Vmart
Touch Beauty

Thuốc sử dụng cho máy xông trong khi điều trị bệnh hô hấp

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy xông, được sử dụng trong việc chữa những chứng như nghẹt mũi, viêm mũi họng dị ứng, viêm xoang và nhiều bệnh hô hấp khác. Tuy nhiên việc tự sử dụng thuốc xông là điều không đúng.

Bệnh nào thuốc nấy

Xông mũi ở phương diện Tây Y còn gọi là khí dung, xông để chữa trị hoặc hỗ trợ trong chữa trị một số bệnh lý ở đường hô hấp cấp và mãn tính. Chẳng hạn trong chuyên khoa tai-mũi-họng hoặc dùng để phối hợp trong điều trị bệnh lý nội khoa như làm tan đàm trong bệnh phổi.

Theo bác sĩ Phạm Thanh Sơn khoa Tai-mũi-họng bệnh viện Chợ Rẫy HCM: “Khi xông, hơi thuốc sẽ được máy đẩy ra tạo thành dạng hơi sương, tác dụng trực tiếp lên chỗ viêm nhiễm ở đường hô hấp thay vì uống hoặc tiêm thì thuốc phải đi vào dạ dày, ngấm vào máu sau đó mới đến những tế bào bị viêm nhiễm thì sẽ lâu hơn. Việc xông thuốc sẽ có tác dụng nhanh hơn, nhưng thời gian tác dụng của xông sẽ ngắn hơn”.

may-xong-mui-hong-essence-1

Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ sử dụng thuốc để xông khác nhau, chẳng hạn như bị dị ứng đường hô hấp, hắt hơi, viêm mũi thì thường sử dụng thuốc xông ở dạng corticoid. Nhưng nếu có viêm nhiễm, bội nhiễm có thể sẽ phối hợp thêm với thuốc kháng sinh. Những trường hợp bị co thắt khí quản, phế quản trong viêm phế quản cấp, bệnh hen, viêm phổi tắc nghẽn mãn tính … thì người ta cũng dùng phương pháp xông thuốc để làm giãn phế quản, giúp bệnh nhân dễ thở. Ngoài ra trong chữa trị bệnh phổi, người ta cũng sử dụng phương pháp khí dung để làm loãng đàm cho người bệnh.

>>>> Hướng dẫn cách sử dụng máy tạo oxy tại nhà: http://sieuthiyte.com.vn/may-tao-oxy/

Bác sĩ Phạm Thanh Sơn cho rằng việc người bệnh có thể mua máy về nhà dùng nhưng còn việc sử dụng thuốc để xông thì nên có hướng dẫn của bác sĩ. Không nên tự ý sử dụng thuốc nhất là những loại thuốc corticoid hay kháng sinh. Nếu dùng không đúng, không những không hết bệnh mà còn làm bệnh trở nên trầm trọng hơn rất nhiều.

Những cách xông trị viêm mũi từ Đông đến Tây

Từ lâu, dân gian đã có nhiều cách xông để chữa viêm mũi, làm thông mũi rất đơn giản từ cây lá. Theo lương y Huỳnh Văn Quang: “Dân gian thường sử dụng những loại lá cây có chứa tinh dầu và hương thơm như: lá khuynh diệp, lá sả, bạc hà, lá chanh, tía tô, lá ổi, lá kinh giới… Tinh dầu chứa trong cây lá có tính sát trùng và làm thông mũi họng, khi xông ngoài chữa viêm nhiễm còn giúp người bệnh dễ chịu. Cho những loại cây lá vào nồi, đổ đầy nước, đậy kín, đun sôi và đem ra xông. Cách xông có thể xông toàn thân hoặc xông riêng vùng mũi. Những lưu ý khi xông phải mở nắp nồi xông từ từ và hít hơi xông từ từ bằng đường mũi, rồi thở ra bằng đường miệng.  Xông khoảng 10-15 phút sẽ có tác dụng chữa viêm mũi dị ứng, nghẹt mũi rất hay.

Sami-the-seal-MH-1

Ngoài ra trong những trường hợp gấp gáp như đi công tác xa mà bị viêm mũi, họng, nghẹt mũi khó chịu thì có thể sử dụng tép tỏi đập dập và thêm mấy giọt tinh dầu cho vào lý nước nóng, rồi lấy bìa giấy cứng cuộn lại thành phễu, chụp đầu lớn phễu lên ly nước, đầu nhỏ đặt vào mũi, họng để xông…

>>>>> Địa điểm chuyên cung cấp thiết bị y tế chất lượng giá cả hợp lý: http://sieuthiyte.com.vn/

Còn cách xông hiện đại bằng máy theo bác sĩ Phạm Thanh Sơn thường được chia làm 2 dạng: dạng máy thông thường, máy sẽ phun thuốc thành hơi sương thấm vào những niêm mạc ở vùng mũi, họng, thanh quản, khí quản, phế quản và dạng máy xông siêu  âm sẽ làm cho thuốc tạo thành những hạt rất nhỏ, mịn để đi sâu vào niêm mạc hoặc vào đến tận phế nang. Mỗi lần xông từ 20-30 phút sau khi xông phải vệ sinh dụng cụ xông sạch sẽ để không bị lây nhiễm bệnh.

Máy Innospire Essence sử dụng công nghệ xông khí SideStream, thuốc được chuyển từ dạng dung dịch sang dạng phun sương, cơ thể dễ dàng hấp thụ thuốc cung cấp thuốc một cách nhanh chóng và hiệu quả. Xem thêm chi tiết tại đây: http://sieuthiyte.com.vn/may-xong-mui-hong/