Vmart
Touch Beauty

Những điều ghi nhớ để phòng ung thư cổ tử cung

Chị em lưu ý rằng ung thư cổ tử cung (UTCTC) không chỉ tìm đến những người đã có quan hệ tình dục

Trinh nữ cũng có khả năng mắc ung thư cổ tử cung.

Trường hợp của Chị Khánh (Q1, Tp. HCM) là nhân viên quản lý một câu lạc bộ quan trọng, 30 tuổi, độc thân. Sau khi đi khám sức khỏe tổng thể, bất ngờ khi bác sỹ thông báo bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung (UTCTC) giai đoạn 0 (giai đoạn tiền ung thư). Chị thắc mắc, tại sao mình lại có thể mắc bệnh này, vì chỉ những người có gia đình, quan hệ tình dục thì mới nhiễm chứ.

ung-thu-co-tu-cung

Thực ra, bệnh này 70% sinh ra là do quá trình viêm nhiễm kéo dài (từ 15-20 năm) các loại virus nhóm papilloma, còn được gọi là HPV (Human Papilloma virus). Loại virus này tập trung nhiều nhất vào những năm đầu sau khi quan hệ tình dục lần đầu tiên.

Bạn nên biết về ung thư cổ tử cung

UTCTC là loại ung thứ đứng thứ 2 ở nữ sau ung thư vú. Tuy nhiên, bệnh không có tính di truyền như ung thư vú. Tại Việt Nam, ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc UTCTC và 11 trường hợp tử vong.

Hầu hết loại virus này sẽ bị “đánh bật” khỏi cơ thể trong thời gian 12-24 tháng. Nhưng ở một số phụ nữ cơ thể không thể loại bỏ được và đây là nhóm người có nguy cơ mắc UTCTC sau này. Số phần trăm còn lại có nguyên nhân từ khói thuốc lá, rượu, người nhiễm AIDS.

Chị Khánh đã hiểu rằng gần 20 năm làm việc ở quán bar, chị đã hít khá nhiều thuốc lá từ bản thân và môi trường. Tuy nhiên, trường hợp của chị có 95% khả năng chữa khỏi bằng điều trị phẫu thuật, xạ trị vì nó là giai đoạn sớm.

Cách phòng bệnh

Sống chung thuỷ 1 vợ 1 chồng: Trên thực tế, phụ nữ có nhiều bạn tình, khả năng lây nhiễm virus HPV càng cao.

Tiêm vaccine trước lần quan hệ đầu tiên: Các nhà nghiên cứu cho biết, việc này cho phép chị em phòng bệnh được tới 70%. Hiệu quả của loại vaccine này kéo dài ít nhất 4-5 năm.

Không quan hệ sớm: Quan hệ tình dục ở tuổi dậy thì là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm HPV vì các màng nhầy đang ở giai đoạn vô cùng nhạy cảm, cơ thể của các em gái trong giai đoạn này tự bảo vệ rất kém trước sự tấn công của các virus gây bệnh.

Không nên dùng viên tránh thai hormone: Theo thống kê tại Pháp, cứ 1.000 người dùng biện pháp tránh thai này thì có 4,5 người bị UTCTC, trong khi đó tỉ lệ này ở những người không dùng viên tránh thai hormone là 3,8/1.000 người.

Bao cao su không ngăn cản được vrus HPV tuyệt đối: Lý do là loại virus này không chỉ sống trong màng nhầy mà còn sống ở cả trên da. Chỉ cần có sự tiếp xúc da với da ở khu vực “nhạy cảm”này là đủ để nhiễm nó rồi.

Không hút thuốc lá: Các chất trong thuốc lá sẽ ngấm vào máu và sẽ được bài xuất ra cổ tử cung, tạo môi trường thuận lợi cho bệnh tật phát triển. Những phụ nữ hút thuốc lá có nguy mắc UTCTC cao hơn 2-3 lần so với những phụ nữ chưa bao giờ hút.

Khám phụ khoa định kỳ: Ngay cả khi bạn đã tiêm vaccine, bạn cũng không tránh bệnh được một cách tuyệt. Thăm khám phụ khoa định kì giúp phát hiện bệnh sớm cũng là một trong những điều kiện quan trọng giúp việc điều trị nhanh và hiệu quả.

Theo chuyên đề Sức khỏe gia đình (NXB Y học)