Vmart
Touch Beauty

Năm ngọ nói chuyện ngựa: Ngắm những bức tượng ngựa lớn nhất thế giới

Nếu còn sống, chắc hẳn nghệ nhân Luis Jimenez ấm ức, tức tối khi biết bức tượng ngựa hoang Blue Mustang của mình dựng trước Sân bay quốc tế Denver, bang Colorado (Mỹ) từ tháng 2.2008 đến nay đã có đối thủ rất kinh khủng: Tượng đầu ngựa The Kelpies ở Scotland.

tuongngua-2a

Ngày 28.11.2013, cặp tượng đầu ngựa - một nhìn lên cao, một nhìn xuống đất - to lớn nhất thế giới đã được vén màn trình làng công chúng tại Falkirk, Scotland. Hai tượng đầu ngựa bằng thép, cao 30 m, mỗi đầu nặng 300 tấn có thể trông thấy rõ từ cách xa vài cây số.

“Chúng trông rất ăn ảnh, như ngôi sao màn bạc vậy. Chúng lại càng giống thật trong lúc trời mưa, khi có sương mù”, nghệ nhân tạo hình nên chúng, ông Andy Scott nhận xét.

Để tạo nên cặp tượng ngựa có tên là The Kelpies này, nhà điêu khắc quê quán thành phố Glasgow đã mượn đến Duke và Baron, hai con ngựa cao to giống Clydedale rất nổi tiếng của đất nước Scotland vì chúng chính là giống ngựa có lực kéo rất mạnh và rất bền sức. Ông mất bảy năm mới hoàn thành kỳ công này, sử dụng đến hơn 600 tấn kết cấu thép (thanh, ống, khúc nối…), hơn 10.000 bù loong.

tuongngua-3a

Trong thần thoại dân gian Celtic loan truyền ở khắp Scotland, và Ireland, Kelpy là một con ngựa sống trong nước, có phép màu biến đổi hình dạng và đặc biệt hơn, có sức mạnh và sức bền bằng 10 con ngựa. Nữ tác giả J.K. Rowling cũng từng viết về tạo vật khác thường này.

Dựng lên trong khuôn viên Helix Parkland, gần con kênh Forth and Clyde, cặp Kelpies cao to gấp 16 lần cặp Duke và Baron. Chúng là vật biểu trưng, là “lời cảm ơn” mà người Scotland gửi đến những chú ngựa to khỏe trước đây được sử dụng kéo xà lan, tàu thuyền di chuyển trên những con kênh ở miền trung đất nước Scotland lâu nay nổi tiếng là nơi sản xuất whisky thơm ngon nhất thế giới.

tuongngua-1

Mùa xuân 2014, khách tham quan, khách du lịch sẽ bắt đầu được đến gần chiêm ngắm cặp Kelpies này. Một trung tâm tiếp khách sẽ được khánh thành vào tháng 4.2014. Nhờ The Kelpies mà The Helix Parland có thể sẽ thu hút thêm được 350.000 khách mỗi năm, nền kinh tế địa phương thu thêm khoảng 2 triệu USD.

tuongngua-4