Vmart
Touch Beauty

Những dấu hiệu thầm lặng của bệnh hạ huyết áp

Hạ huyết áp hay còn gọi là huyết áp thấp thường không nguy hiểm như cao huyết áp. Huyết áp thấp có thể là vấn đề bình thường với nhiều người. Thậm chí có những nghiên cứu chỉ ra người có huyết áp thấp có tuổi thọ dài hơn so với những người có huyết áp cao. Tuy nhiên, nếu bạn xuất hiện bất cứ triệu chứng nào dưới đây đi kèm với hạ huyết áp, có thể bạn đã mắc phải tình trạng khác nghiêm trọng hơn và cần được chăm sóc y tế.

Hoa mắt, chóng mặt

Hoa mát, chóng mặt đi kèm với huyết áp thấp mà không có nguyên nhân rõ ràng có thể là dấu hiệu giảm lưu lượng máu lên não, đặc biệt là giảm cung cấp máu vùng tiểu não.

Chóng mặt là triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng huyết áp thấp. Thường bị chóng mặt khi đổi tư thế đột ngột.

Đặc biệt lưu ý khi có biểu hiện thoáng ngất như tiền triệu nguy hiểm đến tính mạng. Khác với chóng, trong ngất bệnh nhân sẽ hoàn toàn mất ý thức trong một khoảng thời gian, không nghe thấy, nhìn thấy hay nhớ gì lúc đó, không biết làm cách nào tỉnh lại, gây sưng đau, bầm tím. Trong thoáng ngất trong hạ huyết áp thường có những dấu hiệu vã mồ hôi, cảm giác tim đập nhanh, tay chân lạnh, lo lắng hoảng hốt.

>>>> Giới thiệu những sản phẩm máy đo huyết áp điện tử tại nhà.

huyet-ap-thap

Thiếu tập trung

Thiếu tập trung có thể có rất nhiều nguyên nhân: căng thẳng, lịch làm việc bận rộn, thiếu ngủ. Nhưng huyết áp thấp kéo dài không được tư vấn điều trị đúng cách cũng có thể dẫn đến tình trạng khó tập trung, giảm trí nhớ và đặc biệt sẽ tạo vòng xoắn bệnh lý gây mệt mỏi, mất ngủ, thay đổi tính tình, kém ngon miệng… hậu quả là tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn. Lúc này rất cần thiết được tư vấn các bác sĩ chuyên khoa để cắt vòng xoắn này đưa bạn trở về cuộc sống bình thường.

Cảm giác khát và uống không làm dịu cơn khát

Mặc dù có nhiều nguyên nhân, nhưng mất nước cũng có thể khiến huyết áp của bạn bị tụt xuống mức nghiêm trọng. Chính vì vậy nếu bạn bị huyết áp thấp thường xuyên cần hết sức hạn chế hiện tượng mất nước. Khi có cảm giác khát mà uống nhiều nước không thể làm dịu được cơn khát thì đó là dấu hiệu cho thấy tình trạng huyết áp thấp của bạn đang gặp vấn đền cần phải trao đổi với bác sĩ để có giải pháp.

Nhìn mờ

Một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn của tình trạng huyết áp thấp đó chính là nhìn mờ, nguyên nhân lúc này lưu lượng máu não đã bị giảm nhiều không đủ cung cấp máu cho những bộ phận trọng yếu trong cơ thể mà bộ phận nhậy cảm nhất chính là đôi mắt. Nếu chúng ta cảm thấy thị lực giảm thì hãy gặp bác sĩ ngay.

>>>> Hướng dẫn cách sử dụng máy đo huyết áp cơ

Da lạnh và dính

Huyết áp thấp hoặc hạ huyết áp sẽ làm giảm quá trình phân phối máu tới các chi, do đó dẫn đến hiện tượng da lạnh hoặc da dính. Ngoài ra da của bạn có thể sẽ có màu xanh hoặc xám, đó là dấu hiệu cho thấy tình trạng hạ huyết áp nghiêm trọng và cần được xử lý ngay.

huyet-ap-thap1

Nhịp tim nhanh

Nếu bạn gặp phải tình trạng nhịp tinh nhanh, bạn có thể đang mắc phải một số bệnh tiềm ẩn nào đó, khiến tim co bóp bất thường. Do tim không có đủ thời gian để bơm đầy máu, nên tim sẽ phải bù lại bằng cách đập nhanh hơn. Hậu quả của việc tim phải làm việc quá sức chính là tình trạng hạ huyết áp hay huyết áp thấp.

Tuy nhiên cũng có nhiều nguyên nhân khác làm nhịp tim nhanh như bị căng thẳng lo lắng, rối loạn nội tiết, thiếu máu… Chính vì vậy nếu thấy nhịp tim nhanh thường xuyên, bạn nên đến tư vấn các bác sĩ chuyên khoa.

Mệt mỏi

Mệt mỏi là một triệu chứng mơ hồ và có nhiều nguyên nhân, nếu bạn bị tăng huyết áp mới bắt đầu dùng thuốc và bị mệt mỏi cả ngày, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã dùng thuốc quá liều và bị huyết áp. Ngược lại người bị huyết áp thấp kéo dài cũng có thể bị mệt mỏi vô cớ.

Và nếu một người có lượng hemoglobin trong máu thấp thì họ cũng có thể bị huyết áp thấp, bởi bản thân tình trạng giảm hemoglobin cũng có thể gây triệu chứng mệt mỏi.

Tim ra nguyên nhân thực sự gây mệt mỏi là điều rất quan trọng. Một phương pháp hết sức đơn giản để phân biệt mệt mỏi do nguyên nhân tim mạch và các nguyên nhân khác là thực hiện gắng sức thể lực. Nếu khi bạn gắng sức mà không thấy mệt khác thường mà mệt mỏi chỉ xuất hiện khi nghỉ ngơi, trước khi đi ngủ thì nguyên nhân mệt mỏi thường không do tim mạch.

Giới thiệu máy đo huyết áp điện tử bắp tay MediKare – DK79

Hiện nay việc theo dõi chỉ số huyết áp tại gia đình là rất quan trọng, để có một sản phẩm vừa theo dõi được chỉ số huyết áp hàng ngày, mà còn dễ dàng sử dụng thì gia đình bạn nên chọn máy đo huyết áp điện tử DK79.

>>>> Tìm hiểu các loại máy đo đường huyết.  

Loại máy này sử dụng phương pháp đo dao động , vị trí đo là tại bắp tay. Thiết bị này còn có chức năng báo nguy cơ, phân loại huyết áp thành 4 giai đoạn dựa vào những tiêu chuẩn huyết áp được thiết lập bởi Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA).