Vmart
Máy đo huyết áp Boso

Sự thật cần biết khi bạn kết hôn

Bắt đầu cuộc sống chung đồng nghĩa với việc bạn sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ. Khi biết được sự thật này bạn sẽ không vỡ mộng về đời sống hôn nhân, và lạc quan về tương lai hơn.

1. Hôn nhân không phải lúc nào cũng bình đẳng

Kết hôn bạn sẽ làm nhiều việc hơn và dành nhiều thời gian chăm sóc gia đình. Các mối quan hệ của bạn sẽ được phân chia một cách đều đặn 50/50. Song mọi thứ có thể thay đổi, lúc là 10/90, lúc là 30/70.

Hãy linh hoạt chấp nhận và đảm đương trách nhiệm của mình trong gia đình dù làm nó chẳng dễ dàng gì khi bạn mệt mỏi, đau ốm. Thậm chí, bạn sẽ tức giận, than khổ. Song sự thật là hôn nhân không thể rạch ròi và phân chia một cách công bằng từng ngày, từng phút. Điều quan trọng là hai người biết giữ được sự bình đẳng cho cuộc hôn nhân của mình suốt cả chặng đường dài.

su-that-can-biet-khi-ket-hon1-550x365

2. “Dạy chồng” cách đối xử với bạn

Khi mới vừa kết hôn, cả hai sẽ hạnh phúc và luôn làm tất cả để đối xử với nhau thật tốt. Nếu như bạn biết phải im lặng khi chồng bạn nổi cơn nóng giận thì bạn cũng cần “dạy” anh ấy biết rằng khi bạn tức giận, anh ấy cần cho bạn một không gian riêng. Mỗi người có tính cách khác nhau nên việc dạy cách ứng xử với nhau là điều cực kỳ quan trọng khi mới bắt đầu cuộc sống hôn nhân.

3. Thỏa thuận về tiền bạc

Bắt đầu cuộc sống chung đồng nghĩa với việc bạn sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ, trong đó có vấn đề chi tiêu tiền bạc. Bạn với chồng cần trao đổi với nhau về cách chi tiêu tiền bạc trong gia đình, công khai mọi khoản thu nhập, đưa ra các kế hoạch chi tiêu cũng như tiết kiệm… Hôn nhân là một chặng đường dài, chỉ khi hai người thoải mái về chuyện kinh tế thì mới có nền tảng đạt được các kế hoạch của mình.

4. Bạn kết hôn với một con người thật chứ không phải một hình mẫu lý tưởng

Sẽ không tránh khỏi sự buồn phiền, tức giận, thậm chí rất sốc khi phát hiện ra các thói quen xấu, hành động sai trái của chồng. Quan trọng là bạn cần biết là học cách chấp nhận tất cả những điều đó bởi bạn đang sống chung với một người đàn ông thật với đủ cả mặt tốt – xấu chứ không phải một hình mẫu lý tưởng được xây dựng trên phim. Vì vậy thay vì chỉ trích, thất vọng, chán ghét, bạn hãy chấp nhận và tìm cách thích ứng hoặc đối phó với những mặt “chưa được” đó.

vo-chong1-min

5. Nhận lỗi khi bạn sai và đừng hả hê khi bạn đúng

Thật khó để làm điều này nhưng rất cần thiết. Kết hôn là lúc bạn nên có những bài học cho riêng mình về cách sống: thừa nhận khi mình sai và không hả hê trước mặt chồng khi bạn đúng. Sự hả hê kia có thể mang lại cho bạn tâm trạng phấn khích nhất thời nhưng nhìn chung, nó chẳng có ý nghĩa gì với cuộc hôn nhân của bạn. Rồi lúc này, lúc kia, bạn sẽ sai và người ấy đúng, vậy nên hãy chuẩn bị tư thế sẵn sàng thừa nhận mình đã sai khi mắc lỗi, học cách nói lời xin lỗi và tuyệt đối không công kích cái sai của người ấy.

