Vmart
Touch Beauty

Huyết áp bao nhiêu thì lo sợ

Bạn không an tâm về vấn đề huyết áp của mình thì nên đo ít nhất 2 lần mỗi ngày và đo liên tục vài ngày để đánh giá được tình trạng bệnh lý.


Có rất ít người hiểu đúng về loại bệnh này

Hiện nay bệnh huyết áp cao và bệnh huyết áp thấp cũng đã phổ biến hơn nhiều mà những người hiểu biết về căn bệnh này thì lại ít. Đối với nhiều bệnh nhân tụt huyết áp dù đã được điều trị nhiều năm với thuốc hạ huyết áp vẫn mô tả huyết áp với trị số là 15 và 16 trong khi đó bệnh lý của huyết áp chỉ được diễn giải chính xác khi có đủ hai trị số, đều này cũng chứng tỏ là có nhiều người thầy thuốc còn tiết kiệm lời giải thích đối với bệnh nhân để giúp bệnh nhân hiểu rỏ về bệnh của mình.
Huyết áp bao gồm 2 chỉ số (12/8 là đồng nghĩa với 120/80), chỉ số ở trên là một con số rất quen thuộc đối với người bệnh còn có tên gọi chuyên môn là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương.
Nếu chỉ số tâm thu hơn 140 thì chứng tỏ tim đang mệt vì phải cố gắng đẩy máu, còn huyết áp tâm trương nếu hơn 90 cho thấy mạch máu không còn mềm dẻo nhưng mong muốn nữa. Ý nghĩa của huyết áp không chỉ tùy thuộc vào hai trị số vừa mô tả ở trên mà còn tùy thuộc vào khoảng cách giữa hai trị số, nếu khoảng cách này càng rộng thì càng an toàn đối với người bệnh nếu hẹp thì nguy cơ do biến chứng càng trầm trọng hơn.

 

Huyết áp cao hay thấp tùy thuộc vào từng người

Huyết áp thường là không cố định mà thay đổi tùy theo nhiều yếu tố như trọng lượng, chiều cao, tuổi tác, sinh hoạt… Chẳng hạn huyết áp 14/9 ở người chưa tròn 30 tuổi chắc chắn sẽ nghiêm trọng hơn huyết áp cùng chỉ số ở một người đã ngoài 60 tuổi, thường huyết áp ít nhiều sẽ tăng theo tuổi đời.
Huyết áp tuy nằm trong định mức bình thường như 13/8 nhưng chúng ta cũng cần phải chú ý khi đối tượng chỉ cao 1,5m và cân nặng không đến 40kg và cũng ngược lại. Huyết áp dao động theo nhịp sinh học có nghĩa nó sẽ thay đổi nhiều lần trong ngày, do đó đối với những người không an tâm về chỉ số huyết áp của mình thì phải đo vài lần trong ngày và vài ngày liên tục. Nên ghi chú lại tất cả kết quả khi đi khám bác sĩ, nhờ đường biểu diễn lên xuống của huyết áp mà bác sĩ sẽ tư vấn loại thuốc phù hớp với mỗi bệnh nhân khác nhau.

Đừng vội mất tinh thần khi biết chỉ số huyết áp

Đo huyết áp ngay lúc huyết áp đang xuống thấp, sau đó yên tâm là huyết áp mình không cao thì nhiều khi sẽ bị hố vì đến bác sĩ quá trễ do không ngờ bị… cao huyết áp. Nếu chỉ số huyết áp thấp sau một lần đo mà đã vội mất tinh thần vì nghĩ mình bệnh nặng thì người bệnh đâu tới vai trò tư vấn của bác sĩ. Ngược lại, nếu hấp tấp chẩn đoán hay thậm chí biên toa cho thuốc khi mới đo huyết áp chỉ một lần thì bã sĩ sẽ chẳng cần phải học tối thiểu đến… 6 năm.