Vmart
Touch Beauty

Tác dụng của ngó sen với bệnh viêm xoang

Trong dân gian có nhiều bài thuốc chữa viêm xoang được lưu truyền cho đến ngày nay, một trong số đó pahỉ kể đến ngó sen và gừng tươi.

Quá quen thuộc với ngó sen khi chúng xuất hiện trong nhiều món ăn của ngia đình Việt, được chế biến thành những món gỏi, nộm hay chè ngó sen… Nó còn là 1 vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh mà có thể mọi người chưa biết đến.

Công dụng của ngó sen

Ngó sen được sử dụng làm thuốc đông y, với tên gọi là ngẫu hoặc ngẫu qua.

Theo đông y, ngó sen để sống có tính hàn: có tác dụng thanh nhiệt, tán ứ, làm cho hết nôn, giải khát, giải rượu và thường được dùng để chữa trị những chứng xuất huyết do nhiệt. Ngó sen chín có tính ôn và có tác dụng tư dưỡng và bổ âm, kiện Tỳ khai Vị, làm ngừng ho, dưỡng huyết, sinh cơ và thường được dùng để chữa những vết thương lở loét lâu ngày không kín miệng… Còn ngó sen khi đã sao cháy thành than có tác dụng cầm máu, chữa chảy máu cam, ho hoặc nôn ra máu, đại tiện ra máu, trị bệnh trĩ, phụ nữ bị băng lậu… rất hiệu quả.

ngo-sen-va-cong-dung-chua-viem-xoang-hieu-qua1

Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian truyền lại: ngó sen chữa viêm xoang, trị viêm mũi dị ứng rất tốt nếu kết hợp với gừng tươi. Người bị viêm xoang sử dụng bài thuốc này để làm sạch mủ trong những hốc xoang, giúp làm giảm những khó chịu do bệnh ra và hạn chể khả năng tái phát của bệnh.

Bài thuốc

Gừng tươi 6g, ngó sen 30g

Ngó sen và gừng tươi sơ chế sạch, sau đó cho vào cối đem giã nát rồi trộn đều cả 2 thứ với nhau.

Đắp thuốc chữa xoang này lên trán ở vị trí từ chân mày trở lên, thao tác này cần thực hiện cẩn thận để tránh bị dính vào mắt.

Sau khoảng 20 phút, bạn thấy những triệu chứng viêm xoang thuyên giảm, đồng thời thấy dịch mũ chảy xuống họng, cảm thấy buồn nôn và nôn mủ ra ngoài.

Mỗi ngày thực hiện đều đặn 2 lần vào sáng và tối cho đến khi bệnh cải thiện hoàn toàn, bệnh nhân bị viêm mũi, viêm mũi dị ứng có thể sử dụng phương pháp này rất hiệu quả.

Để trị viêm xoang dứt điểm, ngoài việc làm sạch mủ bằng ngó sen và gừng tươi thì bệnh nhân cũng nên kết hợp dùng bài thuốc uống như: tân di và ké đầu ngựa, chúng sẽ giúp tăng cường khả năng chống viêm, tiêu sưng và hỗ trợ chữa viêm xoang triệt để.

Lấy hạt ké đầu ngựa đem rang giòn rồi tán thành bột, tân di bằng nửa lượng hạt ké đầu ngựa đem sao khô và tán thành bột min rồi trộn đều 2 vị thuốc với nhau. Bạn nên chuẩn bị nhiều rồi bảo quản trong lọ thủy tinh đây kín nắp dùng dần sẽ tiện hơn. Mỗi ngày 2 lần vào sáng và tối, bạn lấy 2 thìa cafe thuốc này đem chiêu với nước ẩm và uống. Thực hiện liên tục trong khoảng 2 tháng sẽ hết bệnh.