Vmart
Touch Beauty

Máy đo đường huyết cá nhân có chính xác không

Có khi nào máy đo đường huyết cho kết quả không chính xác không đó là một câu hỏi được nhiều người thắc mắc. Và câu trả lời là có vì dù sao đây cũng chỉ là thiết bị điện tử nên không thể đồi hỏi độ chính xác tuyệt đối ở những máy móc này. 

  • Chữa bệnh tiểu đường bằng lá xoài

Đối với trường hợp cho kết quả không chính xác là rất hi hữu và chỉ xảy ra khi bạn mua phải máy có chất lượng kém, không sử dụng đúng cách và những yếu tố môi trường tác động cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến.

may-duong-huyet-ca-nhan-co-chinh-xac-khong

Bình thường máy đo đường huyết cá nhân có kết quả thấp hơn xét nghiệm ở bệnh viện 10-15%. Chúng ta đừng nhầm lẫn máy thử đường huyết tại nhà không dùng để chẩn đoán đái tháo đường mà nó chỉ sử dụng để theo dõi mực đường huyết.

Sau đây là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của máy đo đường huyết

Chất lượng que thử

Chất lượng que thử đường huyết sẽ quyết định tính chính xác của xét nghiệm, que thử hết hạn cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng này. Do đó cần phải kiểm tra hạn sử dụng của que thử trước khi sử dụng.

Bênh cạnh đó cũng có những trường hợp que thử cho kết quả sai khi tương tác với những chất khác như paracetamol, vitamin C, axit uric… Nghiêm trọng hơn đó là những que thử sử dụng men Glucose Dehydrogenase (GDH) Pyrroloquino-linequinone (PQQ) có thể phản ứng với những loại đường khác trong cơ thể và cho kết quả cao hơn thực tế do đó sẽ không phát hiện được trường hợp hạ đường huyết. Ngoài ra còn một số loại que thử có kết quả bị ảnh hưởng bởi nồng độ oxy trong máy. Điều này khá quan trọng với những trường hợp khi bệnh nhân nằm viện và đang thở oxy.

Đo đường huyết ở nhiệt độ rất nóng hoặc rất lạnh

Độ chính xác của máy đo đường huyết tại nhà có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài. Máy đo đường huyết được thiết kế để sử dụng ở nhiệt độ phòng và cho kết quả chính xác nhất ở nhiệt độ phòng.

may-duong-huyet-ca-nhan-co-chinh-xac-khong

Nếu bạn cần phải kiểm tra đường huyết ở nhiệt độ rất nóng hoặc rất lạnh thì nên thảm khảo hướng dẫn sử dụng của thiết bị để xem ngưỡng giới hạn nhiệt độ đo chính xác nhất.

Đo đường huyết trong điều kiện ẩm thấp

Điều kiện ẩm ướt cũng có thể ảnh hưởng đến độ chính xác khi bạn đo đường huyết. Vì vậy hãy giữ que thử chưa sử dụng của bạn trong hộp và ở nơi khô ráo. Nếu có thể, tránh kiểm tra tiểu đường trong môi trường rất ẩm ướt.

Mã hóa sai

Mã hóa sai hay còn gọi là code không phù hợp: mỗi một hộp que thử sẽ có một code khác nhau và thay hộp que mới bạn cần phải chỉnh lại code của máy để phù hợp. Nếu bạn quên không chỉnh lại hoặc bạn chỉnh sai thì điều này có thể ảnh hưởng đến một độ chính xác và kết quả đo.

Một số máy đo đường huyết hiện đại ngày nay không cần mã code.

Lượng máu ít

Phần lớn những mẫu máy đo đường huyết hiện nay đều chỉ cần một lượng máu nhỏ nhưng nếu bạn mua phải máy đo đường huyết đòi hỏi lượng máu thử nhiều hơn một chút thì bạn cũng nên chú ý đến điều này. Nếu quá ít máu trên que thử thì kết quả đo có thể sẽ không chính xác.

Một số mẫu máy đo tiểu đường sẽ không đưa ra kết quả nếu bạn để quá ít máu trên que thử và thay vào đó sẽ cảnh báo rằng máu quá ít hoặc đưa ra một thông báo lỗi.

Vấn đề với da ở vị trí bạn vừa lấy máu

Trong một vài trường hợp, tay bẩn hoặc ướt cũng có thể làm kết quả đo không chính xác. Vì vậy khi đo bạn nên đảm bảo bàn tay của mình đã được làm sạch bằng xà phòng và nước sau đó sấy khô trước khi xét nghiệm máu.

Hãy đo ở một vài vị trí khác nhau để biết độ chính xác của máy

Kiểm tra ở một vài vị trí khác nhau để xem độ chính xác của máy đo đường huyết chính là điều mà nhiều người thường làm khi không lấy máu ở ngón tay. Có một số máy thử tiểu đường cho phép bạn lấy máu ở nhiều vị trí khác nhau như cẳng tay và lòng bàn tay.

Kiểm tra thử ở một số vị trí sẽ giúp bạn xác định xem nếu bạn lấy máu ở vị trí khác nhau thì kết quả đo có chênh lệch hay không. Điều này cũng rất có ích vì sẽ giúp bạn xử lý nhanh nếu bạn thấy nghi ngờ chất lượng máy đo.

Nếu bạn đang sử dụng máy đo đường huyết cho phép lấy máu ở nhiều vị trị khác nhau thì bạn cũng nên biết rằng: kết quả thử máu ở ngón tay sẽ có tính chính xác cao hơn so với những vị trí còn lại.

Trên đây là những yếu tố tác động trực tiếp đến máy đo đường huyết nhưng cũng có những nguyên nhân xuất phát từ cơ thể bạn làm ảnh hưởng đến kết quả đo.

Những lưu ý khi sử dụng máy đo đường huyết

Lấy đủ lượng máu cần thiết

Không nên để tay bị ướt, bẩn hoặc bôi những chất sát trùng, chất hóa học lên vị trí cần lấy máu

Tránh làm rớt máy

Nên đọc hướng dẫn sử dụng và thực hiện không đúng quy trình

Kiểm tra pin để đảm bảo máy thử đường huyết không bị hết pin

Đảm bảo đưa que thử đường huyết  vào đúng cách

Bảo quản tốt que thử, nếu que hết hạn thì nên bỏ.