Vmart
Touch Beauty

HỒNG NHAN ĐA TRUÂN

    Không ai vui gì khi cơ tim nhồi máu. Bệnh thậm chí nhiêu khê cho cả thầy thuốc. Bằng chứng là thao tác cấp cứu phải tính từng giây. Sinh mạng người bệnh vì thế tùy thuộc vào thời điểm người bệnh vào đến phòng hồi sinh, vào khoảng thời gian thầy thuốc phải mất cho chẩn đoán. Quan trọng không kém nếu may mắn qua cơn ngặt nghèo là làm sao để bệnh đừng gõ cửa lần nữa. Chính vì thế mà y sĩ đoàn ở phương Tây đã liên tục gióng cao tiếng chuông báo động về nguy cơ của tình trạng tắt nghẽn mạch vành.

vokinh

Theo thống kê năm 2012 của các hãng bảo hiểm y tế ở Đức, phụ nữ tuy được tiếng cẩn thận trăm bề lại là giới ít lưu ý đến sức khỏe sau khi bị bệnh tim, nếu so sánh với cánh đàn ông. Tưởng khó tin nhưng có thật. Bằng chứng là 80% quý ông trong số nạn nhân của bệnh nhồi máu cơ tim tuân thủ răng rắc lịch tái khám trong khi số quý bà chịu khó trở lại thầy thuốc sau khi rời phòng cấp cứu vì cơn đau tim lại không đến 70%!

Nhưng đó chưa hẳn là nguyên nhân tại sao tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim ở phụ nữ trước đây thấp nay đang có khuynh hướng qua mặt nam giới. Lý do là vì:

- Dấu hiệu báo động của tình trạng thiếu máu cơ tim ở phụ nữ rất mơ hồ. Ít khi là hình ảnh điển hình của cơn đau thắt ngực. Trái lại, thường khi là triệu chứng dễ đánh lừa ngay cả thầy thuốc như chóng mặt, mệt mỏi, nhức đầu… Bệnh vì thế không được phát hiện sớm.

- Bệnh dễ bị điều trị trật tuyến vì một số không ít phụ nữ thường tự chọn chuyên khoa dựa theo triệu chứng và vì thế ít khi đến ngay thầy thuốc chuyên khoa tim mạch mà lòng vòng nhiều nơi khiến bệnh dễ trở nặng.

- Nhiều bà, nhiều cô xem thường tình trạng huyết áp thấp mà không ngờ là hơn phân nửa số trường hợp nhồi máu cơ tim gắn liền mật thiết với huyết áp quá thấp. Tệ hơn nữa là tỷ lệ tử vong ở số đối tượng có huyết áp thấp và bị thuyên tắt mạch máu thành tim, thậm chí cao hơn nhóm cũng bị bệnh mạch vành nhưng với huyết áp bình thường.

- Đa số phụ nữ, có lẽ vì bản tính can đảm hơn giới được tiếng mày râu, nên có khuynh hướng lưỡng lự quá lâu trước khi quyết định gọi xe cấp cứu. Hậu quả là đến bệnh viện quá trễ! Ở xứ mình lại thêm chuyện kẹt xe, lại thêm chuyện bệnh chưa nặng không được chuyển lên tuyến trên!

- Hơn 50% bệnh nhân tử vong là người béo phì từ lâu nhưng không cương quyết giảm cân dù biết rõ thể trọng quá tải là gánh nặng cho trái tim, là trở ngại cho liệu pháp. Chẳng những thế không đến phân nửa số bệnh nhân may mắn qua cơn hoạn nạn chịu tìm cách giảm cân. Tệ hơn nữa là không dưới 1/3 trong số đó lại tiếp tục tăng cân, cứ như chưa hiểu nhồi máu cơ tim lần sau thường là lần cuối!

Bệnh tim mạch vẫn trước sau đứng đầu trên bảng tử vong, mặc dầu kỹ thuật chẩn đoán và phương tiện điều trị rõ ràng đã và đang được cải thiện với nhiều bước nhảy vọt. Nhồi máu cơ tim sở dĩ chiếm thế thượng phong vì cuộc sống căng thẳng là đòn bẩy khiến mạch máu co thắt thái quá, khiến dòng máu luân lưu bị trì trệ. Vấn đề nghiêm trọng không chỉ vì nhiều người tiếp tục thờ ơ với sức khỏe sau khi đã bị bệnh tim. Khó cho thầy thuốc chính ở điểm nhiều người hầu như không hề lưu tâm đến sức khỏe khi chưa bị bệnh tim. Nước đến chân vẫn còn có thể nhảy nếu có khả năng nhảy cao. Nhưng với bệnh tim thì đứng cũng không xong nói chi nhảy nhót!

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng.