Vmart
Touch Beauty

Hen suyễn kiêng ăn gì, nên ăn gì?

Đối với người hen suyễn chế độ ăn uống góp phần rất quan trọng trong việc điều trị bệnh nhanh chóng khỏi bệnh hơn.

Hen suyễn kiêng ăn gì ?

Để nhanh khỏi bệnh, người hen suyễn nên tránh xa những thực phẩm dưới đây:

Hen suyễn kiêng ăn gì, nên ăn gì?

Đồ ăn nhiều muối, quá mặn

Hen suyễn gây viêm và hẹp đường thở, vì thế việc ăn đồ ăn có chứa nhiều muối sẽ làm phát triển phù nề trở nên trầm trọng hơn, lúc này làm đường thở bị thu hẹp hơn. Làm ảnh hưởng đến quá trình thở của người bệnh sẽ khó thở hơn.

Bên cạnh đó, ăn đồ ăn mặn cũng có thể gây ra bệnh về tim mạch, bệnh thận…

Kiêng uống rượu, bia

Có thể nói, không chỉ có bệnh hen suyễn mà nếu bạn đang bị một bệnh nào đó thì điều cần kiêng bia rượu tùy vào tình trạng bệnh mà kiêng tuyệt đối hay chỉ kiêng trong một thời gian. Tuy nhiên, lời khuyên cho những người bị hen phế quản là cần kiêng tuyệt đối rượu bia không chỉ khi đang bị bệnh mà cần kiêng tuyệt đối ngay cả khi đã khỏi bệnh. Đối với người đã từng bị hen phế quản sẽ dễ tái phát bệnh trở lại nếu như vẫn cố tình tiếp tục sử dụng rượu bia sau khi đã khỏi bệnh.

Chất bảo quản thực phẩm

Chất bảo quản thực phẩm cũng có thể kích hoạt cơn hen suyễn, ví dụ về các chất phụ gia như natri bisulfite, kali bisulfite, natri metabisulfite, kali metabisulfite và natri sulfite. Tất cả các chất này thường được sử dụng trong quá trình chuẩn bị và chế biến thực phẩm hoặc có thể được tìm thấy trong các thực phẩm như:

  • Trái cây khô hoặc rau

  • Khoai tây loại đóng sẵn

  • Rượu và bia

  • Nước chanh đóng chai

  • Tôm (tươi, đông lạnh, hoặc làm sẵn)

  • Thức ăn ngâm

Thực phẩm có tính axit

Các loại thực phẩm axit, vị chua, đồ uống có ga là loại thực phẩm cấm kỵ của người bệnh hen suyễn. Những loại thực phẩm này có thể gây trào ngược dạ dày thực quản làm triệu chứng bệnh trầm trọng hơn.

Thịt nướng

Người bệnh ăn thịt nướng có thể làm mất tác dụng của một số loại thuốc trị hen suyễn như theophylline do các hợp chất cacbon thịt nướng tạo ra. Bên cạnh đó, các hợp chất cacbon cũng có thể làm xuất hiện cơn hen.

Hen suyễn nên ăn gì?

Hen suyễn kiêng ăn gì, nên ăn gì?

Thực phẩm giàu beta caroten

Hợp chất beta caroten có tác dụng ngăn ngừa các cơn hen xuất hiện và giảm các triệu chứng bệnh. Vì thế, người bị hen nên ăn các thực phẩm như khoai lang, cà rốt, gấc, bí ngô, ớt chuông đỏ… Đây là những thực phẩm có hàm lượng beta caroten lớn.

Để tăng chức năng thở, người bị hen cũng nên ăn các thực phẩm giàu vitamin E như các loại hạt đậu…

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C giúp người bệnh hạn chế các cơn hen xuất hiện. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra lời khuyên người bệnh hen suyễn nên bổ sung các thực phẩm có nguồn vitamin C dồi dào. Chẳng hạn như các loại rau củ quả như rau mồng tơi, dền đỏ, thanh long, ổi, bưởi, quýt…

Thực phẩm chứa nhiều Omega 3

Omega 3 có tác dụng giảm viêm, tắc nghẽn đường thở và những nguy cơ tiềm ẩn khi người bệnh bị nghẹt thở, thở khò khè, khó thở. Chế độ ăn uống của người bị hen phế quản cần bổ sung các thực phẩm giàu omega 3. Các loại thực phẩm giàu omega 3 như cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá thu….