Vmart
Touch Beauty

Phương pháp phòng ngừa hạ huyết áp khi đứng ở những người cao tuổi

Tụt huyết áp khi đứng ở người lớn tuổi là một bệnh thường gặp và cũng nguy hiểm vì dễ là người bệnh ngã bất ngờ và gây ra hậu quả khôn lường.

Những tác nhân thuận lợi gây hạ huyết áp khi đứng là sự suy yếu của hệ thống tĩnh mạch, những bệnh gây mất nước và tác dụng phụ của thuốc. Vì thế phòng ngừa hạ huyết áp khi đứng là mối quan tâm hiện nay của cả người bệnh và bác sĩ.

Dấu hiệu nhận biết

Chỉ cần đo huyết áp là có thể phát hiện được bệnh: để bệnh nhân nằm nghỉ khoảng 20 phút rồi đo huyết áp ở tư thế nằm, sau đó để bệnh nhân đứng dậy, sau khi đứng được khoảng 1-5 phút sẽ tiến hành đo ở tư thế đứng, nếu thấy huyết áp tâm thu tụt xuống lớn hơn hoặc bằng 20mmHg so với huyết áp khi nằm là có hiện tượng hạ huyết áp khi đứng. Vào những thời điểm huyết áp thấp nhất trong ngày nên đo huyết áp kiểm tra như ban đêm, buổi sáng, sau khi ăn.

huyet-ap2

Những biện pháp phòng ngừa

Kiểm tra lại những thuốc đang dùng có nguy cơ gây hạ huyết áp khi đứng không như thuốc an thần, chẹn beta, lợi tiểu nếu có thì đọc chỉ định dùng thuốc, cân nhắc xem có nên ngưng thuốc không?

Cần thông báo cho bệnh nhân biết những tình huống nguy hiểm, giờ nguy hiểm có thể xảy ra hạ huyết áp khi đứng để bệnh nhân đề phòng.

Những giờ nguy hiểm: ban đêm, sáng ngủ dậy, sau khi ăn, sau khi uống thuốc như thuốc giãn mạch, thuốc ức chế canxi.

>>>> giới thiệu những sản phẩm máy đo huyết áp điện tử tại nhà: http://sieuthiyte.com.vn/may-do-huyet-ap-dien-tu/

huyet-ap

Mất nước do một số nguyên nhân như sốt cao, nôn nhiều chán ăn phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay để kịp thời điều trị.

Cần chú ý đến một số người có nguy cơ mất máu tiềm tang như bệnh lý dạ dày, viêm thực quản, bệnh viêm ruột, trĩ hoặc đang sử dụng thuốc chống đông, thuốc kháng viêm không steroid.

Nguyên nhân gây bệnh là do suy hệ tĩnh mạch nhất là hệ tĩnh mạch chi dưới thì băng ép các chi dưới là biện pháp chủ yếu, rất hiệu quả để điều trị nếu được thực hiện đúng kỹ thuật. Cần dùng loại băng thun chứ không phải loại băng chống giãn tĩnh mạch. Muốn có kết quả tốt phải băng theo chiều dọc và mang băng cả ngày lẫn đêm.

Chế độ ăn không nên kiêng ăn mặn tuyệt đối tránh ăn uống thịnh soan, không uống nhiều rượu, tốt nhất là nên ăn nhiều bữa nhỏ, khi ăn xong thì không nên đứng lên nhanh, có thể uống thêm tách cà phế trước khi ăn hoặc uống cà phê vào buổi sáng sẽ có tác dụng.

>>>> Hướng dẫn cách sử dụng máy đo huyết áp cơ: http://sieuthiyte.com.vn/may-do-huyet-ap-co/

Tránh đứng quá lâu một chỗ, có thể đổi chân hoặc dậm chân đi lại tại chỗ để máu lưu thông, tăng tuần hoàn trở về của máu tĩnh mạch. Khi đang nằm nếu muốn nhổm dậy thì không nên bật dậy ngay mà cần phải thực hiện từng bước một, đầu tiên là ngồi dậy trên giường, buông chân xuống đất sau đó từ từ đứng lên, nếu thấy xuất hiện những triệu chứng lạ thì nên ngồi xuống hoặc nằm xuống ngay và gác chân lên cao.

Người già tránh nằm lâu một chỗ: nên ngồi dậy sớm trong ghế bành nếu có thể làm quên dần với tư thế thẳng đứng sớm tránh được hạ huyết áp khi đứng, cũng như để cho bàn chân làm quen dần với mặt đất.

Giới thiệu máy đo huyết áp điện tử bắp tay MediKare – DK79

Hiện nay việc theo dõi chỉ số huyết áp tại gia đình là rất quan trọng, để có một sản phẩm vừa theo dõi được chỉ số huyết áp hàng ngày, mà còn dễ dàng sử dụng thì gia đình bạn nên chọn máy đo huyết áp điện tử DK79.

>>>> Tìm hiểu các loại máy đo đường huyết: http://sieuthiyte.com.vn/may-do-duong-huyet/

Loại máy này sử dụng phương pháp đo dao động , vị trí đo là tại bắp tay. Thiết bị này còn có chức năng báo nguy cơ, phân loại huyết áp thành 4 giai đoạn dựa vào những tiêu chuẩn huyết áp được thiết lập bởi Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA).