Vmart
Touch Beauty

Những lưu ý khi chăm sóc bàn chân của người bị bệnh tiểu đường

Nên lựa chọn lối sống lành mạnh có khoa học là cách giúp cho lượng đường cũng như huyết áp luôn ở mức bình thường, là cách hữu hiệu để ngăn ngừa và trì hoãn bệnh lý bàn chân tiểu đường cũng như những bệnh lý kiên quan tới mắt, thận, tim.

Nên có kế hoạch theo dõi đường huyết định kỳ và kiểm tra những thông số huyết áp cũng như cholesterol trong máu, có chế độ dinh dưỡng hợp lí, ngừng hút thuốc lá.

nhung-luu-y-khi-cham-soc-ban-chan-cua-nguoi-bi-benh-tieu-duong

Kiểm tra bàn chân mỗi ngày

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường thì nên tự kiểm tra bàn chân hàng ngày là cách tốt nhất để bảo vệ đôi bàn chân, đối khi bàn chân sẽ chẳng có những dấu hiệu như loét, đốm đỏ, sưng nhưng hãy kiểm tra chân mỗi ngày để thành một thói quen.

Sử dụng một tấm gương nhỏ soi khắp bàn chân từ lòng bàn chân đến những kẻ chân, nơi khó quan sát để có thể thấy được những bất thường dù là nhỏ nhất.

Rửa chân hàng ngày

Nên rửa chân hàng ngày bằng nước ấm, không nên ngâm chân quá lâu để tránh da bị khô, luôn thử nhiệt độ của nước để tránh quá nóng, luôn làm khô những kẻ chân sau khi rửa, có thể sử dụng các loại phấn hoặc bột để giữ da khô ở kẽ ngón chân.

Giữ gót chân không bị chai, sừng vảy

Nếu gót chân của bạn bị chai hoặc nhiều vảy sừng thì nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa về việc chăm sóc, có thể sử dụng dụng cụ để loại bỏ tế bào chết hoặc chà vào đá bọt, tránh chà nhiều mạnh gây tổn thương da.

Luôn giữ dòng máu lưu thông tốt ở chân

Khi ngồi hãy để thẳng chân, tránh tình trạng tắc mạch máu do gấp gối quá lâu, luôn cử động cẳng bàn chân hoặc nhón gót tại chỗ nhằm tăng co bóp các cơ vùng cẳng chân sẽ giúp lưu thông máu tốt hơn, không nên mang với hoặc quần quá chật.

Tăng cường hoạt động thể chất

Nên tham khảo những bác sĩ chuyên khoa về chế độ hoạt động thể chất, hãy tập luyện mỗi ngày khoảng 30 phút những môn như đi bộ, đạp xe đạp, bơi lội… tránh những hoạt động gắn sức hoặc các hoạt động làm tăng áp lực tì đè bàn chân.

Hãy tự chăm sóc đôi bàn chân của bạn ngay từ bây giờ cho dù chưa có biểu hiện gì, nên lên kế hoặc chăm sóc theo những bước ở trên, chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết cho việc chăm sóc bàn chân.