Vmart
Máy ngáy ngủ Snore Circle

Hôn mê – Biến chứng nguy hiểm ở bệnh nhân đái tháo đường

Trong những ngày Tết, cuộc sống người bệnh tiểu đường là gì bị đảo lộn rất nhiều so với ngày thường: ăn, ngủ không đúng giờ, ăn vặt do phải tiếp khách liên tục, quên uống thuốc, thậm chí có thể hết thuốc mà chưa kịp mua, uống bia rượu, cà phê, thuốc lá.

Ngoài ra, người bệnh còn phải ăn nhiều hơn ngày bình thường, mà hầu hết các món ăn phổ biến dịp Tết đều chứa rất nhiều tinh bột, chất béo.

Điều này khiến sau mỗi dịp Tết nguyên đán, số người bệnh đái tháo đường phải nhập viện luôn tăng cao và có không ít trường hợp bệnh nhân ở trong trạng thái hôn mê nguy kịch do đường máu tăng cao hoặc hạ đường huyết quá mức.
>>> Hướng dẫn kiểm tra huyết áp cá nhân: Cách sử dụng máy đo huyết áp
[caption id="attachment_2298" align="aligncenter" width="500"]hon-me-do-bien-chung-cap-chinh-cua-benh-dai-thao-duong Hình ảnh: Hôn mê do biến chứng cấp tính của bệnh đái tháo đường[/caption]

Hôn mê nhiễm toan ceton do đái tháo đường

Đây là một biến chứng nguy hiểm đến tính mạng con người, nguyên nhân là do thiếu insulin đã gây ra những rối loạn nặng nề trong chuyển hóa protein, lipid, cacbohydrat, là một cấp cứu nội khoa cần được theo dõi tại các khoa điều trị tích cực.
>>> Sản phẩm đo huyết áp cho bác sỹ: Máy đo huyết áp cơ
 
Hôn mê tăng áp lực thẩm thấu (tăng glucose không nhiễm toan ceton)
Là tình trạng rối loạn chuyển hóa glucose nặng, đường huyết tăng cao, bệnh nhân thường có biểu hiện rối loạn ý thức từ nhẹ, lơ mơ đến nặng, hôn mê. Bệnh nhân thường gặp ở những người mắc Đái tháo đường tuýp 2 trên 60 tuổi, nữ thường gặp hơn nam.
>>>Xem sản phẩm kiểm tra huyết áp 24/24: Dong ho do nhip tim

Hôn mê nhiễm toan latic

Khi nồng độ lactate máu >5,0mmol/l có ý nghĩa chẩn đoán, nếu >10mmol/l thì tiên lượng rất xấu. Trong trường hợp Đái tháo đường tuýp 2 có thiếu máu cục bộ cơ tim và sốc tim thì rất dễ xảy ra nhiễm toan latic.
 

Hôn mê do hạ đường huyết quá mức

Triệu chứng hạ glucose máu thường xảy ra khi lượng đường huyết tương chỉ còn 2,7 – 3,3 mmol/l. Tùy theo mức glucose trong huyết tương sẽ có các triệu chứng lâm sàng tương ứng. Đây là một biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện và xử trí kịp thời thì sẽ để lại nhiều di chứng về thần kinh thậm chí nặng nhất là dẫn đến tử vong. Khi thấy các triệu chứng sau cần lưu ý: đói, run chân tay, vã mồ hôi, hồi hộp đánh trống ngực…
 
>>>>> Những dấu hiệu dấu hiệu bệnh tiểu đường cần biết
 
Để tránh gặp phải các biến chứng cấp tính trên, người bệnh Đái Tháo Đường trong những ngày Tết cần phải vui chơi “có kiểm soát”, không nên “ăn thả cửa” hoặc “uống tới bến”. Thực hiện chế độ ăn lành mạnh theo khuyến cáo của BS điều trị. 

Đo đường huyết tại nhà để tầm soát đường huyết thường xuyên

Duy trì chỉ số đường huyết an toàn là điều nên làm để đảm bảo sức khỏe tốt. Thật tuyệt vời nếu bạn có sẵn máy đo đường huyết tại nhà để có thể đo bất cứ lúc nào.  Với mẫu mã nhỏ gọn, dễ sử dụng, giá cả hợp lý, sieuthiyte.vn là địa chỉ cung cấp máy đo đường huyết đáng tin cậy cho bạn. Liên hệ (08) 3984 3646  để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và sở hữu ngay  máy đo đường huyết Saphire hoặc BeneCheck plus.