Vmart
Máy ngáy ngủ Snore Circle

Phụ nữ bị tiểu đường có nên mang thai

Có nhiều phụ nữ mang thai nhưng đã mắc bệnh tiểu đường từ trước, khoảng 100 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bị tiểu đường type 1 và type 2.

Nhiều phụ nữ bị tiểu đường đều có thể có một thai kỳ thành công, em bé khỏe mạnh nếu được kiểm soát tốt, nếu bạn phát hiện mình bị tiểu đường thì nên gặp bác sĩ trước khi bạn mang thai để trao đổi về cách chăm sóc. Cần phải kiểm soát được lượng đường trong máu ít nhất vài tuần trước khi mang thai.

Những bộ phận của cơ thể bé hình thành từ rất sớm trong thai kỳ, sự phát triển của bé có thể bị ảnh hưởng do người mẹ không kiểm soát được lượng đường trong máu, nếu lượng đường trong máu của thai phụ cao có thể tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh.

>>> Xem thêm: Nguyên nhân bệnh tiểu đường

Những đều cần lưu ý

Khi bị bệnh tiểu đường không được kiểm soát tốt trước và sau khi mang thai thì sẽ có những vấn đề phát sinh như làm tăng nguy cơ dị tật, tiền sản giật, sẩy thai, nhiễm trùng đường tiết niệu, những vấn đề về đường hô hấp của bé sau sinh, nhiều ối có thể dẫn đến sinh non.

>>> Hướng dẫn kiểm tra huyết áp cá nhân: Cách đo huyết áp cơ

Vì vậy người phụ nữ cần phải kiểm soát được lượng đường trong máu trước khi mang thai, điều này làm mất nhiều thời gian nhưng cần phải kiên nhẫn, bác sĩ cần có thời giân để chắc rằng bệnh tiểu đường đã được kiểm soát tốt, đủ để giảm nguy cơ các biến chứng trong khi mang thai. Một xét nghiệm máu còn được gọi là thử nghiệm glycosylated hemoglobin (HbA1c) được sử dụng để đánh giá việc kiểm soát đường máu trong vòng 6-12 tuần qua, xét nghiệm này cũng có thể được sử dụng trong thai kỳ để theo dõi.

>>> Sản phẩm đo huyết áp cho bác sỹ: May do huyet ap co

[caption id="attachment_2274" align="aligncenter" width="533"]benh-dai-thao-duong-thai-ky Hình ảnh: Phụ nữ thời kỳ mang thai nên theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên[/caption]  

>>>> Hướng dẫn cách sử dụng que thử tiểu đường tại nhà

Bác sĩ cũng có thể thực hiện những xét nghiệm khác trước khi quyết định cho bạn có nên thụ thai không, những xét nghiệm như phân tích nước tiểu đánh giá biến chứng về thận, xét nghiệm máu để biết lượng cholesterol và chất béo trung tính, kiểm tra mắt để xem xét có bị mắt những biến chứng như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, võng mạc.

>>> Xem thêm: Bệnh tiểu đường là gì

Những phương pháp giảm rủi ro

Để kiểm soát tốt hơn bệnh tiểu đường thì bạn nên theo dõi và thường xuyên ghi lại lượng đường trong máu, cần phải thay đổi chế độ ăn uống, sử dụng thuốc đúng quy định, thường xuyên tập thể dục thể thao. Tiểu đường type 2 rất phổ biến ở những người thừa cân và béo phì.

>>>> Địa điểm bán máy thử tiểu đường uy tín chất lượng hiện nay

Sử dụng thêm acid folic hàng ngày vào trước 1 tháng, những phụ nữ bị tiểu đường từ trước có nguy cơ em bé bị dị tật ống thần kinh là rất cao đo đó cần bổ sung lượng axit folic là rất cần thiết.

>>>Xem sản phẩm kiểm tra huyết áp 24/24:  Đồng hồ đeo tay đo nhịp tim

Đều quan trọng nhất đó là những phụ nữ bị bệnh tiểu đường cần phải theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu sau khi sinh vì rất khó khăn để kiểm soát được đường trong máu sau sinh. 

>>> Xem thêm: Triệu chứng của bệnh tiểu đường

Kế hoạch điều trị

Nếu mắc một trong 2 loại tiểu đường, thì người bệnh cần thực hiện một kế hoạch chế độ ăn ướng và điều trị trong thời gian mang thai đã được lên kế hoạch dành riêng cho người bệnh. Người bệnh cần tư vấn dinh dưỡng khi mang thai và thay đổi chế độ ăn uống nếu cần thiết. Nhu cầu calo trong thời gian mang thai khác nhau giữa các phụ nữ cũng khác nhau và phụ thuộc vào cân nặng, chiều cao, giai đoạn mang thai, mức vận động. Nhưng, hầu hết phụ nữ cần thêm 300 calo so với tiêu chuẩn dùng có mắc bệnh tiểu đường hay không.

>>> Xem thêm: Bệnh tiểu đường nên ăn gì