Vmart
Máy ngáy ngủ Snore Circle

Nữ tỷ phú thung lũng Silicon

Google làm cho người phụ nữ đó trở nên rất giàu có, Facebook biến người phụ nữ đó thành tỉ phú. Sheryl Sandberg đã ghi tên vào danh sách tỉ phú năm 2014 của tạp chí Forbes với những cái “không” rất đáng nể đối với thế giới công nghệ: không phải là nhà sáng lập, không phải là người viết mã, không thừa hưởng tài sản từ cha mẹ, không làm giàu với sự giúp đỡ của chồng.

Sheryl Sandberg, COO - Giám đốc điều hành của Facebook, là một trong 42 phụ nữ mới gia nhập danh sách tỉ phú 2014 của Forbes. Đây là một con số kỷ lục vì chưa có năm nào mà con số “người mới đến” từ phái đẹp lại cao đến thế và năm nay cũng là năm có tỉ lệ nữ cao nhất từ trước đến giờ trong số những người mới - tổng cộng là 268.

Với sự góp sức của Sandberg, tỷ lệ nữ giới trong tổng số tỷ phú, 172/1.645 người, cũng đạt con số kỷ lục.

Với Sandberg, thành tích chung này mới là điều mà bà cảm thấy sung sướng bởi Sandberg từ khi ra mắt cuốn sách Lean In năm 2013 đã chính thức đăng đàn cổ xúy cho xu hướng phụ nữ phải dốc sức cho sự nghiệp mà họ chọn và đạt được tham vọng của mình.

Sandberg trước tiên đã là người dẫn đầu thành công cho “phong trào” tạo dựng môi trường làm việc không rào cản, không thứ bậc tôn ti, điển hình là ở Facebook nơi ai cũng có thể tự do nói lên chính kiến của mình và xây dựng mái ấm công bằng, ở nhà cả vợ và chồng đều vừa là những người kiếm tiền, vừa góp sức nuôi dạy con cái và làm việc nhà.

tiphu

Những hẹn hò bí mật

Năm 2007, sau 8 năm thành công ở Google, Sandberg, 38 tuổi đang là Phó chủ tịch phụ trách tổ chức và kinh doanh trực tuyến toàn cầu muốn đi tìm những thách thức mới. Trong khi đó, nhà sáng lập 23 tuổi Mark Zuckerberg của mạng xã hội Facebook gần như muốn bỏ cuộc vì tìm mãi không ra ứng viên cho chức danh COO.

Rồi duyên số đã đưa họ đến một buổi tiệc Giáng sinh tại nhà riêng của một lãnh đạo cấp cao ở Silicon. Lúc đó Zuckerberg chỉ biết Sandberg qua tiếng tăm của bà ấy với thành tích xây dựng đội ngũ quảng cáo từ 4 người lên con số 4.000 và góp phần thúc đẩy doanh thu của Google. “Chúng tôi nói chuyện với nhau ngay sát cửa ra vào gần một tiếng đồng hồ. Ngay lập tức chính tính quả quyết và sự mạnh mẽ trong cách nói của bà ấy đã thuyết phục được tôi,” Zuckerberg kể lại.

Sau lần gặp nhau đó, 2 người “hẹn hò” để trao đổi công việc tại một quán cà phê gần nhà Sandberg ở Atherton (California) nhưng rồi quyết định “rút quân” về nhà Sandberg vì 1 lý do duy nhất: cả 2 đều là người nổi tiếng.

Sandberg giải thích: “Zuckerberg thì quá nổi tiếng. Còn tôi, dù những người bình thường không biết tôi là ai, nhưng hơn 10.000 người làm việc tại Google thì lại nhận ra tôi ngay”.

Họ gặp nhau suốt 2 tháng, 1 hoặc 2 lần mỗi tuần, tại nhà Sandberg và có lúc phải trốn xuống tầng hầm vì không muốn bị bạn của Sandberg bắt gặp. Một người có thói quen đi ngủ sớm để bắt đầu email làm việc lúc 5 giờ sáng như Sandberg lại phải “cặp kè” gã trai chuyên “ăn đêm” như Zuckerberg lúc đêm xuống, đến nỗi chồng của Sandberg ví von “2 người ấy đang hẹn hò”.

Đến tháng 2.2008, cả hai quyết định công khai. Sandberg từ chối lời mời từ Washington Post và cả những đề nghị hấp dẫn để giữ chân bà ở lại Google. Zuckerberg kết luận không ai khác ngoài Sandberg có thể giúp anh điều hành công ty: “Có những người thực sự là nhà quản lý giỏi, có thể vận hành cả một bộ máy khổng lồ. Có những người lại có óc phân tích siêu việt và là chiến lược gia tài ba. Nhưng hai hình mẫu này lại thường không tồn tại trong cùng một con người”.

