Trẻ Khỏe Đẹp
Free ship
Cho đơn hàng trên 600.000đ
Thanh toán
Sau khi nhận hàng
Hotline 24/7
(028) 7309 44 99 - 0985 9999 29
0
[[totalItemCart]]
[[product.name]]
[[product.original_price | number]]đ
[[product.price | number]]đ

5 lầm tưởng thường gặp về kem chống nắng vật lý

06:31 02/06/2021

Kem chống nắng vật lý được nhiều chị em ưa chuộng vì nó rất ít khuyết điểm, an toàn và phù hợp cho cả da nhạy cảm. Nhưng điều này có phải là sự thật?

Sau đây là 5 lầm tưởng thường gặp về kem chống nắng vật lý sẽ khiến bạn bất ngờ.

Lầm tưởng về kem chống nắng vật lý #1: Kem chống nắng vật lý và hóa học hoạt động khác nhau

Có tin đồn rằng các bộ lọc UV của KCN vật lý tạo ra một lá chắn trên da. Khi tia UV chiếu vào da, chúng sẽ phản xạ chúng ra xa khuôn mặt. Mặt khác, bộ lọc UV của KCN hóa học hấp thụ bức xạ UV và biến nó thành nhiệt.

Điều đó đúng một phần. Kem chống nắng hóa học hoạt động bằng cách hấp thụ, cơ chế hoạt động của kem chống nắng vật lý thì phức tạp hơn một chút…

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy: “Titanium dioxide và oxit kẽm trong KCN vật lý cung cấp khả năng bảo vệ tia cực tím chủ yếu thông qua sự hấp thụ bức xạ UV chứ không phải thông qua phản xạ hoặc tán xạ”

Theo nghiên cứu này: phạm vi phản xạ trung bình đối với oxit kẽm và titanium dioxide trong toàn bộ phạm vi tia cực tím chỉ là 4–5% (ít hơn SPF 2), cung cấp khả năng bảo vệ tia cực tím tối thiểu thông qua cơ chế này. Chỉ những tia UVA dài và bước sóng nhìn thấy được thì kem chống nắng vật lý mới hoạt động chủ yếu bằng phản xạ.

Bạn biết điều đó có nghĩa là gì không? Kem chống nắng khoáng chất và hóa học hầu hết hoạt động theo cùng một cách.

Lầm tưởng về kem chống nắng vật lý #2: Kem chống nắng vật lý chỉ cần thoa lên da là có thể phát huy tác dụng ngay

Có tin đồn rằng, bạn cần thoa kem chống nắng hóa học ít nhất 20 phút trước khi ra khỏi nhà vì các bộ lọc hóa học cần được kích hoạt bởi da. Các bộ lọc của KCN vật lý tạo ra một lá chắn trên da, để chúng hoạt động ngay lập tức.

Điều này là vô lý vì cả kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học đều có hiệu quả ngay lập tức. Cả hai đều hoạt động bằng cách hấp thụ và chúng bắt đầu công việc ngay sau khi bạn thoa chúng lên da. Không cần phản ứng kích hoạt.

Nếu giả thuyết đặt ra là chúng cần phải tiếp xúc với da để được kích hoạt thì chúng sẽ không hoạt động trên các vật thể. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn có thể đo lường lượng kem chống nắng hóa học được hấp thụ bởi một mảnh giấy hoặc hạt.

Tại sao bạn cần đợi 20 phút sau khi thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài? Đó là thời gian để kem chống nắng lắng xuống và khô thành một lớp màng đều trên da. Bằng cách này, KCN sẽ khó bị trôi đi khi trang điểm hoặc đi làm trong ngày.

Lầm tưởng về kem chống nắng vật lý #3: Bạn chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ kem chống nắng vật lý

Để có được chỉ số SPF ghi trên chai, bạn cần thoa 2mg KCN/cm2. Điều này tương đương với 1/4 muỗng cà phê cho riêng mặt (không bao gồm cổ).

Kem chống nắng vật lý thường có kết cấu dày hơn, nhờn hơn và khó tán đều trên da. Sẽ khá khó khăn khi bạn sử dụng một lượng KCN như trên cho toàn bộ gương mặt. Nhưng tất cả các loại kem chống nắng đều được thử nghiệm ở mức 2 mg/ cm2. Bôi ít hơn mức đó và bạn sẽ không đạt đến chỉ số SPF mà kem chống nắng hứa hẹn.

Điều quan trọng là bạn phải tạo một lớp KCN đồng đều đủ tiêu chí 2mg/cm2

Lầm tưởng về kem chống nắng vật lý #4: Bạn không cần thoa lại kem chống nắng vật lý

Đúng là các bộ lọc UV của KCN vật lý ổn định hơn các loại KCN khác. Lấy ví dụ như Avobenzone, sau một vài giờ dưới ánh nắng mặt trời, nó trở nên hoàn toàn vô dụng!

Nhưng nếu chỉ vì bạn đang sử dụng bộ lọc ổn định mà không cần phải bôi lại, thì điều này hết sức sai lầm. Bạn biết tại sao mà? Cũng giống như kem nền, kem chống nắng mất dần vào ban ngày.

Mỗi khi bạn chạm vào da, lau miệng, sử dụng điện thoại, v.v., bạn đang lau một ít kem chống nắng trên mặt - mà bạn không hề hay biết!

Thường xuyên thoa lại để đảm bảo có một lớp kem chống nắng đồng đều trên khuôn mặt của bạn mọi lúc.

Vậy phải thoa lại bao nhiêu lần?

Không có câu trả lời chung cho tất cả ở đây. Nó phụ thuộc vào nơi bạn sống, mức độ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, hoạt động hàng ngày của bạn… Bạn sẽ phải sử dụng phán đoán của mình về điều này.

Lầm tưởng về kem chống nắng vật lý #5: Kem chống nắng hóa học hấp thụ vào da, kem chống nắng vật lý thì không

Bạn nghĩ bộ lọc UV hóa học bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV như thế nào? Bạn đang nghĩ chúng biến tia UV thành nhiệt đúng không. Nhiều người lại cho rằng: KCN hóa học sẽ không có tác dụng chống nắng nữa nếu da bạn hấp thụ chúng.

Đúng là một số bộ lọc UV, như Avobenzone, có thể xâm nhập vào cơ thể (và thoát ra ngoài qua nước tiểu trước khi nó có thể gây hại cho bạn). Nhưng phần lớn các bộ lọc tia UV vẫn ở trên da của bạn. Nếu không, thì nó đã không vượt qua được sự kiểm nghiệm trước khi đưa ra thị trường

Đối với bộ lọc tia UV của KCN chống nắng vật lý thì điều này dễ dàng hơn. Bởi vì chúng là những phân tử lớn hơn và thường được phủ trong silicon, khiến chúng khó thấm vào da và sẽ lưu trên bề mặt da lâu hơn.

Tác giả: Uyên Phương