virus, nhưng cũng có tác dụng ngược là làm tổn thương mô của chúng ta. Nếu tình trạng viêm quá nặng, dẫn đến mất kiểm soát, tạo ra các "cơn bão cytokine" thì có thể gây viêm phổi lan tỏa, suy hô hấp và tử vong. Quá trình bệnh nhân Covid-19 được các bác sĩ chữa trị chính là quá trình làm ức chế sự nhân lên của các tế bào đã nhiễm virus.

Xông nóng chỉ làm cho chúng ta đỡ nghẹt mũi, khô họng, loãng đàm để dễ khạc
Xông nóng chỉ làm cho chúng ta đỡ nghẹt mũi, khô họng, loãng đàm để dễ khạc

Trẻ Khỏe Đẹp lưu ý đến bạn một vài thông tin chia sẻ từ Tiến Sĩ - Bác Sĩ Phạm Lê Duy về câu hỏi: Xông hơi có điều trị Covid-19 không? Mong bạn và gia đình bình tĩnh, sử dụng thuốc và các biện pháp điều trị Covid-19 đúng cách!