Vmart
Touch Beauty

Khi trẻ sơ sinh bị viêm mũi dị ứng thì mẹ phải làm gì

   Đối với trẻ sơ sinh do sức đề kháng còn yếu nên rất dễ mắc các bệnh trong đó có bệnh viêm mũi dị ứng. Nếu không điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến bệnh hen suyễn và bệnh viêm xoang mãn tính. Vì vậy các mẹ cần phải chú yếu nhiều đến việc chăm sóc và sức khỏe của trẻ để khi trẻ bệnh thì có thể phát hiện và điều trị kịp thời.

Những triệu chứng để nhận biết khi trẻ sơ sinh bị viêm mũi dị ứng

Bị ngứa mũi, hắt hơi nhiều lần

Nhiệt độ cơ thể tăng lên có thể tăng đến 39 độ làm trẻ quấy khóc, không muốn ăn.

Ban ngày trẻ nằm mê man, không muốn ăn uống gì. Khi đêm đến trẻ quấy khóc, phải bế trên tay.

Có hiện tượng khí thở, thở khò khè, mũi của trẻ quá nhỏ nên dễ bị tắc, trẻ em chưa có thói quen thở bằng mũi nên sẽ khó chịu và khóc nhiều.

>>> Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh viêm mũi dị ứng: Máy khí dung

[caption id="attachment_2457" align="aligncenter" width="600"]phan-biet-cam-cum-viem-mui-di-ung-viem-xoang-o-tre-2 Hình ảnh: Thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ[/caption]  

Các mẹ chú ý đến 2 hốc mũi của trẻ sẽ thấy hiện tương sung huyết đỏ và ứ đọng nhiều dịch

Trẻ sẽ bú khó, vì khi ngậm vú trẻ sẽ bị ngạt thở, khóc thét mặt tím tái.

Ngoài ra trẻ có thể bị đi ngoài, nôn trớ, nếu hiện tượng này kéo dài trẻ sẽ bị sút cân một cách nhanh chóng.

Sau một vài ngày những dấu hiệu này sẽ giảm dần. Mũi trẻ hết chảy dịch nhờn, tình trạng khó thở chấm dứt. Tuy nhiên, triệu chứng nôn trớ, tiêu chảy và nôn trớ kéo dài thêm vài ngày nữa.

>>> Máy hỗ trợ thở cho người bị suy hô hấp: Máy tạo oxy mini

Cách điều trị viêm mũi dị ở trẻ sơ sinh

Việc đầu tiên là các mẹ cần làm thông thoáng hai hốc mũi của trẻ, để trẻ thở một cách dễ hơn và sức đề kháng của niêm mạc mũi phục hồi, trẻ sẽ dễ dàng bú hơn, đỡ quấy khóc.

Các mẹ cần hút sạch dịch ở mũi cho trẻ, không nên dùng miệng hút mũi cho trẻ vì như vậy mất vệ sinh. Có thể sử dụng nước muối sinh lí nhỏ mũi rồi dùng dụng cụ hút mũi ra ở bên còn lại.

>>> Phương pháp điều trị bệnh hô hấp bằng áp lực dương: Máy thở cpap

Các mẹ có thể sử dụng thuốc nhỏ co mạch adrenaline 0.1% để làm sạch dịch trong xoang mũi.

[caption id="attachment_2458" align="aligncenter" width="600"]viem-mui-di-ung-o-tre-em-2 Hình ảnh: Điều trị viêm mũi dị ứng ở trẻ em[/caption]  

Để phòng tránh bệnh viêm mũi dị ứng thì các bậc phụ huynh nên bảo vệ trước những dị nguyên gây hại từ môi trường. Và đặc biệt là phải luôn giữ ấm cho trẻ, không nên đưa trẻ đến những nơi có gió mạnh, khi ngủ không nên để trẻ nằm trước quạt. Tránh những người có dấu hiệu cảm cúm.

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị viêm mũi dị ứng thì các bậc phụ huynh cũng không quá lo lắng mà tự mua thuốc để điều trị, tốt nhất nên đưa trẻ đến bệnh viện hoặc phòng khám để bác sĩ kiểm tra và tuân theo chỉ định của bác sĩ.