Vmart
Touch Beauty

Những dấu hiệu giúp các mẹ nhận biết mắc bệnh tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ rất phổ biến với phụ nữ mang thai, việc nắm rõ những biểu hiện của bệnh là rất cần thiết vì nó có thể ảnh hưởng đến thai nhi và quá trình vượt cạn.

Cũng như những loại tiểu đường khác, tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến insulin và lương đường trong máu. Mặt khác, TDTK lại chỉ là tình trạng tiểu đường tạm thời nó chỉ xảy ra trong quá trình mang thai. Sau khi sinh bạn có thể hoàn toàn khỏi bệnh.

nhung-dau-hieu-giup-cac-nhan-biet-mac-benh-tieu-duong-thai-ky

Tuy nhiên mắc TĐTK sẽ có nguy cơ phát triển thành tiểu đường tuýp 2 của bạn cao hơn. Một số mẹ bầu mắc TĐTK nhưng không có biểu hiện cụ thể, nên cần kiểm tra định kỳ, xét nghiệm lường đường ở tuần thai 28.

Sau đây là 4 dấu hiệu điển hình của bệnh tiểu đường thai kỳ mà các mẹ cần phải nắm rỏ để phòng tránh.

Luôn khát nước đến khô họng

Trong quá trình mang thai, chế độ ăn uống của bạn có thể thay đổi nhiều, điều này khiến cho biểu hiện của việc mang thai và dấu hiệu tiểu đường thai kỳ bị nhầm lẫn.

Nếu thấy bản thân thường xuyên khát nước dù đã uống rất nhiều nước mỗi ngày, hãy đề cập với bác sỹ về biểu hiện này.

Buồn tiểu liên tục

Hiểu một cách logic thì nếu khát thì sẽ uống nước nhiều, quá trình đào thải nước tiểu sẽ diễn ra nhanh hơn. Nhưng việc buồn tiểu liên tục lại có thể là triệu chứng của bệnh tiểu đường thậm chí khi bạn không uống nhiều nước.

Trên thực tế việc mang thai cũng khiến cho bạn phải đi tiểu tiện nhiều lần hơn, nhưng nếu để ý sẽ thấy sự thay đổi lớn về tần suất đi tiểu một cách bất thường, các mẹ cần chia sẽ thông tin này với những chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Hơn nữa, đó cũng có thể là biểu hiện của viêm đường tiết niệu.

Mệt mỏi kiệt sức

Có nhiều người nghĩ rằng việc mang bầu, mệt mỏi là chuyện bình thường. Nhưng bạn mệt mỏi đến kiệt sức và mật độ xảy ra dồn dập, thì hãy nghĩ đến bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc thiếu sắt.

Cần phải chú ý đến triệu chứng này nếu bạn vẫn ăn uống đủ chất nghỉ ngơi và không có dấu hiệu bị ốm. Mà bạn lại thấy mệt mỏi, thở dốc sau mỗi bữa ăn, đó có  thể là biểu hiện của bệnh TĐTK.

Xuất hiện nhiều tưa lưỡi

Tưa lưỡi xuất hiện dày, liên tục là biểu hiện của việc thừa đường, khi mắc tiểu đường thai kỳ lượng đường thừa trong cơ thể là nguồn nuôi dưỡng cho nấm candida sinh sôi, dẫn đến hình thành tưa, kết quả là nếu mẹ bầu bị tưa lưỡi thì khả năng mắc TĐTK lại càng cao.

Trong suốt quá trình mang thai, chế độ ăn uống của bạn thay đổi khá nhiều, điều này khiến cho biểu hiện của việc mang thai thông thường và những triệu chứng tiểu đường thai kỳ dễ bị lẫn với nhau.