Vmart
Máy đo huyết áp Boso

Những thay đổi của cơ thể khi ngừng dùng thuốc tránh thai

Những thay đổi của cơ thể khi ngừng dùng thuốc tránh thai

Việc dùng thuốc tránh thai trước đó khiến hormone cơ thể thay đổi vì vậy khi ngừng sử dụng bạn sẽ nhận thấy được những thay đổi của cơ thể.

- Cải thiện tình dục. Một số phụ nữ giảm ham muốn tình dục khi uống thuốc tránh thai. Tuy điều này không ảnh hưởng đến tất cả mọi người (một số phụ nữ có ham muốn tình dục cao hơn khi kiểm soát sinh đẻ), nhưng kích thích tố có trong thuốc tránh thai có thể là nguyên nhân. Một số phụ nữ có nồng độ testosterone thấp, và bởi vì họ không rụng trứng nên có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục. Một số phụ nữ cũng có thể bị khô âm đạo khi thực hiện việc kiểm soát sinh đẻ. Tuy nhiên, sau khi ngừng dùng thuốc, chuyện chăn gối có thể được cải thiện rõ rệt.

thuoc-tranh-thai

Ngừng thuốc tránh thai tình dục được cải thiện

- Nổi mụn trứng cá. Theo các chuyên gia, khi uống thuốc tránh thai, mức testosterone giảm xuống, giúp ngăn chặn mụn, nhưng khi bỏ thuốc, mức testosterone tăng lên, kéo theo sự xuất hiện của mụn.

Tri-mun-trung-ca-nhanh-va-hieu-qua-1

- Ngực trở lại kích thước ban đầu. Nếu trước đây ngực bạn có chiều hướng to ra do thành phần progesterone và estrogen có trong thuốc ngừa thai, thì nay nó có thể giảm trở lại kích thước ban đầu. Tuy nhiên, hiện tượng này không phải xảy ra cho tất cả phụ nữ.

- Giảm cân. Giáo sư, tiến sĩ Mary Jane Minkin của khoa Sản và phụ khoa tại Trường Y Đại học Yale (Mỹ) cho biết 1/3 phụ nữ có xu hướng giảm cân khi ngưng sử dụng thuốc tránh thai. Giải thích hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng có thể xuất phát từ việc thuốc tránh thai sử dụng trước đó khiến hormone trong cơ thể thay đổi, gây tăng cân. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận thấy cơ thể có thể giảm vài kg sau khi ngừng kế hoạch kiểm soát sinh đẻ.

tong-hop-nhung-phuong-phap-giup-ban-giam-can-thanh-cong-hieu-qua-nhat-2014-1

- Dịch âm đạo nhiều hơn. Do thuốc tránh thai ngăn chặn khả năng rụng trứng, nên dịch âm đạo tiết ra rất ít. Nhưng khi ngưng sử dụng thuốc, cơ thể sẽ hoạt động trở lại bình thường và lúc này dịch âm đạo tiết ra nhiều hơn khi vào giai đoạn rụng trứng bởi đó là cơ chế tự nhiên của cơ thể tạo điều kiện cho việc mang thai. Cùng với dịch ra nhiều hơn, độ ẩm ở âm đạo cũng cao hơn so với trước đây, đặc biệt là trước chu kỳ kinh nguyệt.

- Nhạy cảm hơn khi trứng rụng. Đối với một số phụ nữ không dùng biện pháp tránh thai, rụng trứng được cảm nhận khá rõ ràng vào mỗi tháng. Họ có thể cảm thấy bứt rứt khó chịu trong một vài giờ mỗi ngày, dịch tiết âm đạo tăng lên và thậm chí có thể cảm thấy bị kích thích. Theo Womenshealthmag, với những phụ nữ kiểm soát sinh đẻ, họ rất ít khi nhận biết điều đó, tuy nhiên sau một thời gian ngưng dùng thuốc, họ có thể dần lấy lại cảm giác này.

[caption id="attachment_355" align="aligncenter" width="507"]Pregnant woman smile lying on the bed Pregnant woman smile lying on the bed[/caption]

- Có thể mang thai liền. Khả năng có thai trở lại có thể xảy ra ngay lập tức ngay sau khi ngưng dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp tránh thai dưới dạng tiêm, có thể phải mất một vài tháng để thuốc được tống hoàn toàn ra khỏi cơ thể, bạn mới mang thai trở lại.

- Các triệu chứng tiền kinh nguyệt trầm trọng hơn. Sẽ có những thay đổi  trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt, như: tính khí thay đổi, căng ngực, chướng bụng, thèm ăn, mệt mỏi, dễ cáu gắt, trầm cảm và có dấu hiệu nghiêm trọng hơn.

Theo Thanh niên