Trẻ Khỏe Đẹp
Free ship
Cho đơn hàng trên 600.000đ
Thanh toán
Sau khi nhận hàng
Hotline 24/7
(028) 7309 44 99 - 0886 9999 01
0
[[totalItemCart]]
[[product.name]]
[[product.original_price | number]]đ
[[product.price | number]]đ

Alcohol trong mỹ phẩm có thật sự độc hại

09:56 14/06/2021

Alcohol hay còn gọi là cồn, đây là một trong những thành phần gây tranh cãi trong lĩnh vực chăm sóc da. Trong khi có rất nhiều thông tin trái chiều xoay quanh việc sử dụng cồn trong thành phần chăm sóc da, thì cồn vẫn giữ một vai trò nào đó cần thiết và có lợi cho làn da.

Alcohol hay còn gọi là cồn, đây là một trong những thành phần gây tranh cãi trong lĩnh vực chăm sóc da. Trong khi có rất nhiều thông tin trái chiều xoay quanh việc sử dụng cồn trong thành phần chăm sóc da, thì cồn vẫn giữ một vai trò nào đó cần thiết và có lợi cho làn da.

Hạn chế của Alcohol

Alcohol ở công thức đơn giản là một thành phần dễ bay hơi và bay hơi khá nhanh, khiến da bị mất nước gây khô da, có thể gây kích ứng và làm hỏng hàng rào bảo vệ da.

 

Lợi ích của Alcohol 

  • Hòa tan các thành phần (dung môi): Nước và dầu chỉ tách rời nhau và không thể hòa tan với nhau. Đây là lúc cồn phát huy tác dụng và hòa tan các thành phần này. Ví dụ axit salicylic (tan trong dầu).
  • Tạo điều kiện để các thành phần khác thấm sâu vào da: Nó giúp một số loại hoạt chất tiếp cận đến các lớp sâu hơn của da và tăng hiệu quả. Ví dụ vitamin C hoặc vitamin A
  •  Chất bảo quản: Ở một tỷ lệ cao, nó có thể được sử dụng như một chất bảo quản nhưng trường hợp này khá hiếm
  • Cải thiện kết cấu: Nó giúp giúp cho các thành phần dễ tán đồng đều trên da, đồng thời tạo ra kết cấu mỏng nhẹ. Vì lý do này, các sản phẩm chứa cồn đơn giản có thể phù hợp hơn với các loại da dầu, những người tìm kiếm các sản phẩm có kết cấu nhẹ hơn mà không để lại cảm giác nặng / nhờn trên da.

Cồn béo trong chăm sóc da

Một thực tế không nhiều người biết là glycerinbutylene glycol hoạt động như một chất giữ ẩm trên kem dưỡng ẩm của bạn cũng là một loại alcohol vì nó giữ nhóm –OH hydroxyl. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, loại cồn này lại là một thành phần siêu dưỡng ẩm, hay còn gọi là cồn béo

Nó là chất làm mềm và thường được sử dụng như một phần của các sản phẩm dưỡng ẩm. Còn béo thường được sử dụng trong sản phẩm chăm sóc da như:

- Chất nhũ hóa : giữ các sản phẩm liên kết lại với nhau để nó không bị tách rời 

- Kem dưỡng ẩm: làm cho bề mặt da của chúng ta mịn hơn và mềm hơn bằng cách lấp đầy các khoảng trống giữa các tế bào da của chúng ta.

Do đặc tính của chúng, cồn béo là một thành phần phù hợp những người có làn da khô bị mất nước vì nó giúp giữ ẩm cho da.

Tóm lại

Với một tỷ lệ phần trăm cao và tích lũy từ nhiều sản phẩm cùng một lúc, Alcohol ở công thức đơn giản này có thể làm khô hoặc kích ứng những người có làn da rất nhạy cảm, biểu hiện như mẩn đỏ, da bong tróc hoặc cảm giác bỏng rát. Ngoài ra, alcohol đơn giản đó có thể đồng thời đẩy nhanh sự xâm nhập của các thành phần hoạt tính cũng như các chất gây kích ứng tiềm ẩn vào lớp sâu hơn của da chúng ta, gây ra các phản ứng tiêu cực. 

Đó là lý do tại sao những người có làn da nhạy cảm (eczema, bệnh rosacea) được khuyên nên tránh sử dụng cồn trong sản phẩm chăm sóc da.

Nhưng không vì như vậy mà chúng ta xem alcohol là kẻ xấu trong chăm sóc da vì nó luôn có hai mặt 

Nhìn chung, có rất nhiều loại cồn và không thể tổng quát hóa khi nhìn vào sự đa dạng của các công thức có sẵn trên thị trường. Nếu bạn có làn da dầu, bạn có thể các sản phẩm có chứa alcohol. Nếu bạn có làn da khô, bạn có thể yêu thích công thức cồn béo hơn vì nó giúp cung cấp tất cả lượng nước cần thiết cho da của bạn.

Tác giả: Uyên Phương