Vmart
Touch Beauty

Tìm hiểu về bệnh viêm đa xoang mãn tính

    Viêm xoang viêm mũi là những bệnh về đường hô hấp và hay gặp trong sinh hoạt hàng ngày, khi môi trường bị ô nhiễm, khí hâu thì nóng ẩm sẽ làm số người bị viêm xoang, viêm mũi tăng lên. Phần lớn các trường hợp bị xoang là viêm đa xoang có thể hiểu là bị viêm nhiều xoang cùng một lúc. Loại này rất khó có thể điều trị dứt điểm, chỉ có thể làm giảm triệu chứng.

Những điều cơ bản về viêm đa xoang mãn tính, viêm đa xoang

Viêm đa xoang mãn tính: là quá trình viêm mãn tính của niêm mạc lót trong lòng xoang, khi gặp điều kiện thuận lợi như thời tiết lạnh, sức đề kháng yếu, nhiễm virut, vi khuẩn có thể làm bệnh tái phát và thành bệnh cấp tính, khi bị viêm cấp tính các triệu chứng thường ồ ạt, còn đối với mãn tính các triệu chứng thường âm thầm và rất dai dẳng. >>> Kết hợp điều trị viêm xoang với: Máy khí dung viem-xoang-2 Viêm đa xoang: là quá trình các niêm mạc cùng bị viêm một lúc, khi bị viêm xoang thường niêm mạc mũi sẽ bị ảnh hưởng.  

Những đối tượng nào dễ mắc căn bệnh này

Những người mà có cơ địa dị ứng thường là đối tượng dễ bị mắc bệnh nhất, tiếp đó là nhóm người thường bị viêm nhiễm những vùng như viêm tai, viêm mũi, viêm amidan, viêm họng mãn tính… >>> Sản phẩm hỗ trợ thở cho người bị viêm xoang nặng: Máy thở oxy cá nhân Đặc biệt là những người có dị hình cấu trúc giải phẩu như vách ngăn mũi dầy, vẹo, lệch hoặc mào vách ngăn, những người làm việc với môi trường khói, bụi, hóa chất rồi những người nghiện thuốc lá, mắc bệnh đường hô hấp, bệnh toàn thân, suy giảm hệ thống miễn dịch. >>> Sản phỗ trợ thở áp lực dương cho người suy hô hấp: Máy thở cpap

Những cách để nhận biết dấu hiệu bệnh viêm đa xoang sớm

Cũng giống như viêm xoang, thường thì bị sốt nhẹ, ngạt mũi, chảy nước mũi kéo dài, mủ chảy xuống họng khi nằm hoặc có càm giác vướng ở vòm, hay phải khịt khạc, ngoài ra người bệnh còn hay bị nhức đầu nhất là ở vùng tráng, quanh hốc mắt, cảm giác mờ mắt. Xoang có liên hệ chặt chẽ với mũi, mũi là cửa sổ tiếp xúc thường xuyên của con người với bên ngoài, nếu môi trường không tốt thì mũi sẽ bị viêm, sau một thời gian thì xoang cũng sẽ bị viêm.

Nguyên nhân gây bệnh

Môi trường bị ô nhiễm: khi môi trường, không khí bị ô nhiễm, bụi, khói bếp, khói thuốc lá, môi trường chứa nhiều vi khuẩn, vi khuẩn sẽ vào mũi và gây viêm mũi sau đó sẽ trở thành viên xoang. Dị ứng: nếu tình trạng dị ứng kéo dài sẽ làm cho niêm mạc bị phù nề, gây tắc lỗ thông xoang dẫn đến xoang bị nhiễm trùng sau đó sẽ bị viêm xoang.  

Những biến chứng của bệnh viêm đa xoang

Bệnh viêm đa xoang có thể gây ra những biến chứng về mắt và não Biến chứng ở hốc mắt sưng một bên mắt Áp xe mí mắt Viêm tẩy ổ mắt Viêm xương tủy xương sọ Viêm màng não do xoang Áp xe não Vì những biến chứng rất nguy hiểm này nên việc điều trị đa xoang ngay trong gia đoạn cấp tính một cách đầy đủ rất quan trọng. Nếu bị viêm cấp, người bệnh sẽ được điều trị bằng phương pháp nội khoa, người bệnh cần phải rửa mũi hàng ngày bằng nước muối sinh lý, trong những trường hợp bị viêm nhiễm, nhiều mủ trong xoang hàm, các bác sỹ sẽ tiến hành chọc rửa xoang hàm, bơm dung dịch kháng sinh vào xoang. Hiện nay tiến bộ của khoa học kỹ thuật nên các bác sĩnh có thể tiến hành nội soi, rửa xoang và đưa kháng sinh vào hàm qua lỗ thông tự nhiên, điều trị ngoại khoa thường sử dụng trong những trường hợp người bệnh bị viêm xoang gây biến chứng ở ổ mắt hoặc những cơ quan lân cận.   Phương pháp phẩu thuật được áp dụng cho các trường hợp vị vẹo hoặc lệch vách ngăn, cắt polyp mũi, các bác sỹ tiến hành nội soi mũi xoang để đánh giá chính xác nguyên nhân, mức độ tổn thương để có thể can thiệp tối thiểu nhưng đạt được hiệu quả cao nhất, đối với phương pháp này bệnh nhân sẽ nhanh hồi phục và đạt kết quả tốt.

Lời khuyên

Những người bị viêm đa xoang mãn tính và người bệnh viêm xoang nói chung cần lưu ý một số điều
Không ăn những thực phẩm có thể gây dị ứng Tránh những yếu tố kích thích như: thời tiết lạnh, ấm, không sử dụng thuốc lá Tránh môi trường ô nhiễm độc hại, khói bụi, hóa chất. Khi đi ra đường, cần đeo khẩu trang. Hạn chế đi bơi khi đang trong giai đoạn viêm nhiễm. Giải quyết các bất thường giải phẫu vùng mũi họng (vẹo lệch vách ngăn, polyp mũi, cắt amidan, nạo VA). Chữa các bệnh toàn thân, tập luyện thể dục thể thao nâng cao thể trạng… Viêm xoang cấp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Người đã từng bị viêm xoang cũng có thể có nguy cơ tái phát nếu gặp các tác nhân phù hợp. Vì vậy nếu có điều kiện, người bệnh có thể chuyển tới sinh sống tại một vùng khí hậu ôn hòa, môi trường sống trong lành, ít bị ô nhiễm …. có thể giúp bệnh ổn định hơn. Viêm xoang cấp có thể gây ra các biến chứng ổ mắt (viêm tấy ổ mắt, áp-xe ổ mắt), biến chứng nội sọ (viêm màng não, áp-xe não) và viêm họng mãn, viêm tắc vòi nhĩ, viêm tai giữa cấp hoặc mãn tính, viêm thanh khí phế quản, rối loạn tiêu hóa kéo. Vì vậy nếu có điều kiện, chuyển đến sống ở vùng có khí hậu ôn hòa, khô ráo, môi trường sống trong lành, ít bị ô nhiễm… có thể giúp bệnh ổn định.