6. Nghĩ trước khi nói

Lời nói có quyền năng mạnh mẽ. Mọi lời chỉ trích đều khiến đối tác tổn thương và dễ phá hoại cuộc hôn nhân của bạn. Trái lại, nói lời yêu thương, ngọt ngào là điều cần thiết để tăng cường sự kết nối với người bạn vừa cưới làm chồng. Đặc biệt, trước mỗi điều nói ra, bạn nên suy nghĩ kĩ, tự hỏi mình có nên nói ra hay người ấy sẽ nghĩ gì khi nghe bạn nói.

7. Học làm vớ trước khi làm mẹ

Đừng vội sinh con ngay sau khi kết hôn trừ khi bạn đã quá lớn tuổi. Hãy cho mình có thời gian để học cách trở thành một người vợ trước khi chính thức làm mẹ. Hãy xây dựng nền tảng cuộc sống hôn nhân thật vững chắc trước khi chào đón đứa con đầu lòng. Bởi có con đồng nghĩa với việc sẽ kéo theo rất nhiều phiền nhiễu mà khi chưa kịp thích nghi với cuộc sống gia đình, bạn sẽ trở nên rối loạn, vỡ mộng về hôn nhân. Hãy để một vài tháng đến chừng 1 năm sau khi kết hôn tận hưởng dư vị ngọt ngào của cuộc sống vợ chồng son.

8. Bạn và chồng là một đội, và hãy hành động với tư cách một thành viên của đội

Một trong những bài học các cặp đôi vừa mới kết hôn cần rút ra cho mình là hãy hành động với tư cách mình là thành viên của một đội, và người ấy là người đồng đội của bạn. Nói không với việc chỉ trích, nói xấu, hạ thấp đối tác của bạn trước mặt người khác. Khi đối mặt với mọi khó khăn, tất cả những gì cần vượt qua, cùng nắm tay nhau bạn sẽ đủ sức mạnh để vượt qua tất cả.

9. Phát huy thế mạnh của bạn và người ấy

Không quan trọng đó là việc đàn ông hay phụ nữ, cũng không cần biết ai đó sẽ cười vợ chồng bạn, chỉ cần bạn thích, người ấy thoải mái, vợ chồng bạn hãy làm những việc là thế mạnh của mỗi người. Chẳng hạn chồng bạn thích nấu ăn, bạn thích giặt quần áo… hãy để anh ấy đứng bếp và bạn đảm nhận các việc nhà còn lại. Điều quan trọng là biết san sẻ với nhau chứ không phải bạn làm gì, anh ấy làm gì.

vo-chong-min

10. Chẳng vấn đề gì nếu đi ngủ trong giận dữ

Đôi khi bạn sẽ thấy mệt mỏi và chẳng đủ bình tĩnh để suy xét đúng sai nếu liên tục tranh cãi với chồng. Những lúc ấy, sẽ chẳng vấn đề gì nếu bạn ôm theo tức giận vào giấc ngủ. Tất nhiên, không phải tất cả mọi bất đồng đều được giải quyết khi bạn vào phòng ngủ, song ít ra, sáng hôm sau, bạn sẽ bình tĩnh hơn để nhìn nhận lại vấn đề.

11. Không có cuộc hôn nhân hoàn hảo

Nếu bạn muốn một cuộc hôn nhân truyền thống, hãy sống chung với cha mẹ bạn. Nếu bạn muốn tự do bay nhảy khi đã kết hôn, tốt hơn hết hãy sống riêng. Đừng để những ý kiến của người khác ảnh hưởng xấu đến cuộc hôn nhân của bạn bởi họ không phải người trong cuộc. Đồng thời đừng bao giờ cố sống theo cách mà người khác muốn bởi không ai hạnh phúc, vui buồn thay cho bạn.

Theo Afamily.vn