Vmart
Touch Beauty

Những biểu hiện chứng tỏ bạn đang mắc chứng bệnh ngưng thở khi ngủ

   Các triệu chứng rõ nhất của người bị ngưng thở khi ngủ là ngáy, ngạt thở, buồn ngủ vào ban ngày, đau thắt ngực về đêm, giật mình thức giấc kèm theo thở gấp,...

Hội chứng bệnh ngưng thở khi ngủ là việc rối loạn đặc trưng bởi sự ngừng thở từng giai đoạn về đêm trong khi ngủ, điều này dẫn tới việc thiếu oxy máu lên não đồng thời liên quan đến ngủ ngày quá nhiều. Đây là tình trạng nội khoa ngày càng phổ biến tuy nhiên không được người bệnh quan tâm để nhận biết bệnh.

[caption id="attachment_2396" align="aligncenter" width="500"]benh-ngung-tho-khi-ngu Hình ảnh: Ngáy là một trong những triệu chứng ngưng thở khi ngủ[/caption]

Ước tính 26% người trưởng thành có những biểu hiện bị hội chứng ngưng thở khi ngủ. Bình thường đường hô hấp trên được nâng đỡ bởi các cấu trúc xương nhỏ, sụn bao quanh mũi và vùng hầu họng. Đặc điểm này giúp cho đường thở vẫn mở ra, không bị xẹp trong lúc ngủ, không khí vẫn lưu thông từ mũi và miệng vào trong phổi một cách dễ dàng.

Đối với người bị hội chứng ngưng thở khi ngủ, những thành kể trên bị tụt vào trong đường thở, kèm theo kích cỡ của đường hô hấp trên bị giảm do sự phì đại quá mức của mô mềm bao bọc xung quanh vậy nên đường hô hấp trên bị xẹp một phần hoặc hoàn toàn gây tắc nghẽn lưu lượng khí, kết hợp với giảm các tín hiệu thần kinh đến các cơ hô hấp trong lúc ngủ từ đó gây ra hội chứng ngưng thở.

Các hiện tượng trên gây giảm nồng độ oxy và tăng khí CO2 trong máu. Nó sẽ hoạt hóa thần kinh giao cảm gây co mạch, tăng nhịp tim dẫn đến tăng huyết áp, suy tim sung huyết, loạn nhịp tim, bệnh tim thiếu máu cục bộ và bệnh lý mạch máu não. Điều này làm cho nguy cơ tử vong, tăng huyết áp gia tăng khi tổng số đợt bị ngưng thở khi ngủ trong một giờ càng tăng lên. Số lần ngưng thở khi ngủ càng cao thì tỷ lệ bệnh tim mạch càng lớn.

 

Một số biểu hiện thường gặp của hội chứng ngưng thở khi ngủ

Ngáy và buồn ngủ vào ban ngày là những biểu hiện thường gặp nhất. Ngoài ra những triệu chứng khác bao gồm mệt mỏi, đau thắt ngực, thiếu tập trung vào ban ngày, hay giật mình thức giấc về đêm kèm theo thở gấp, ngạt thở.

Ngáy có thể là dấu hiệu của hội chứng ngưng thở khi ngủ và có thể liên quan với tình trạng hẹp đường hô hấp trên, bao gồm béo phì, bất thường của sọ mặt, sung huyết ở mũi, phì đại amidan và suy giáp.

Có nhiều nguyên nhân để để chuẩn đoán bệnh nhưng ngáy là triệu chứng điển hình nhưng của nhiều bệnh nhân mắc bệnh ngưng thở khi ngủ tuy nhiên phải kèm với ngưng thở, thở gấp, tiếng khịt mũi và thường xuyên buồn ngủ vào ban ngày khi sinh hoạt.

Những yếu tố khác dẫn đến hội chứng ngưng thở khi ngủ

Béo phì: Chiếm tỷ lệ cao nhất.

Bất thường cấu trúc sọ mặt và mô mềm đường hô hấp trên như vị trí, kích thước bất thường xương hàm trên, hàm dưới; phì đại amidan, mô lympho, VA; khoang mũi hẹp. Nghiên cứu cho thấy khi những yếu tố này càng tăng thì bệnh nhân càng dễ phát triển hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Những yếu tố nguy cơ tiềm ẩn bao gồm di truyền; hút thuốc lá, đái tháo đường, uống rượu, thuốc an thần, mãn kinh.

Phương pháp điều trị tùy thuộc vào mức độ của bệnh :

Ở mức độ nhẹ: Chủ yếu thay đổi lối sống lành mạnh, phải giảm cân đối với người béo phì, ngủ tư thế nghiêng, tránh sử các chất kích thích như rượu, thuốc lá, không sử dụng thuốc an thần. Có thể dùng dụng cụ hỗ trợ giúp nâng hàm gắn ở miệng có tác dụng đưa hàm dưới ra trước, tăng khoảng trống của vùng hầu và vùng sau đáy lưỡi, giảm tính xẹp của vùng hầu từ đó giúp điều trị bệnh ngưng thở khi ngủ.

[caption id="attachment_2435" align="aligncenter" width="600"]01 Hình ảnh: Sử dụng máy trợ thở để điều trị bệnh ngưng thở[/caption]

Mức độ trung bình: Một số bệnh nhân được điều trị theo phương pháp phẫu thuật tạo hình vòm miệng hầu lưỡi gà nếu nguyên nhân gây ngưng thở khi ngủ là do bất thường về cấu trúc vùng tai mũi họng. Khi đó bệnh nhân sẽ được cắt amidan, lưỡi gà và vòm khẩu cái sau.

Mức độ nặng: Thở áp lực dương liên tục trong lúc ngủ với máy trợ thở (CPAP), gắn với mặt nạ mũi hoặc mặt nạ miệng, được chỉ định đối với các trường hợp hội chứng ngưng thở khi ngủ mức độ trung bình và nặng. Đây được xem là phương pháp điều trị bệnh ngưng thở khi ngủ hiệu quả nhất. Máy thở có tác dụng giúp mở và ngăn ngừa xẹp đường hô hấp trên, giảm buồn ngủ vào ban ngày ở hầu hết tất cả các bệnh nhân, cải thiện tăng huyết áp, tiểu đêm.

Để tham khảo các sản phẩm máy trợ thở dành cho người bị hội chứng ngưng thở khi ngủ hoặc hen suyễn nặng vui lòng truy cập địa chỉ http://maytaooxy.vn/