Vmart
Máy ngáy ngủ Snore Circle

Người khỏe mạnh có nên tầm soát đái tháo đường

Tiểu đường đang có diễn biến tăng mặng. Diễn biến âm thầm, biến chứng nguy hiểm, tiểu đường có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, đời sống của bệnh nhân và gia đình. Việc tầm soát để phát hiện sớm nguy cơ mắc bệnh là một việc hết sức cần thiết đối với bản thân của chính mình và gia đình.

Những đối tượng nên được tầm soát

Tiểu đường có diễn biến âm ỷ và thường khi có xuất hiện biến chứng thì người bệnh mới phát hiện ra mình mắc bệnh thậm chí có những người lần đầu tiên chẩn đoán đái tháo đường thì đã mắc phải những biến chứng nặng nề của tiểu đường.

Việc phát hiện bệnh tiểu đường sớm có thể làm giảm bớt những gánh nặng khi điều trị cũng như mức độ trầm trọng của bệnh và cũng giúp phòng chống những biến chứng mãn tính khác của bệnh một cách có hiệu quả.

>>>> Hướng dẫn cách sử dụng que thử đường huyết tại nhà

Theo khuyến cáo về việc tầm soát bệnh tiểu đường, những người hơn 45 tuổi, nhất là những người mập, béo phì nếu thử đường huyết và có kết quả ở mức bình thường thì nên thử lại sau mỗi 3 năm.

>>>> Hướng dẫn cách sử dụng máy đo huyết áp: http://sieuthiyte.com.vn/may-do-huyet-ap-dien-tu/

nguoi-khoe-manh-co-nen-tam-soat-dai-thao-duong

Còn những trường hợp khác nên được thử đường huyết ở tuổi trẻ với tần suất cao hơn, bao gồm những trường hợp sau:

Những người làm công việc ít vận động hoặc những người ít vận động

Người trong gia đình có người thân bị bệnh tiểu đường

Những người từng sinh con và được chẩn đoán là đái tháo đường thai kỳ

>>>> Tư vấn địa điểm bán máy đo huyết áp chất lượng: http://sieuthiyte.com.vn/may-do-huyet-ap-co/

Người bị cao huyết áp

Những người có chỉ số HDLc = 250mg/dl

Người có hội chứng buồng trứng đa nang

Người đã được chẩn đoán là rối loạn dung nạp glucose hoặc rối loạn đường huyết khi đói

Người có tình trạng bệnh lý kết hợp với đề kháng insulin

Những người có tiền căn bị bệnh về mạch máu

Trên thực tế việc tầm soát bằng cách thử đường huyết dễ dàng thực hiện và tiện lợi

Bệnh tiểu đường có thể xảy ra ở mọi độ tuổi không ngoại trừ cả trẻ em. Thời gian gần đây, số lượng trẻ bị bệnh đái tháo đường típ 2 gia tăng rất cao đặc biệt là trẻ bị béo phì và trẻ thuộc sắc dân có nguy cơ cao bị đái tháo đường. Để kiểm soát bệnh tốt hơn, những trẻ dưới đây nên được tầm soát thường xuyên:

Trẻ thuộc sắc dân hoặc chủng tộc có nguy cơ cao bị đái tháo đường

Trẻ có dấu hiệu đề kháng insulin hoặc tình trạng bệnh kết hợp với đề kháng insulin

Trẻ có mẹ có tiền căn đái tháo đường thai kì

Máy đo đường huyết – kiểm soát đái tháo đường

Đối với đa số bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, đường huyết an toàn trước khi ăn là 5,0 – 6,2 mmol/l và nồng độ này sau khi ăn 2 giờ là 6-9mmol/l. Đường máu được giữ trong giới hạn an toàn sẽ hạn chế sự xuất hiện những biến chứng của bệnh trong đó hay gặp nhất là biến chứng tim mạch.

Trên thực tế có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự cân bằng này, do đó việc khống chế đường huyết trong mức lý tưởng là khá khó khăn và cần để được điều chỉnh liên tục thông qua chế độ ăn uống, cũng như thuốc điều trị. Muốn được như vậy thì người bệnh cần phải nắm rõ được những chỉ số đường huyết của mình một cách thường xuyên bằng việc sử dụng máy đo đường huýêt sapphire plus hoặc các máy đo uy tín khác. Xem thêm chi tiết về máy đo đường huyết tại đây:http://sieuthiyte.com.vn/may-do-duong-huyet-ca-nhan/ .

Việc theo dõi chỉ số đường huyết thường xuyên sẽ giúp người bệnh biết được thông tin chính xác về bệnh đái tháo đường của họ, phát hiện ngay các trường hợp đường huyết quá cao hoặc quá thấp ( hạ đường huyết ), giúp đưa ra những quyết định quan trọng như cần phải ăn thêm trước khi tập thể dục thể thao, điều trị kịp thời hạ đường huyết hoặc thông báo ngay cho bác sĩ điều trị.

Cho biết khi nào cần phải xin ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về cách điều chỉnh liều lượng insulin, thuốc viên hạ đường huyết, chế độ ăn… khi không kiểm soát được đường huyết trong thời gian khá dài. Vậy nên việc theo dõi đường huyết là một việc làm hết sức cần thiết với cả người khỏe mạnh lẫn người bệnh để kiểm soát sức khỏe của mình cũng như của gia đình mình.