Vmart
Touch Beauty

Học ăn để tránh ung thư

Học ăn để tránh ung thư

Nếu ung thư trong mắt thầy thuốc vào vài chục năm trước là bệnh thuộc loại “trời kêu ai nấy dạ” thì ung thư dưới lăng kính khoa học ở thế kỷ 21 là bệnh có thể phòng ngừa không khó. Theo nhiều chuyên gia ngành ung bướu, không dưới 2/3 số người bị ung thư đã có thể phòng tránh căn bệnh này nếu trước đó lưu tâm tuân thủ và phối hợp 4 yếu tố dưới đây trong nếp sinh hoạt thường ngày:

an-uong

- Chế độ dinh dưỡng cân đối về tỷ lệ chất đạm, đường và béo trong đó thực phẩm “xanh” chiếm ưu thế. - Chương trình vận động hợp lý trong thời biểu làm việc. - Kiểm soát thể trọng để đừng béo phì. - Tham gia mô hình tầm soát ung thư định kỳ.

Bên cạnh đó, nhiều nhà nghiên cứu về ung thư đồng thanh cổ động cho 10 biện pháp dưới đây để qua đó mượn sức kháng bệnh của thiên nhiên nhằm phong tỏa tế bào ung thư.

1. Chọn trái cây tráng miệng thuộc nhóm cam, bưởi, quít, chanh… cho thường vì hoạt chất vừa chua vừa the trong nhóm trái cây này có khả năng ngăn chận ung thư thực quản, dạ dày và thanh quản.

2. Ăn cá biển hay cá nước ngọt loại có nhiều dầu 3_Omega, như cá basa, mỗi tuần tối thiểu 3 lần để mượn dầu béo trong cá mà ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến và ung thư cổ tử cung.

3. Tập ăn món rau trộn dầu dấm, nếu được với chút dầu trái ô-liu càng tốt, để nhờ thành phần kháng oxy-hóa trong dầu thực vật, như sinh tố E, mà trung hòa tác dụng lão hóa và gây ung thư của phế phẩm nội sinh từ phản ứng biến dưỡng.

thuc-don-ngua-ung-thu

4. Tận dụng tiền sinh tố A trong các loại rau cải có màu vàng cam hay xanh thẫm, như dầu gấc, để bảo vệ da niêm, nghĩa là gián tiếp ngăn ngừa ung thư da, trước độc chất trong môi trường ô nhiễm.

5. Ăn một trái táo tây, tối thiểu một lần mỗi hai ngày, vì 100g táo có tác dụng hơn 1500mg thuốc sinh tố C loại tổng hợp nhờ hoạt chất kháng ung thư của táo nằm trong lớp vỏ và nước táo.

6. Mỗi tuần 3 lần nên có cà chua trong khẩu phần vì hoạt chất lycopin trong vỏ trái cà, ngay cả khi nấu chín nhừ, có tác dụng ngăn ngừa ung thư máu đồng thời chống thiếu máu nhờ ảnh hưởng trên tiến trình tạo huyết của tủy xương.

7. Ứng dụng các khoáng tố vi lượng có ảnh hưởng trên cấu trúc khỏe mạnh của di thể tế bào như selen, crôm, kẽm, mangan, vanadium… Nấm Linh Chi vì thế đã từ lâu được xếp vào nhóm dược liệu ngừa và trị ung thư ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

8. Mỗi ngày nên có món cải luộc hay hấp trên bàn ăn. Cải bẹ xanh, cải ngọt, bắp cải… loại nào cũng được miễn là cải, vì cải nào cũng có hoạt chất ngăn ngừa ung thư tụy tạng và ung thư đại tràng. Điều này nên được lưu ý đặc biệt cho đối tượng có tiền căn viêm gan, viêm túi mật, viêm tụy, viêm loét dạ dày tá tràng, viêm ruột mãn tính.

luu-y-khi-uong-nuoc-da

9. Tránh ánh nắng quá gay gắt bằng y phục bảo hộ lao động, bằng kem chống nắng, vì tia tử ngoại không chỉ là nguyên nhân dẫn đến ung thư da mà còn là lý do gây hao mòn sức đề kháng. Mất sức kháng bệnh thì không lạ gì nếu tế bào ung thư đến lúc nào đó bỗng chiếm thế thượng phong.

10. Uống đủ nước trong ngày, đặc biệt chia đều trong giờ làm việc, nghĩa là trong khoảng 8 đến 17giờ. Theo nhiều nhà nghiên cứu chỉ cần đừng để tế bào thiếu nước đã đủ để giảm 50% xác suất mắc bệnh ung thư vì nước, bên cạnh chức năng quan trọng trong cấu trúc của tế bào, đồng thời là phương tiện vận chuyển để giải độc cho cơ thể qua lỗ chân lông, trục hô hấp, đường ruột, đường tiểu… Hai lít nước mỗi ngày vẫn còn là quá ít để ngăn chận ung thư trong khi đa số người phải làm việc trong môi trường ô nhiễm, phải đổ mồ hôi lại không uống đến 1,5 lít mỗi ngày, theo kết quả thống kê trên nhiều quốc gia ở châu Âu. Nhu cầu về nước uống tất nhiên phải cao hơn ở nước ta do khí hậu oi bức của vùng nhiệt đới.

Liệu có quá khó khăn nếu muốn áp dụng 10 biện pháp vừa kể trong bối cảnh của nước mình? Liệu có quá phức tạp để dự phòng ung thư bằng các món ăn không quá khó tìm sau vườn hay ngoài chợ? Câu trả lời xin dành cho độc giả.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng