Vmart
Máy ngáy ngủ Snore Circle

Quy tắc sống của bệnh nhân huyết áp thấp

Để ổn định được tình trạng huyết áp, kiểm soát được những biến chứng xấu do bệnh huyết áp thấp gây ra. Ngoài việc sử dụng thuốc điều trị, chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, người bệnh cần phải tuân thủ một số nguyên tắc dưới đây

Về chế độ tập luyện

Người huyết áp không nên ở nguyên một chỗ, phải vận động thường xuyên. Tập thể dục thể thao giúp nâng cao trương lực mạch máu và nâng cao khả năng đẩy máu về tim. Một số môn thể thao lý tưởng cho người bị huyết áp thấp là đi bộ, tập thể dục nhịp điệu, cầu lông, chạt bộ... Mỗi ngày người bệnh nên dành khoảng 15 phút đến 30 phút để tập luyện. Tuy nhiên, người bị huyết áp thấp nên tập thể dục với cường độ vừa phải, tránh tập quá sức.... Ngoài ra nếu không khỏe, có thể luyện tập những bài tập ở nhà.

[caption id="attachment_3780" align="aligncenter" width="600"]quy-tac-song-cho-nguoi-huye-ap-thap-min Người bệnh huyết áp thấp thường xuyên tập luyện[/caption]

Về chế độ ăn uống cho người bị huyết áp thấp

Ngược với người huyết áp cao, người huyết áp thấp nên dùng muối nhiều hơn.  Mỗi ngày nên uống khoảng 10 cốc nước, đặc biệt vào ngày hè và sau khi tập luyện thể dục thể thao, có thể sử dụng một số loại nước trong thành phần có nhiều natri và kali.

>>> Người tiểu đường nên sử dụng thiết bị này: Máy đo tiểu đường tại nhà

Hạn chế các nhóm đồ ăn có chứa nhiều carbon hydrate như khoai tây, cơm gạo, bánh mỳ.  Không uống các loại đồ uống có cồn vì những đồ uống chứa cồn có thể làm mất nước. Thay vì đó, người bệnh nên uống nhiều nước, tăng lượng rau quả, thịt đỏ và cá vào chế độ ăn. Đặc biệt người bị huyết áp không nên hút thuốc.

[caption id="attachment_3778" align="aligncenter" width="600"]quy-tac-song-cho-nguoi-huye-ap-thap-1-min Bệnh nhân huyết áp thấp cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý[/caption]

Một số thực phẩm người bị huyết áp không nên ăn

  • Cà rốt: Trong loại củ này có chứa muối succinich nên có thế khiến kali trong nước tiểu tăng lên, huyết áp giảm, vì thế người bệnh nên tránh.
  • Cà chua: Cà chua không tốt cho người huyết áp thấp, nó có tác dụng hạ huyết áp, khiến người bệnh tiến triển xấu, xuất hiện các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.
  • Táo mèo, Hạt dẻ nướng, sữa ong chúa, các loại rau tính lạnh như bina, cần tây, tỏi, tảo hẹ, hướng dướng... vì chúng sẽ làm giảm huyết áp.

>>> Hướng dẫn chọn mua thiết bị đo huyết áp cá nhân: Máy đo huyết áp điện tử

[caption id="attachment_3779" align="aligncenter" width="568"]quy-tac-song-cho-nguoi-huye-ap-thap-2-min Người huyết áp thấp không nên ăn cà rốt, cà chua[/caption]

Thường xuyên kiểm tra huyết áp

Người bị huyết áp thấp phải kiểm tra tình trạng huyết áp thường xuyên bằng máy đo huyết áp tại nhà hoặc đến các cơ sở y tế để kiểm soát bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp.

Thiết bị đeo tay đo nhịp tim: Đồng hồ đo nhịp tim

Bên trên là một số quy tắc người bệnh huyết áp thấp cần phải tuân thủ để ổn định tình trạng huyết áp. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn.