Vmart
Chăn Điện Wellcare

Hiểu Về Dấu Hiệu, Triệu Chứng Cao Huyết Áp

Cao huyết áp hay còn được gọi là tăng huyết áp hoặc nhiều nơi còn gọi là tăng xông là một trong những bệnh phổ biến nhất hiện nay chiếm từ 8-12% dân số với tầm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng huyết áp cao xuất hiện như bệnh tiểu đường, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia hay di truyền…

Huyết áp là lực tác động của máu trên thành động mạch trong quá trình lưu thông. Vì vậy, khi một người có huyết áp cao thì có nghĩa là các thành động mạch đang nhận được quá nhiều áp lực trong quá trình bơm máu của tim.

Huyết áp của một người bình thường là 120 / 80mmHg, nhưng khi mức huyết áp ở trên 140 / 90mmHg thì bạn có dấu hiệu cao huyết áp. Cao huyết áp có thể thay đổi phụ thuộc vào độ tuổi và điều kiện sinh lý nên nó cần được theo dõi một cách thường xuyên nhất là ở độ tuổi ngoài 30.

Các dấu hiệu, triệu chứng cao huyết áp thường gặp

Những dấu hiệu thông báo bạn có dấu hiệu cao huyết áp như

Triệu chứng đau đầu: Khi bạn có huyết áp trên 180 / 110mmHg thì nhức đầu có thể là dấu hiệu hàng đầu bạn cần quan tâm. Nhưng, bạn cũng nên chú ý một điều rằng triệu chứng đau đầu sẽ không xuất hiện trong trường hợp tăng nhẹ huyết áp. Chỉ bệnh huyết áp cao đã trở thành ác tính thì bạn mới thấy những cơn đau đầu.

Dấu hiệu chảy máu mũi: Chảy máu mũi là cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh huyết áp cao ở giai đoạn đầu. Nếu bạn bị huyết áp cao và đột ngột chảy máu mũi nhiều, khó ngừng thì bạn nên đi khám bác sỹ để được kiểm tra huyết áp và điều trị bệnh. Vết máu trong mắt: Khi có máu trong mắt hoặc xuất huyết kết mạc có thể là dấu hiệu của người bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao. Bác sĩ nhãn khoa có thể phát hiện các tổn thương thần kinh thị giác do không được điều trị gây ra biến chứng của bệnh cao huyết áp. Tê hoặc ngứa ran ở các chi: Đây có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh đột quỵ do huyết áp tăng. Tăng huyết áp liên tục không được kiểm soát là lý do dẫn đến sự tê liệt của các dây thần kinh trong cơ thể của bạn. Buồn nôn và nôn: Đây là một dấu hiệu khác của bệnh cao huyết áp là buồn nôn và nôn. Tuy vậy, triệu chứng này còn liên quan đến nhiều bệnh lý khác. Do đó bạn nên kiểm chứng cùng một số triệu chứng liên quan khác đi kèm như nhìn mờ, khó thở.

Chóng mặt và choáng: Triệu chứng bệnh cao huyết áp xuất hiện với hai triệu chứng là choáng và chóng mặt thì đó cũng là dấu hiệu của bệnh huyết áp cao mà bạn không nên bỏ qua nhất là khi chúng xảy ra đột ngột. Chúng làm bạn mất thăng bằng, gặp khó khăn trong đi bộ,bị ngất thậm chí là đột quỵ.

Tùy vào mỗi người bệnh mà có những dấu hiệu cao huyết áp khác nhau và rất nhiều người không hề biết mình đang bị cao huyết áp vậy nên lời khuyên rằng mọi người nên đi khám hoặc đo huyết áp định kỳ cho dù không có bất kỳ dấu hiệu cao huyết áp rõ ràng nào.

Phòng ngừa và điều trị bệnh cao huyết áp?

Nếu như bạn vẫn chưa có những dấu hiệu cao huyết áp thì bạn nên có một lối sống lành mạnh với các chế độ ăn uống hợp lý kết hợp tập thể thao để có một sức khỏe tốt giúp hạn chế các triệu chứng cao huyết áp. Điều quan trọng hơn nữa đó là bạn cần giữ mức cân nặng vừa phải bởi những người béo phì có nguy cơ tăng huyết áp hơn đồng thời giảm lượng muối ăn vào, giảm các chất kích thích như rượu bia và giảm căng thẳng.

Còn nếu như bạn đang có những dấu hiệu cao huyết áp thì tốt nhất bạn nên đến bênh viện để được kiểm tra cẩn thận và sử dụng thuốc để điều trị kết hợp với thay đổi lối sống như giảm cân, bỏ hút thuốc, rượu bia, giảm lượng muối ăn vào, ăn thức ăn có lợi cho sức khỏe và tập thể dục thường xuyên.

Thuốc điều trị tăng huyếp áp bao gồm: thuốc ức chế men chuyển, thuốc ức chế beta, thuốc ức chế thụ thể angiotensin, thuốc ức chế alpha, thuốc dãn mạch ngoại biên, thuốc ức chế chuyển canxi. Đây là các thuốc đầu tay trong điều trị tăng huyết áp. Các thuốc này có thể được sử dụng đơn độc hoặc phối hợp với nhau tùy thuộc từng bệnh nhân.

Phát hiện sớm dấu hiệu cao huyết áp từ máy đo huyết áp

 

Ngày nay việc đo huyết áp cũng trở nên đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều nhờ vào các máy đo huyết áp điện tử với nhiều ưu điểm như gọn nhẹ dễ dàng mang đi mọi nơi, đo nhanh chóng và kết quả chính xác cao. Đây là giải pháp theo dõi chăm sóc sức khỏe tại nhà phù hợp với nhiều đối tượng ngại đến phòng khám thường xuyên hoặc không có thời gian.

Bạn đang lo lắng mình có thể mắc phải bệnh tăng huyết áp và muốn biết hiện tại chỉ số huyết áp của mình đang trong mức độ nào ? Vậy thì đừng ngần ngại, hãy đến với showroom Hùng Hy – Nhà phân phối và nhập khẩu trang thiết bị y tế chuyên nghiệp để được nhân viên hỗ trợ đo huyết áp hoàn toàn miễn phí.