Vmart
Touch Beauty

Lưu ý giúp đánh son không bị nhiễm chì

Son là dụng cụ làm đẹp không thể thiếu của phái đẹp. Tuy vậy, bạn có biết son môi chứa chì, chất có thể gây hại đến sức khỏe đôi môi của bạn? Bạn đã biết cách bảo vệ môi của mình trước son nhiễm chì? Hãy cùng Trẻ Khỏe Đẹp tham khảo các lưu ý giúp đánh son không bị nhiễm chì ngay sau đây!

Son là dụng cụ làm đẹp không thể thiếu của phái đẹp. Tuy vậy, bạn có biết son môi chứa chì, chất có thể gây hại đến sức khỏe đôi môi của bạn? Bạn đã biết cách bảo vệ môi của mình trước son nhiễm chì? Hãy cùng Trẻ Khỏe Đẹp tham khảo các lưu ý giúp đánh son không bị nhiễm chì ngay sau đây!

Vì sao có chì trong son môi?

Son môi là một sản phẩm với các thành phần chủ yếu bao gồm mỡ, dầu, chất tạo màu và chất tạo mùi. Chất tạo màu có hai loại: màu thực phẩm và bột màu. Chì hiện diện trong các chất tạo màu dạng bột, đặc biệt là màu đỏ. Ngoài ra, chì còn xuất hiện dưới dạng tạp chất của các thành phần làm nên son môi như dầu paraffin, vaseline cũng như các oxit kim loại như kẽm oxit và titan dioxit.

Mẹo giúp đánh son không bị nhiễm chì

Chì xuất hiện trong son môi, đặc biệt là son màu đỏ. (Ảnh: Internet)

Vì son môi là mỹ phẩm trang điểm nên không phải qua quá trình kiểm nghiệm khá chặt chẽ của cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Tuy nhiên, FDA có đưa ra quy định về hàm lượng tối đa của chất tạo màu trong thực phẩm. Đối với chì, hàm lượng đó không được quá 0,1ppm (0,1 phần triệu) trong kẹo mút có đường.

Gần đây, FDA đã có một nghiên cứu tiếp nối với 400 loại son khác nhau. Công bố của nghiên cứu vào năm 2011 cho thấy hàm lượng chì trong những son được kiểm nghiệm đã tăng lên mức từ 0,026 – 7,19ppm, mức trung bình là 1,11ppm. So với thống kê năm 2007 thì thống kê mới nhất cho thấy hàm lượng chì trong son môi đã tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên, trên trang web chính thức, FDA cũng nêu rõ, hàm lượng này vẫn nằm trong ngưỡng an toàn và chưa có chứng minh có thể gây nguy hại đến sức khoẻ của người tiêu dùng.

Mẹo giúp đánh son không bị nhiễm chì

Chì trong son môi có thể gây ra những dị ứng nguy hiểm trên môi và da.

Mẹo giúp đánh son không bị nhiễm chì

Chọn loại son ít hoặc không có chì

Trong hầu hết các thỏi son môi đều chứa một lượng chì nhất định để son bám màu lâu hơn. Đặc biệt, những thỏi son lì, có màu đậm như đỏ, đỏ cam, đỏ ruby, hồng đỏ,…thường chứa nhiều chì.

Thông thường, với các hãng mỹ phẩm uy tín thì các nhà sản xuất luôn quan tâm đến hàm lượng và thành phần chì trong son để đảm bảo yếu tố an toàn cho người sử dụng. Nhưng với các sản phẩm trôi nổi trên thị trường thì sẽ không đảm bảo được điều này, do đó các chuyên gia khuyến cáo rằng chị em nên lựa chọn những sản phẩm chính hãng để sử dụng, như vậy sẽ hạn chế được nguy cơ trong son chứa các thành phần độc hại, đặc biệt là hàm lượng chì cao.

Để kiểm tra xem hàm lượng chì trong son nhiều hay ít, có thể sử dụng hay không thì các chị em có thể thử bằng vàng. Đầu tiên, lấy một chút son lên mu bàn tay, sau đó dùng vàng chà xát lên chỗ son này và dựa vào vệt đen xuất hiện trên mu bàn tay là sẫm hay nhạt để nhận biết.

Nếu sau khi chà sát, vệt son này chỉ hơi chuyển sang màu sẫm thì lượng chì ít, có thể sử dụng được. Nhưng nếu vệt son chuyển sang màu đen sẫm, tức là hàm lượng chì trong son quá cao, nếu sử dụng trong thời gian dài thì lượng chì này sẽ thấm qua da môi, tích tụ và gây hại cho cơ thể.

Mẹo giúp đánh son không bị nhiễm chì

Dùng chất liệu vàng để kiểm tra xem có chì trong son môi của bạn hay không.

Thoa mật ong hoặc dầu dừa trước khi tô son

Trước khi tô son, bạn hãy lấy một chút mật ong hoặc dầu dừa bôi một lớp lên môi, để cho khô, sau đó lấy son bôi bình thường. Khi đó, môi đã có một lớp bảo vệ khỏi son chì, vừa dưỡng môi lại vừa không bị độc hại.

Một cách khác là trước khi tô son, đặc biệt là dòng son lì, bạn hãy tô lên môi một chút son dưỡng hoặc son lót dưỡng ẩm. Nên chọn loại son dưỡng không màu, vì nó chứa rất ít chì như vậy sẽ an toàn cho môi.

Mẹo giúp đánh son không bị nhiễm chì

Bảo vệ môi bằng một lớp mật ong hoặc dầu dừa trước khi tô son. (Ảnh: Internet)

Tô vừa đủ lượng son cần thiết

Có rất nhiều bạn thường tô son rất đậm, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy đó là một lớp rất dày. Thật khổ thân đôi môi, nó phải gánh một khối lượng son môi khá lớn. Nếu như bạn đánh một lớp phấn nền và phấn má dày lên mặt, da bạn có thể bị bít lỗ chân lông.

Lời khuyên dành cho bạn rằng, nếu bạn dùng son màu, bạn chỉ nên thoa một lớp mỏng và chú ý làm nổi bật từng nét trên môi, chứ không nên tô đậm. Nếu bạn dùng thêm son bóng, bạn chỉ nên tô một chút ở giữa để những đường nét trên môi được tô đậm và đôi môi nhìn sẽ hấp dẫn hơn.

Mẹo giúp đánh son không bị nhiễm chì

Hãy tô lượng son vừa đủ!

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc biết được cách đánh son không bị nhiễm chì! Hãy theo dõi Trẻ Khỏe Đẹp để được chia sẻ thông tin, kiến thức hữu ích về làm đẹp và bảo vệ sức khỏe nhé!

Đọc thêm 3 công thức đắp mặt làm sạch mụn, đẹp da cho chị em.