Vmart
Touch Beauty

Nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi

Nhiều người cứ nghĩ rằng bệnh cao huyết áp chỉ xảy ra ở người trung niên, cao tuổi, nhưng thật ra bệnh cao huyết áp này cũng xảy ra với nhiều đối tượng khác như những bạn trẻ.

Bao nhiêu tuổi mắc bệnh thì gọi là trẻ

Theo TS-BS Trương Quang Bình là Trưởng Khoa Tim Mạch (BV ĐH Y Dược TPHCM) khi những người mắc bệnh ở độ tuổi dưới 35 tuổi thì gọi là cao huyết áp ở người trẻ.Có khoảng 30% trong số những trường hợp cao huyết áp ở những người trẻ tuổi và tìm ra được nguyên nhân gây bệnh.Những nguyên nhân dẫn đến cao huyết áp ở người trẻ là: bệnh lý mạch máu ở thận, những bệnh ở cơ quan nội tiết, bệnh về viêm vi cầu thận mãn, suy thận mãn tính và một số bệnh lý liên quan đến mạch máu như hẹp eo động mạch chủ…Ngoài ra còn có những yếu tố khác cũng nguy cơ có thể gây bệnh như hút thuốc, stress, béo phì.

>>> Xem bài viết hướng dẫn đo huyết áp tại nhà: Cách sử dụng máy đo huyết áp

[caption id="attachment_1935" align="aligncenter" width="600"]huyet-ap-cao-o-nguoi-tre-tuoi Hình ảnh: Bệnh huyết áp cao đang dần trẻ hóa[/caption]

Những phương pháp để phòng ngừa bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi

Việc phát hiện sớm để có phương pháp điều trị hợp lý, bệnh cao huyết áp ở trẻ em thì không cần phải sử dụng thuốc chỉ cần thay đổi lối sống, chế độ dinh dưỡng hợp lý.

>>> Xem sản phẩm đo huyết áp chuyên dụng: máy đo huyết áp cơ loại nào tốt

Cần phải duy trì trong lượng cơ thể một cách hợp lý

Đối với trẻ em cần phải có 1 trọng lượng hợp lý không để trẻ bị suy dinh dưỡng hoặc béo phì, chỉ số BMI trong khoảng 20-25 là bình thường từ 25-30 là tình trạng thừa cân đối với những người trên 30 gọi là béo phì, trẻ bị béo phì hoặc thừa cân là nguyên nhân chính làm tăng huyết áp.

>>> Xem máy đo nhịp tim liên tục: Máy đo nhịp tim đeo tay

Cho trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả có nhiều chất xơ

Đặc biệt là nên cho trẻ ăn những loại rau xanh, hoa quả trồng bằng phương pháp hữu cơ vì nó không gây độc, không có những chất như thuốc trừ sau, hóa chất và có nhiều chất xơ.

>>> Xem thêm: Huyết áp cao nên ăn gì

Tăng cường tập luyện

Theo nhiều số liệu thống kê tại vùng bắc mỹ hiện nay có trên 20 triệu trẻ em bị béo phì, do đó nên tỷ lệ mắc bệnh huyết áp ngày càng cao hơn, đa phần những đứa trẻ này thuộc nhóm ăn nhiều, đặc biệt là những loại thức ăn nhanh, nghiện chơi game, đọc truyện, xem tivi nhưng lại làm biếng vận động cơ thể, vì vậy nên tập cho trẻ thói quen hoạt động thể chất tổ chức những trò chơi ngoài trời, đi cắm trại…

>>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng máy đo huyết áp

[caption id="attachment_2092" align="aligncenter" width="600"]tang-cuong-luyen-tap-de-chi-so-huyet-ap-tot Hình ảnh: Tăng cường tập luyện để có chỉ số huyết áp tốt[/caption]

>>> Xem thêm: Triệu chứng cao huyết áp

Giảm ăn những chất có nhiều mỡ và muối

Những nguyên nhân gây béo phì và cao huyết ở cả người lớn và trẻ em là do ăn quá nhiều mỡ và muối, nhất là muối, đối với những trẻ nhỏ thường thích ăn những món ngọt, mặn và thức ăn nhanh có bán sẵn ở nhiều nơi. Hạn chế những loại sản phẩn chế biến quá kỹ, chứa nhiều mỡ và muối, nên ăn những thực phẩm có nhiều chất xơ và thực phẩm tươi sống.

>>> Xem thêm: Huyết áp cao là bao nhiêu

Giảm stress và những bệnh liên quan đến thần kinh

Theo các chuyên gia ở trung tâm y học Mayo Clinic thì ngoài những tác động về ăn uống và thể chất thì những tác động xấu do stress sẽ là nguyên nhân tiềm ẩn đối vói bệnh cao huyết áp ở trẻ. Để giảm thiểu hãy tạo ra một môi trường lành mạnh, thân thiện, giúp trẻ vui vẽ không căng thẳng.

>>> Xem thêm: Bệnh cao huyết áp là gì