Vmart
Touch Beauty

Một số biến chứng hay gặp trong sản khoa

    Biến chứng sản khoa luôn là nỗi ám ảnh của các phụ nữ trong quá trình sinh nở. Các biến chứng gồm nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, nhau bong non, thai chết lưu, thuyên tắc ối...

Chị Dương Thị H. sinh năm 1971, ở Tiền Giang nhập viện trong tình trạng chuyển dạ, ối vỡ non khi thai 38 tuần. Bệnh nhân đã từng được mổ lấy thai 2 lần. Ở lần mang thai này kết quả siêu âm cho thấy nhau bám thấp có khả năng nhau cài răng lược và được chỉ định phẫu thuật gấp để lấy thai và cắt bỏ toàn bộ tử cung. Ca mổ tiên lượng phải truyền máu khối lượng lớn và các chế phẩm máu, đồng thời nguy cơ tổn thương các cơ quan lân cận rất cao. Cuộc phẫu thuật phải huy động tới hơn 20 người gồm bác sĩ phẫu thuật, gây mê hồi sức, chuyên khoa ngoại niệu, huyết học, tim mạch, kỹ thuật viên gây mê... Máu mất rất nhiều tới 6,5 lít, truyền bù 25,5 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, 16 đơn vị kết tủa lạnh và một cúp tiểu cầu đậm đặc. Sau 3,5 giờ căng thẳng, cuối cùng ca phẫu thuật đã thành công và trở thành một kỳ tích trong ngành sản phụ khoa do sự phức tạp của ca mổ và sự phối hợp chặt, quyết đoán nhanh, tích cực của nhiều chuyên khoa với quyết tâm "giành lại sự sống cho người bệnh".

racroimebaugapphaitrong Nhau tiền đạo, nhau cài răng lược

Ngày nay tỷ lệ nhau cài răng lược ngày càng tăng do tỷ lệ mổ lấy thai và nạo phá thai có xu hướng tăng (năm 1998 là 1/1.900, thì 2011 là 1/1.100). Xử trí nhau cài răng lược vẫn còn nhiều khó khăn, mặc dù các bệnh viện đều có kế hoạch chăm sóc tối ưu và phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa sản, ngoại, huyết học truyền máu, gây mê hồi sức... song nguy cơ mất máu nhiều đe dọa tính mạng hoặc phải cắt bỏ tử cung để cầm máu và nguy cơ tổn thương rất cao các cơ quan lân cận (bàng quang, niệu quản, ruột non, đại tràng, trực tràng...), có đến 90% bệnh nhân phải truyền máu, tỷ lệ tử vong mẹ khoảng 7%.

Nhau bong non

Thường gặp đông máu nội mạch lan tỏa ở các sản phụ sắp chuyển dạ. Chảy máu âm thầm, rộng và mặt sau của bánh nhau. Sản phụ đau bụng lâm râm, chảy máu âm đạo ít nhưng mất máu diễn tiến nhanh. Trên 30% các trường hợp có rối loạn đông máu.

Điều trị bằng cách bồi hoàn dịch truyền và điện giải để điều chỉnh giảm thể tích, truyền hồng cầu lắng và huyết tương tươi đông lạnh khi có bất thường chảy máu, chấm dứt thai kỳ càng sớm càng tốt.

Thai chết lưu

Rối loạn đông máu không biểu hiện rõ ràng hay gặp ở giai đoạn trễ. Triệu chứng rầm rộ: đông máu nội mạch lan tỏa, tỷ lệ tử vong cao trên 85% nên cần chấm dứt thai kỳ sớm.

Từ khi phát hiện thai chết lưu, nếu chưa có biểu hiện rối loạn đông máu sinh học thì cần chấm dứt thai kỳ trong 24 giờ. Nếu có rối loạn đông máu sinh học cần chấm dứt thai kỳ ngay lập tức, nếu có biểu hiện chảy máu trên lâm sàng thì nguy cơ tử vong rất cao, trên 90% các trường hợp.

Thuyên tắc ối

Là nguyên nhân gây rối loạn đông máu thứ phát, xuất huyết đông máu nội mạch lan tỏa, hiện vẫn chưa có phương thức điều trị đặc hiệu. Hồi sức hô hấp - tuần hoàn là bước điều trị quan trọng nhất, điều chỉnh bằng nước và điện giải. Điều trị phòng ngừa chảy máu do đông máu nội mạch lan tỏa ngay khi có rối loạn đông máu sinh học.

Bệnh lý về gan

Gan suy yếu trong thai kỳ có thể do viêm gan, bệnh lý gan thoái hóa mỡ trong thai kỳ, sỏi mật, hội chứng HELLP, giảm tổng hợp các yếu tố đông máu do tổn thương tế bào gan.

Điều trị nguyên nhân, có rối loạn đông máu sinh học hay chảy máu lâm sàng truyền huyết tương tươi đông lạnh hay sản phẩm prothrombin complex. Hội chứng HELLP cần cân nhắc giữ thai hoặc chấm dứt thai kỳ vì nguy cơ cho mẹ.

Bệnh lý giảm tiểu cầu thai kỳ

Đây là nhóm bệnh thường gặp gồm giảm tiểu cầu do thai kỳ, giảm tiểu cầu do các biến chứng của thai kỳ, giảm tiểu cầu tự miễn. Quyết định cho sinh ngả âm đạo hay mổ lấy thai tùy thuộc vào số lượng tiểu cầu.

BS.CKI. Đào Thu Luyến Theo KHPT