Một Sandberg khác người

Người phụ nữ từng 2 lần ra vào Trường Harvard để lấy 2 tấm bằng: cử nhân kinh tế và thạc sĩ quản trị kinh doanh với kết quả thuộc hàng top đã có cách tiếp cận nhân viên ở Facebook khá tinh tế khi đến với công ty này vào tháng 3.2008. “Sandberg đến gặp cả trăm nhân viên ngay tại bàn làm việc của họ và tự giới thiệu Xin chào, tôi là Sheryl Sandberg”, Phó chủ tịch phụ trách sản phẩm của Facebook Chris Cox nhớ lại. “Đây là một cử chỉ công khai như kiểu: OK, bạn không cần phải tự vệ gì cả. Tôi không núp chung chỗ với Mark. Tôi sẽ cố gắng và sẽ tạo dựng mối quan hệ với bạn”. Sandberg đã nhanh chóng đánh tan tâm lý lo lắng của nhân viên dù cái tên Sandberg là “nỗi sợ” của những kẻ yếu bóng vía tại các cuộc họp.

Sandberg, trong mắt cả người thân và đồng nghiệp, là người “rất dai, muốn gì là làm cho được”. Một người bạn ở Harvard của Sandberg cho biết: “Cái tính ấy của Sandberg đã truyền cho 2 đứa con của cô. Cứ nhìn cái cách thằng bé thương thảo để được ăn thêm phần tráng miệng nữa thì biết nó đích thị là con của Sandberg”.

Chamath Palihapitiya, một phó chủ tịch của Facebook, miêu tả Sandberg là “cực đối lập” của những người điều hành chọn cách thức giải quyết vấn đề nhẹ nhàng. Sandberg cực kỳ “ngoan cố” khi luôn muốn đưa những vấn đề khó ra cuộc họp với mục tiêu: kết thúc họp là kết thúc vấn đề. Theo các đồng nghiệp của Sandberg, ngồi họp với bà thì phải “cứng” vì Sandberg là người nói thẳng đến mức khó nghe.

Michelle, em gái của Sandberg, kể lại: “Chị ấy sẽ nói ra những điều mà bạn không muốn nghe, thậm chí còn khiến bạn nổi giận, nhưng lại là những điều bổ ích cho bạn”. Còn với Sandberg, bà chỉ có một giải thích duy nhất cho cái tính này của mình: “Tôi nghĩ rằng cái mà bạn nợ người khác trong cuộc sống chính là sự thật”.

Cả Sandberg và gia đình bà không hình dung ra có một ngày Sandberg lại là ngôi sao của những công ty lớn. Sandberg trước đây nghĩ rằng “cuộc đời mình có lẽ kết thúc ở một tổ chức phi lợi nhuận hoặc một công việc cho chính phủ”. Còn mẹ của Sandberg không nghĩ rằng cô con gái bé bỏng vốn không bao giờ phát biểu hay giơ tay trong lớp giờ đây có thể đứng trước hàng trăm, hàng ngàn người và cuốn hút họ bằng những bài phát biểu hút hồn.

Đối với Larry Summers - nhà kinh tế học nổi tiếng, quyết định đỡ đầu cho Sandberg trong chuyện học và chuyện làm là hoàn toàn sáng suốt. Từ năm 1996 đến 2001 Sandberg từng là chánh văn phòng cho Larry Summers lúc đó là Bộ trưởng Ngân khố Mỹ. Cứ mỗi khi Sandberg tổ chức hội nghị là Summers rất yên tâm. Summers cho biết mọi thứ hoàn hảo từ những chi tiết nhỏ như bánh trái, nước uống.

Người phụ nữ nắm nhiều trọng trách quan trọng ấy là người có sự quan tâm đặc biệt đến những điều rất nhỏ nhặt. Sandberg cài đặt trong máy chương trình nhắc nhở sinh nhật của toàn bộ nhân viên công ty. Trước khi hoa và quà được gửi đến là Sandberg đã tự mình gọi điện chúc mừng.

Một người bạn của Sandberg cho đến giờ vẫn không quên kỷ niệm ngày cưới của Sandberg năm 2004. “Vì phải hoàn thành một bài kiểm tra nên tôi báo với Sandberg là tôi cần có phòng riêng và cần có internet. Thế là Sandberg, dù có triệu thứ phải lo cho đám cưới, đã đưa việc của tôi vào danh sách những việc cần chuẩn bị cho đám cưới”, người bạn này kể lại.

Còn cô em gái Michelle thì cho đến giờ vẫn xúc động trước tình cảm của chị gái dành cho mình. “Tôi bị ốm nghén khi mang thai. Và thế là ngày nào chị cũng gọi điện hỏi thăm. Chị ấy không bỏ quên một ngày nào suốt hơn 9 tháng tôi mang thai”, Michelle nhớ lại và đặt mục tiêu làm được 50% như chị gái.

Còn Sandberg, mục tiêu cho tương lai của bà vẫn là “lôi kéo” càng nhiều phụ nữ lên vũ đài chính trị theo như lời bà chia sẻ: “Tôi có một hợp đồng quy mô lớn cho cam kết này”.

Theo TNO