Vmart
Touch Beauty

Nguyên nhân gây tăng huyết áp là gì?

Huyết áp cao là bệnh không còn xa lạ với mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về nó dẫn đến một số sai lầm trong việc phòng và điều trị bệnh. trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi gửi một số thông tin về nguyên nhân tăng huyết áp là gì và cách phòng ngừa và điều trị bệnh, mọi người cùng tham khảo nhé.

Nguyên nhân huyết áp cao

Như chúng ta biết huyết áp cao là bệnh thường gặp, có tỷ lệ người mắc cao và có chiều hướng gia tăng trong cuộc sống hiện đại. Khi bị tăng huyết áp, người bệnh sẽ có triệu chứng đau đầu, chóng váng, buồn nôn, mệt mỏi và có thể bị ngất… Chỉ số huyết áp khi bị cao vượt ngưỡng vượt ngưỡng 140/90 mmHg.

Nguyên nhân gây cao huyết áp

Nhóm nguyên nhân nguyên phát

Nhóm này được hiểu là các các nguyên nhân gây tăng huyết áp không được xác định một cách chính xác. Có đến 95% mắc bệnh lý cao huyết áp thuộc nhóm này và bệnh biến chứng dần theo thời gian. Tuy không biết được chính xác nguyên nhân gây cao huyết áp nhưng các nhà chuyên môn chỉ ra mối liên kế giữa tăng huyết áp nguyên phát với yếu tố tuổi tác, tiền sử gia đình, thừa cân và thói quen sống thiếu khoa học, ăn mặn, lười vận động thể chất, uống rượu bia thuốc lá, căng thẳng….

Nhóm 2: Tăng huyết áp thứ phát:

Ở nhóm này, tăng huyết áp thứ phát chiếm khoảng 10%. Khác với tăng huyết áp nguyên phát, bác sĩ luôn xác định được nguyên nhân huyết áp cao thứ phát. Nhiều căn bệnh khác nhau có thể biến chứng thành tăng huyết áp thứ phát như bệnh thận, bệnh về nội tiết, bệnh tim mạch và một số bệnh khác như tiền sản giật, tăng hồng cầu…

Hướng dẫn cách phòng ngừa bệnh cao huyết áp

Sau khi hiểu rõ được nguyên nhân gây tăng huyết áp để phòng ngừa căn bệnh này, mọi người có thể tham khảo một số biện pháp dưới đây

Về dinh dưỡng : Cần có chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, ăn thực phẩm chứa chất xơ….Hạn chế ăn mặn, ăn thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ. Uống đủ nước mỗi ngày, không uống đồ uống có chứa cồn, chất kích thích và đặc biệt tránh xa khói thuốc lá.

Về tập luyện: Mọi người nên dành khoảng 30 phút mỗi ngày để tập luyện thể chất. Một số bộ môn lý tưởng có thể tập là đạp xe, đi bộ, bơi lội…

Về sinh hoạt hằng ngày: Nên ngủ đủ giấc mỗi ngày, tránh thức khuya. Dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi.

Theo dõi huyết áp tại nhà: Mỗi gia đình nên trang bị một máy đo huyết áp để thường xuyên đo huyết áp, phát hiện bệnh và có biện pháp phòng và điều trị phù hợp.

Trên đâylà một số nguyên nhân gây huyết áp cao và cách phòng ngừa bệnh. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn.